Tư vấn tuyển sinh 2009: Học Marketing cần kỹ năng gì?Hỏi:
Em chọn trường ĐH Bán Công Marketing và thi chuyên ngành Marketing ở khối D nhưng em vẫn chưa rõ về Quản trị thương hiệu và Marketing tổng hợp? Em nên chọn ngành nào giữa 2 ngành đó? (ra_di_o_rac_roi - Đắc Lắc)

Trả lời: - Ngành marketing có hai chuyên ngành là marketing tổng hợp và quản trị thương hiệu. Đây là trường đầu tiên trong cả nước được đào tạo ngành này (trước đây marketing chỉ là là một chuyên ngành thuộc ngành quản trị kinh doanh). Mục tiêu đào tạo chung của ngành marketing là nhằm đào tạo ra các cử nhân có năng lực và nghiệp vụ chuyên môn, nắm vững kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên ngành để phân tích thông tin marketing, hoạch định và thực hiện các kế hoạch marketing thuộc lĩnh vực sản xuất, thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu, dịch vụ...

Sinh viên tốt nghiệp có năng lực thực hiện các nhiệm vụ sau: phân tích, dự báo nhu cầu thị trường, xây dựng các chiến lược thị trường; lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý các hoạt động nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi, nhu cầu khách hàng, tổ chức hệ thống thông tin marketing; lập kế hoạch và các chương trình xây dựng như quản lý dòng sản phẩm, nhãn hàng, định vị thương hiệu; nghiên cứu hoạch định chiến lược marketing; quản lý tổ chức thực hiện kế hoạch marketing - mix như: kế hoạch phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu, kế hoạch phân phối, kế hoạch truyền thông marketing; tổ chức thực hiện các hoạt động quan hệ khách hàng; có khả năng nghiên cứu và phân tích thông tin marketing; xây dựng và triển khai thực hiện các hoạt động quảng bá thương hiệu, bảo vệ và phát triển thương hiệu.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các phòng kinh doanh, phòng marketing của các đơn vị sản xuất, các công ty thương mại, dịch vụ hoặc các tổ chức nghiên cứu thị trường thuộc mọi thành phần kinh tế.

- Riêng chuyên ngành Quản trị thương hiệu nhằm cung cấp cho sinh viên sâu hơn về những khái niệm, lý thuyết, mô hình cũng như phương pháp để tạo dựng và phát triển một thương hiệu mạnh, giúp tổ chức khẳng định vị thế trên thương trường.

- Nội dung đào tạo gồm:  Thương hiệu và quản lý thương hiệu;  Định vị thương hiệu và tạo dựng giá trị cho thương hiệu; Lựa chọn chiến thuật quảng bá thương hiệu; Theo dõi và đo lường giá trị hiện hữu của thương hiệu.

Hỏi: Em xin hỏi về ngành quản trị kinh doanh, khi em học về chuyên ngành marketing hay quản trị du lịchkhách sạn thì em sẽ học được những gì? Có cơ hội thực tập trong các công ty hay không? Trường chính quy đào tạo ngành này khoảng 18-19 điểm đầu vào? Khi học 2 chuyên ngành trên em cần kĩ năng gì để xét xem mình có phù hợp hay không? (chicken_tittit  - Vĩnh Long)

Trả lời:
Mục tiêu của ngành Marketing là nhằm đào tạo ra các cử nhân hệ cao đẳng ngành Marketing có kỹ năng nghiên cứu, phân tích, hoạch định và tác nghiệp các hoạt động thuộc lĩnh vực marketing trong môi trường truyền thống và môi trường trực tuyến dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

Ngoài kiến thức giáo dục đại cương sinh viên được cung cấp kiến thức về thương mại điện tử, quản trị kinh doanh, thông tin marketing, hành vi người tiêu dùng, E-CRM, Internet marketing... đồng thời rèn luyện kỹ năng nghiên cứu độc lập, làm việc theo nhóm, khả năng phân tích vấn đề hoạt động marketing trong thực tế, cũng như hình thành các kỹ năng tiếp cận để giải quyết các vấn đề về quản trị marketing.

Đào tạo sinh viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn đảm đương được công việc quản lý các khu du lịch, hãng lữ hành, khách sạn và nhà hàng, tổ chức các loại hình du lịch (truyền thống, danh thắng, sinh thái) trên các vùng lãnh thổ đất nước và quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp làm việc ở các nhà hàng, khách sạn, các công ty du lịch.

Với mức điểm 18 đến 19 có nhiều trường để chọn lựa như: ĐH Kinh tế, ĐH Hoa Sen, ĐH Hồng Bàng,...

Người học các ngành này cần nhanh nhẹn, yêu thích lĩnh vực kinh tế, giao tiếp, có tinh thần cầu tiến và khả năng giao tiếp tốt

Hỏi:
Em muốn theo đuổi ngành Marketing nhưng mẹ em khuyên rằng ngành này ở VN mình đào tạo không tốt và Marketing nhiều người có sẵn tố chất thì không học cũng có thể biết. Em đang học lớp 11 nhưng rất cần biết mục tiêu để hướng tới. Xin cho em lời khuyên và cho em biết em có thể thi vào trường đại học nào ở Hà Nội là đào tạo tốt nhất. Xin cảm ơn! (bmcdull  - Phú Thọ)

Trả lời: Khi học các ngành nghề về lĩnh vực kinh tế như: Marketing, QTKD, ...tố chất là điều kiện để có thể phát triển nghề nghiệp và cộng với cả sự may mắn. Tuy nhiên, bất kì ngành nghề nào, không thể có chuyện không học cũng có thể biết. Khi học sẽ được đào tạo bài bản, có kiến thức nên vững chắc để có thể làm tốt công việc. Tại HN, em có thể học tại ĐH Kinh tế quốc dân
 

Ban Tư vấn Hướng nghiệp hieuhoc_hieuhoc.com

Bài viết liên quan:

Nghề Marketing trực tuyến - Tiếp thị thời @

Nghề Marketing - Khẳng định bản thân trong nền kinh tế đang lên

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

tran thi van 9a3 - 05/06/2011


Con muon hoi la neu muon thi vao nganh marketing thi con can phai thi nhung mon j ? Va con nen thi truong nao o tphcm la tot?

Hiếu Học Tư Vấn - 05/06/2011


Em Tran thi Van: Các chuyên ngành Marketing, Marketing tổng hợp và Quản trị thương hiệu… thi các khối A, D1. Nếu em khá ngoại ngữ sẽ là một lợi thế rất lớn khi ra trường. Để thêm thông tin về các trường đào tạo ngành này, em có thể tham khảo thêm các bài:   - Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh & Marketing. - Các ngành Thương mại, Kinh doanh, Marketing… 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao