">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Công nghệ Sinh học: Cơ hội nghề nghiệp.

  (hieuhoc_hieuhoc.com). Công nghệ sinh học là bộ môn tổng hợp của các ngành khoa học và công nghệ như sinh học phân tử, di truyền học, vi sinh vật học, sinh hóa học... nhằm tạo ra các quy trình công nghệ khai thác ở quy mô công nghiệp các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động - thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường.

  Ngành Công nghệ sinh học có thể làm việc trên rất nhiều lĩnh vực, nhiều phạm vi khác nhau. 
   
  Tuyển sinh và điểm chuẩn.
   

  Công nghệ sinh học là một ngành khá mới với cơ hội việc làm hấp dẫn và không quá khó để trúng tuyển. Lướt qua một lượt điểm trúng tuyển của ngành Công nghệ sinh học tại các trường năm 2009, có thể thấy điểm trúng tuyển không quá cao. Rất nhiều trường điểm chuẩn trúng tuyển NV1 ngành này năm 2009 chỉ bằng hoặc cao hơn mức điểm sàn, như: trường ĐH Mở TP.HCM (A và B: 15 điểm); trường ĐH Quốc tế TP.HCM (A: 14,5 điểm; B và D1: 15 điểm); trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ TP.HCM (A: 13 điểm; B: 14 điểm); trường ĐH Lạc Hồng (B: 14 điểm)... Đó là chưa kể, nhiều trường công bố mức điểm chuẩn NV1 và điểm xét tuyển NV2 năm 2009 đều ở mức điểm sàn như trường ĐH Văn Lang (A: 13 điểm; B: 14 điểm); trường ĐH Bình Dương (A: 13 điểm; B: 14 điểm)... Tuy nhiên một số trường như ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ĐH Nông Lâm TP.HCM... có mức điểm trúng tuyển khá cao, dao động từ 17 đến 21 điểm. Trường ĐH Nông Lâm luôn có lượng thí sinh thi vào rất đông, dù với mức điểm chuẩn khá cao (A: 16 điểm; B: 20 điểm). Trường ĐH KHTN TP.HCM (A: 17; B: 18).  

  Ngoài ra, hiện có rất nhiều trường CĐ đang đào tạo ngành này như CĐ Nguyễn Tất Thành, CĐ Kinh tế - Công nghệ TP.HCM, CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, CĐ Lương thực thực phẩm Đà Nẵng... Với các trường này, thí sinh có thêm cơ hội ở đợt thi thứ 3 hoặc đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu với mức điểm vừa phải. Khu vực phía Bắc cũng có rất nhiều trường đào tạo ngành này như ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, ĐH Thái Nguyên, ĐH Lâm nghiệp, ĐH dân lập Phương Đông...   

  Công nghệ sinh học và ngành Sinh học.  

  Công nghệ sinh học là bộ môn tổng hợp của các ngành khoa học và công nghệ như sinh học phân tử, di truyền học, vi sinh vật học, sinh hóa học... nhằm tạo ra các quy trình công nghệ khai thác ở quy mô công nghiệp các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động - thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường.  

  Một số chuyên ngành hiện đang đào tạo ở các trường như công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào, công nghệ mô - công nghệ protein-enzym và kỹ thuật di truyền, CNSH nông nghiệp, CNSH công nghiệp, CNSH môi trường, CNSH thực phẩm, CNSH y dược, tin - sinh học.  

  Trong khi đó, ngành Sinh học là ngành khoa học nghiên cứu về sự sống. Người học sẽ được trang bị kiến thức về các qui luật khác nhau của hệ thống sống và các kỹ năng tối thiểu để tìm hiểu hệ thống sống, có khả năng vận dụng các kiến thức và kỹ năng này để tiếp cận, giải quyết các vấn đề liên quan đến sinh học. Hiện ngành này gồm các chuyên ngành: sinh học động vật, sinh học thực vật, tài nguyên môi trường, vi sinh - sinh học phân tử và sinh hóa. Ngành sinh học hằng năm chỉ tuyển sinh khối B và điểm chuẩn thường thấp hơn điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học (tuyển khối A và B).

  Cơ hội việc làm.

  Hầu hết sinh viên ngành Công nghệ sinh học đều có việc làm khi ra trường đúng chuyên môn đã học. Với các sinh viên khá giỏi, các doanh nghiệp đều đến đặt hàng ngay ở những năm cuối.
   
  Kỹ sư/cử nhân ngành Công nghệ sinh học có thể làm việc trên rất nhiều lĩnh vực, ở nhiều phạm vi khác nhau: Y-dược (chẩn đoán bệnh, chế biến thuốc, văcxin); Môi trường (xử lý môi trường, đánh giá mức độ độc hại của sản phẩm, xử lý chất thải, bảo vệ môi sinh...); Nông - lâm - ngư (giống, bệnh, chất lượng), công nghiệp (lên men công nghiệp, vật liệu sinh học, thuốc, chế biến); Tin - sinh học (genomics, proteomics, công nghệ protein...); Thực phẩm (công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch, các hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm)... Hoặc có thể làm giảng viên, nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu, các bệnh viện, các công ty sản xuất dược, giống cây trồng vật nuôi, sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu.
   
  Đặc thù của ngành này là làm việc trên các trang thiết bị hiện đại, đắt tiền chỉ có ở các cơ sở nghiên cứu, hoặc các công ty lớn tập trung tại các thành phố lớn. Do đó, phần đông sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội làm việc tại các thành phố lớn với mức thu nhập khá hấp dẫn. Tuy nhiên, vì là nguồn nhân lực trình độ cao trong môi trường làm việc hiện đại, nên đòi hỏi người lao động không chỉ có chuyên môn cao, mà còn phải có sự đam mê nghiên cứu và tinh thần học hỏi thực sự. Đây là một ngành mà thị trường lao động chưa đáp ứng được hết nhu cầu, còn rất nhiều tiềm năng trong tương lai.

  Chúc các bạn thành công.  

  Công Thành tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com).  

  Bài liên quan:

  -          Ngành Công nghệ Hóa - Thực phẩm – Sinh học.  
   
  -          Tiềm năng Ngành Dược.  

  -          80 triệu USD xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học - Cơ hội cho ngành sinh hóa

  -          Sinh Học Và Công Nghệ Sinh Học 

  -          Xác định tính cách để chọn ngành học.

  -          Tuyển sinh 2010: Nhóm ngành Khoa Học - Công Nghệ - Kỹ Thuật.     

   

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  Hiếu Học Tư Vấn - 07/03/2010


  Tin thêm: * Ngành Sinh học trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM dự kiến tuyển thêm khối A. Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM dự kiến sẽ tuyển 3.550 CT, trong đó bậc ĐH là 2.750 CT và bậc CĐ là 800 CT. Trường không mở ngành mới, riêng ngành Sinh học dự kiến tuyển thêm khối A thay vì chỉ tuyển khối B như mọi năm. Trường tuyển sinh trong cả nước, riêng bậc CĐ không tổ chức thi mà xét tuyển dựa trên kết quả thi ĐH của những thí sinh đã dự thi khối A vào các trường ĐH trong cả nước theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Chỉ tiêu: -          Sinh học. Tài nguyên môi trường, Sinh học thực vật, Sinh học động vật, Vi sinh sinh hóa:  300 (A, B). -          Công nghệ sinh học. Sinh học y dược, Công nghệ sinh học môi trường, Công nghệ sinh học nông nghiệp, Công nghệ sinh học công nghiệp, Sinh tin học: 200 (A, B). (hieuhoc_hieuhoc.com).  

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao