">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Kiểm Toán - Những Người Yêu Thích Con Số

  (hieuhoc_hieuhoc.com) Kiểm toán bắt nguồn từ thuật ngữ  “Audit” trong tiếng Latin. Điều thú vị, từ này có nghĩa là “người nghe”.  Vào khoảng thế kỷ thứ III trước Công nguyên, chính quyền La Mã đã tuyển dụng các quan chức để kiểm tra độc lập về tình hình tài chính và nghe thuyết trình của họ về kết quả kiểm tra.
  Từ đó cho đến nay, “Audit” đã trở thành một từ phổ biến để chỉ công việc kiểm tra và bày tỏ ý kiến đối với các báo cáo tài chính.

  Kiểm toán là việc nghiên cứu và kiểm tra các tài khoản hàng năm của một tổ chức do một người độc lập, đủ danh nghĩa gọi là kiểm toán viên tiến hành để khẳng định rằng những tài khoản đó phản ánh đúng đắn tình hình tài chính thực tế, không che dấu sự gian lận và chúng được trình bày theo mẫu chính thức của luật định

  Nghề kiểm toán theo cơ chế thị trường ở Việt Nam là một lĩnh vực còn khá mới mẻ và đang mở ra nhiều cơ hội lớn cho các bạn trẻ. Trong tiến trình phát triển của nền kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, lĩnh vực kế toán - kiểm toán đang rất cần một đội ngũ nhân lực đông đảo với trình độ chuyên môn cao. Chính đội ngũ nhân lực này sẽ góp phần tạo ra sự giàu có cho đất nước, đưa hình ảnh của Việt Nam đến một tầm cao hơn, chuyên nghiệp hơn trong các giao dịch trong nước và quốc tế. Và trên con đường sự nghiệp của mình, các bạn học sinh, sinh viên đã chuẩn bị những gì để đón đầu hội nhập?

  Tại Việt Nam, nghề kiểm toán mới chỉ được nhắc đến từ đầu thập niên 1990. Nhưng hiện nay nó được coi là một trong những nghề “nóng” nhất ở Việt Nam.

  Phạm vi của kiểm toán rất rộng, bao gồm các lĩnh vực khác nhau như: kiểm toán về thông tin, kiểm toán hiệu quả, kiểm toán tính quy tắc và kiểm toán hiệu năng.

  Chẳng hạn, khi kiểm toán về thông tin, nhân viên kiểm toán sẽ hướng vào việc đánh giá tính trung thực và hợp pháp của các tài liệu. Còn kiểm toán hiệu quả là kiểm tra, đánh giá các nguồn lực trong từng loại nghiệp vụ kinh doanh như mua bán, sản xuất hay dịch vụ…

  Kiểm toán là nghề hấp dẫn nhưng cũng có những yêu cầu đặc trưng: trước hết bạn phải có tính độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ đơn vị được kiểm toán và nguồn số liệu nào, có như vậy bạn mới có thể đưa ra được ý kiến trung thực, khách quan về những tài liệu được kiểm toán.

  Ngoài ra, bạn phải là người có tính thận trọng vì kết luận kiểm toán của bạn có khả năng quyết định đến số phận của cả một công ty với hàng trăm con người đang làm việc ở đó. Bạn cũng cần phải thể hiện óc quan sát và tư duy phân tích cao, giỏi tính toán, yêu thích những con số, khả năng chịu đựng áp lực của công việc. Bạn cũng cần luôn vươn lên, học hỏi những kiến thức mới về kế toán, kiểm toán và luật kinh tế của tất cả các nước trên thế giới.

  Mỗi kết luận hay ý kiến mà Kiểm Toán Viên đưa ra đều là để tạo niềm tin cho các bên liên quan. Như vậy để giữ được lòng tin của khách hàng cũng như giữ được uy tín của chính mình luôn là áp lực lớn đối với kiểm toán viên. Hơn nữa, kiểm toán viên còn phải chịu các áp lực về thời gian để hoàn thành công việc. Các kiểm toán viên hành nghề cho biết, khi vào “mùa kiểm toán”- thời điểm trước khi các doanh nghiệp phải công bố các báo cáo kiểm toán, các kiểm toán viên phải làm việc 12 tiếng/ngày. Họ thường xuyên phải đi công tác xa nhà. Thời gian còn lại, họ phải tham gia các khoá học nâng cao kiến thức chuyên môn, kinh tế, pháp luật, ngoại ngữ… Thời gian học tập chiến tới 1/3 thời gian làm việc trong năm. Kiểm toán viên là những người thực hiện việc xác minh và bày tỏ ý kiến về tính trung thực của các thông tin được kiểm toán- những thông tin ở nhiều lĩnh vực ngành nghề, và với mỗi khách hàng khác nhau lại có những đặc trưng khác nhau, vì thế, không phải dễ dàng gì mà họ có thể “vừa làm vừa chơi” mà có được các sản phẩm- các báo cáo kiểm toán chất lượng. Trên thế giới, lương của kiểm toán viên hoặc phí kiểm toán được tính theo giờ. Chính vì vậy, một giờ làm việc của kiểm toán viên thường rất hiệu quả. Kiểm toán viên phải liên tục tìm hiểu về các lĩnh vực hoạt động, đối tượng khách hàng mà mình kiểm toán để bảo đảm việc đưa ra các ý kiến nhận xét xác đáng.

  Hiện nay, trên thế giới, trong số các ngành kinh doanh thì kiểm toán được coi là ngành có mức thu nhập cao nhất. Theo điều tra của PayScale (Mỹ) về mức lương trung bình của một kiểm toán viên ở California hay New York vào khoảng 50.000USD/năm. Mức lương trung bình của một kiểm toán viên có kinh nghiệm vào khoảng 60.000USD/năm. Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm trung bình là 1.000USD/KTV/tháng, tức khoảng 12.000USD/năm đối với các kiểm toán viên đã có chứng chỉ kiểm toán viên quốc tế.

  Mặc dù kiểm toán viên có mức thu nhập cao như vậy, nhưng không phải ai cũng dễ dàng gia nhập nghề này. Để trở thành kiểm toán viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Tính độc lập, thận trọng, óc quan sát, tư duy phân tích cao và không ngừng trau dồi kiến thức là những đức tính rất quan trọng của một kiểm toán viên. Để được hành nghề kiểm toán trong một công ty kiểm toán độc lập, họ nhất định phải có chứng chỉ kiểm toán. Ở Việt Nam, cơ quan cấp chứng chỉ kiểm toán viên là Bộ Tài chính hoặc do các tổ chức quốc tế phối hợp với Bộ Tài chính cấp. 

  Đào tạo kiểm toán được phân chia theo hai hướng cơ bản: đào tạo nghề nghiệp và đào tạo hàn lâm. Bên cạnh đó, một xu hướng đang phát triển là đào tạo hỗn hợp giữa hai hướng trên.
  Bạn có thể thấy hình thức đào tạo hàn lâm được thực hiện trong các trường đại học và viện nghiên cứu với các cấp học như cử nhân, thạc sĩ (nghiên cứu hoặc thực hành) và tiến sĩ.
  Ở Việt Nam, chuyên ngành kiểm toán được mở lần đầu tiên cho sinh viên chính quy dài hạn tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1995. Sau đó, nhiều trường đại học khác đã bắt đầu tuyển sinh hệ chính quy chuyên ngành kiểm toán.

  Giờ đây, ngoài trường Đại học Kinh tế Quốc dân,  bạn còn có thể học kiểm toán tại nhiều cơ sở đào tạo khác như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, trường Đại học Thương mại...
  Kiểm toán là một nghề đòi hỏi thứ bậc cao, nếu bạn yêu nghề, sau khi học xong đại học rất nhiều loại hình đào tạo nâng cao sẽ chào đón bạn. Loại hình quan trọng nhất trong các hình thức đào tạo nghề nghiệp kiểm toán là đào tạo lấy chứng chỉ nghề nghiệp.

  Hình thức đào tạo này thường do hiệp hội nghề nghiệp hoặc các tổ chức được ủy quyền thực hiện, như đào tạo lấy chứng chỉ kiểm toán viên quốc gia do Bộ Tài chính cấp, lấy chứng chỉ hội viên của Hội Kế toán viên Công chứng Vương quốc Anh ACCA, chứng chỉ Kiểm toán viên độc lập của Hoa Kỳ CPA, chứng chỉ CA và CPA của Australia...

  Học Kiểm toán ở đâu?

  1. Chương trình Kế Toán - Kiểm Toán - VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU Á, Tp HCM

  2. Kiểm soát viên chuyên nghiệp - Công ty Cổ Phần Đầu Tư & Đào tạo Doanh Chủ, Tp HCM

  3. Kiểm toán nội bộ - Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Nguồn lực Việt - Vietsourcing, Hà Nội

   

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  hien - 31/07/2008


  em muon hoc nghanh ke toan nhung em thay ke toan co nhieu loai nhu ke toan doanh nghiep , kt tin hoc, hach ke toan...xin cho em biet them thong tin tung nghanh hoc do'

  huynh van dang - 13/08/2008


  em muon hoc nghanh ke toan nhung em thay ke toan co nhieu loai nhu ke toan doanh nghiep , kt tin hoc, hach ke toan...xin cho em biet them thong tin tung nghanh hoc do'

  huynh van dang - 13/08/2008


  em muon biet thonh tin ve co so dao tao, diem chuan cua nghanh, co hoi co duoc viec lam sao khi ra truong cua nganh

  thanh tam - 19/08/2008


  toi muon tham gia mot khoa hoc ngan han (khoang 6thang) ve kiem toan. Vui long cho Toi biet co the dang ky hoc nganh nay o dau?

  tam - 07/09/2008


  em muốn tìm phần giấy ghi cụ thể ghi lại công việc kiểm toán cụ thể ví dụ như: phần để kiểm tra khoản mục doanh thu thì từng bước tiến hành, nội dung làm được ghi như thế nào?........ xin hay cung cấp cho em giấy tờ làm việc của kiểm toán viên cho việc kiểm toán tại một công ty cụ thể với.Hoặc cho em thông tin có thể tìm chúng ở đâu?

  My Quyen - 10/09/2008


  em quan tam den nganh nghe kiem toan, em muon tim hieu thong tin ve diem cua nganh va nhung dieu kien gi de co the vao nganh kiem toan

  truong thi thao my - 16/09/2008


  em la sinh vien dai hoc kinh te tphcm.em dang rat boan khoan ve viec lua chon nganh thich hop em la mau nguoi thich su nang dong cau tien va co y chi kien dinh trong tat ca moi viec.the nhung lua chon nghe la dieu em khong the quyet dinh.vay thi em nen lua chon nganh nao cho phu hop va de tim viec lam sau nay.va cong viec nao la de tim viec nhat.em rat thich kinh doanh bat dong san nhung em cung phan van voi tai chinh doanh nghiep.giua hai cong viec tren kha nang cong viec nao xa hoi can hon.hay giup em.xin cam on

  bùi ngọc - 04/03/2010


  Em đang là học sinh lớp 12, em quan tâm và rất muốn hieuhoc_hieuhoc  cho em biết thêm thông tin về điểm tuyển sinh ở các trường đh Kinh tế quốc dân, học viện tài chính, Học viện ngân hàng, Đh thương mại về ngành kế toàn, kiểm toán. Và các thông tin về việc học nghề kế toán ở các trường đó. Cảm ơn hieuhoc_hieuhoc!

  Hiếu Học Tư Vấn - 04/03/2010


  Bạn Ngọc thân mến! Trong những kỳ tuyển sinh gần đây, điểm chuẩn của khối A nhóm ngành kinh tế luôn ở tốp dẫn đầu các trường. Trong nhóm ngành kinh tế, ngành tài chính - ngân hàng luôn có điểm chuẩn cao nhất ở nhiều trường. Ngoại trừ Trường ĐH Kinh tế TP.HCM lấy điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành, ở nhiều trường khác ngành tài chính - ngân hàng luôn có điểm chuẩn cao hơn các ngành khác 1-3 điểm. Tại Trường ĐH Sài Gòn, ngành này có điểm chuẩn 17, cách ngành thấp nhất đến 3 điểm. Tại Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), điểm chuẩn ngành tài chính - ngân hàng là 21,5, cao nhất trường này, ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội là 25. Rõ ràng đây là nhóm ngành không hề dễ dàng nếu muốn giành một suất. Riêng tại Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM), ngành Tài chính - Ngân hàng sau hai năm đứng đầu, năm 2009 đã thấp hơn ngành kinh tế đối ngoại (21 điểm), kế toán kiểm toán (20 điểm) và quản trị kinh doanh (19 điểm) khi điểm chuẩn (Tài chính – Ngân hàng) chỉ là 18. Xem bài: Chọn trường cho ngành kinh tế trong kỳ tuyển sinh năm nay. (2010). Ngành kế toán – kiểm toán sẽ khó có cơ hội được xét NV2. Tuy nhiên bạn có thể học liên thông CĐ và THCN nếu muốn theo nghề Kế toán-Kiểm toán. Có rất nhiều trường tuyển sinh và đào tạo liên thông ngành này (xem bài: Tư vấn tuyển sinh: Muốn được học liên thông. ). Chúc bạn luôn vui-khỏe. (hieuhoc_hieuhoc.com).

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao