Phỏng vấn xin việc - 7 điều nên biết

(hieuhoc_hieuhoc.com): Là một sinh viên sắp ra trường nên tôi cũng rất quan tâm tới việc xin việc làm sau này. Bản thân cũng đã tham gia một số cuộc phỏng vấn đối với những công việc bán thời gian. Qua đó tôi cũng đã đúc kết được ít nhiều kinh nghiệm, cũng như thông qua tìm hiểu và học hỏi những người đi trước, tôi rất muốn được chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn sinh viên sắp ra trường như tôi để bạn có thể tự tin, và đạt được thành công trong các cuộc phỏng vấn.

Bạn đã chuẩn bị rất kỹ trước khi đi phỏng và bạn nghĩ rằng sẽ chẳng có một sai sót gì xảy ra cả. Nhưng thực tế không phải điều gì cũng suôn sẻ từ đầu đến cuối.

Vì vậy, bạn hãy cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có đưới đây: 

1. Không nên đến muộn 
 
Nếu bạn đến muộn, điều đó sẽ thể hiện bạn là người thiếu chu đáo trong công việc và thậm chí đó còn là một hành động khiếm nhã. Vậy liệu đây có phải là ấn tượng đầu tiên bạn muốn để lại cho nhà tuyển dụng? Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn. Cố gắng, lên kế hoạch đi sớm ít nhất là nửa tiếng đồng hồ để tránh những rủi ro do đi nhầm đường, ách tắc giao thông hay bất cứ một điều không may nào khác có thể xảy ra với bạn. Hơn nữa, nếu tới sớm, bạn có thể có thời gian để lấy lại bình tĩnh trước khi bước vào phòng phỏng vấn.

2. Không nên nói sai tên 
 
Nhiều ứng cử viên lo lắng đến nỗi nói sai tên người phỏng vấn. Để tránh xảy ra tai nạn không đáng có này, trước khi phỏng vấn hãy tìm hiểu xem ai sẽ là người phỏng vấn bạn. Nhớ tên của người đó (cả họ tên càng tốt). Hãy viết vào tờ giấy ghi chú ngay sau khi bạn ngồi xuống phỏng vấn. Nếu chẳng may điều này xảy ra, đừng bối rối, hãy nhanh chóng xin lỗi với một thái độ thân thiện và tiếp tục cuộc phỏng vấn.

3. Tránh hấp tấp
 
Chọn từ ngữ cẩn thận. Tránh trả lời hấp tấp. Những suy nghĩ đầu tiên loé ra trong đầu bạn ngay khi người phỏng vấn đặt câu hỏi chưa chắc đã phải là câu trả lời tốt nhất. Tốt hơn hết là dừng lại một chút để dành thời gian suy nghĩ. Bằng cách này, không những bạn có thể chuẩn bị kỹ câu trả lời mà còn cho thấy bạn là người suy nghĩ chín chắn trước khi nói.

4. Không nên quá căng thẳng 
 
Cuộc phỏng vấn luôn luôn đẩy bạn vào những tình huống căng thẳng, ngay cả khi bạn là một người có kinh nghiệm. Nhiều khi sự căng thẳng này có thể làm cho bạn "đông cứng" suốt buổi phỏng vấn. Vì thế, hãy thực hành với những người bạn của bạn bằng một cuộc phỏngvấn giả để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lí.

5. Tránh những rủi ro về mặt sinh lí 

 
Nhiều khi bạn phải đối mặt với những điều xảy ra không theo ý muốn đó là những tại nạn về mặt sinh lí. Vì thế, để tránh gặp phải những bất tiện do cái bụng gây nên, tốt hơn hết là nên ăn trước khi đi phỏng vấn cách đó vài giờ, đồng thời phải thận trọng với những thức ăn đó, không nên ăn no quá hay ăn những thức ăn để lại dư vị khó chịu như tỏi, hành...

6. Không nên quá rụt rè, quá khiêm tốn 

 
Cuộc phỏng vấn không phải là nơi dành cho sự rụt rè, khúm núm. Bởi quá rụt rè, quá khiêm tốn có thể làm cho bạn xuất hiện một cách mờ nhạt và thiếu tự tin. Trước khi đi phỏng vấn, hãy tạo một danh sách những thành quả cả về mặt cá nhân và chuyên môn, sau đó thực hành nói về chúng với những người bạn của bạn.

7. Không nên thiếu nhiệt tình
 
 
Sẽ chẳng ai muốn làm việc với một người ù ì, chậm chạp cả. Vì thế, hãy luôn nghĩ xem bạn có thể làm gì để xuất hiện một cách tự tin và mạnh mẽ? Cười và duy trì liên lạc bằng ánh mắt. Ngồi thẳng lưng. Tránh nói bằng một giọng đều đều. Trả lời rõ ràng, chắc chắn.

Chúc các bạn thành công!
 

Trang Bùi

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Mr Bean - 05/07/2008


Cảm ơn hiếu học với những lời khuyên bổ ích, tới đây mình cũng phải đi phỏng vấn xin việc, hi vọng là những lời khuyên trên sẽ giúp ích cho mình phần nào.

MissGaTre - 06/07/2008


Bài viết rât cần thiết cho tất cả mọi người, cám ơn hiếu học, cám ơn bạn, Trang Bùi

Mr.Kid - 07/07/2008


Ngoai ra khi di phong van xin viec tranh an nhung thuc an co mui qua nang vd nhu: toi,...Khi gap boss thi phai bat tay va phai bat tay cho that chac chan. Khi noi chuyen voi boss thi phai nhin thang vao mat cua boss neu nhu ko nhin thang vao amt thi se de bi nguoi khac hieu lam la minh ko ton trong nguoi ta.

bangbang - 08/07/2008


Day thuc su la nhung loi khuyen bo ich cho nhung nguoi sap xin viec va ca minh nua.Cam on hieu hoc,cam on Trang Bui. Minh cung muon chuc tat ca nhung ban doc bai viet nay se thanh cong khi phong van. Good luck!

hoa - 19/08/2008


cho tôi biết hiện tôi đang học trung cấp kế toán nhưng tôi nghe mọi người nói hòc trung cấp cao nhất là chỉ có 2 năm thôi đúng không vậy ?nhưng trường tôi học dạy tôi tới 2 năm rưỡi vậy thì sao ?

le thi ha - 03/10/2008


chuc ban luôn tự tin và học tập tốt

tranhoa - 04/04/2012


Bài viết tuy k ms, ngắn gọn nhưng rất có ích. Hiếu học cảm ơn bạn !!!

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao