">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Ngành khoa học công nghệ thực phẩm và chế biến thủy sản.


  (hieuhoc_hieuhoc.com).  Ngành khoa học công nghệ thực phẩm cần có những kiến thức chung về khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực hóa học, hóa sinh và vi sinh. Bạn cũng cần có niềm đam mê đối với lĩnh vực thực phẩm và kỹ năng giao tiếp tốt, bởi bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều người trong công chúng cũng như với những nhà quản lý và nhà sản xuất.

   
   
   

  Mô hình nhà máy chế biến cà phê Trung Nguyên. (Hình: Emotino.com).

   

  Ngày nay, từ một nguyên liệu thực phẩm người ta đã chế biến được hàng trăm các sản phẩm khác nhau,  những sản phẩm chế biến này không còn trạng thái của nguyên liệu ban đầu. Mỗi quá trình chế biến đều nhằm tạo cho thực phẩm có giá trị sử dụng cao hơn: hoặc về hình thức, hoặc về giá trị khẩu vị, hoặc về giá trị dinh dưỡng. Hóa học và sinh học đã được áp dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm.

  Vì thế, Công nghệ chế biến thực phẩm là một ngành học gắn liền với thị trường lao động ngày càng đa dạng trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản. Đây là ngành học hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho học viên.

  Để công tác trong ngành “thực phẩm”, cần phải có kiến thức đủ rộng, có đầy đủ khả năng kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm và tham gia điều hành qui trình chế biến và bảo quản sản phẩm; có khả năng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình thực tế sản xuất, hiểu biết về ảnh hưởng bất lợi và ứng dụng của vi sinh vật trong lĩnh vực chế biến và bảo quản cũng như những kỹ thuật để kiểm sóat và kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm.

  Giống như các ngành thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên khác, để thành công trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, ngoài những kiến thức chuyên môn, bạn phải trang bị, hoàn thiện cho mình tính kiên trì và cẩn thận, có thiên hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học, sinh học, ưa thích công việc tìm tòi, nghiên cứu, có tư duy phân tích, tiếp cận vấn đề một cách logic.

  Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm các công việc liên quan đến chế biến và bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu, đổi mới công nghệ chế biến thực phẩm trong các công ty,các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến lương thực, nông sản thực phẩm và thủy sản hoặc công tác tại các Viện hay các trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng, về vi sinh thực phẩm, các trung tâm tư vấn về sức khỏe công đồng, tham gia trong công tác kiểm tra thẩm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…

  Nhiều trường ĐH, CĐ, THCN và trường nghề đào tạo các kiến thức chuyên môn liên quan đến công nghệ và kỹ thuật bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, vệ sinh thực phẩm, nắm vững qui trình chế biến thủy sản từ khâu nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, công nghệ hóa - thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, chế biến nông sản, kỹ thuật dinh dưỡng…

  Cả nước có khoảng 30 trường ĐH, CĐ, THCN và trường nghề đào tạo các ngành nghề liên quan về Khoa học Công nghệ thực phẩm và chế biến Thủy sản. Các trường ĐH, CĐ tuyển khối A hoặc B; các trường THCN thi tuyển hai môn toán, lý hoặc toán, hóa; hệ công nhân kỹ thuật không tổ chức thi, xét tuyển thí sinh dựa theo học bạ THPT hoặc theo điểm thi vào các trường ĐH, CĐ, THCN.

  Cuối cùng, điều bạn có thể thực hiện ngay từ bây giờ là hãy theo đuổi niềm đam mê tìm hiểu kiến thức và phát hiện những phương pháp để cải tiến thực phẩm trong ngành khoa học thực phẩm. Nếu bạn cảm thấy thích thú, hãy cố gắng tích lũy một số kinh nghiệm về lĩnh vực này cũng như đọc sách về vi sinh vật, hóa học và sinh hóa cho công việc tương lai của bạn.

   

  Tổng hợp: Khánh Hòa (hieuhoc_hieuhoc,com).

   

   

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  nguyễn cẩm giang - 18/04/2011


   cho em hoi co nhung truong nao co cac khoa nay a? em cam on.

  Hiếu Học Tư Vấn - 22/04/2011


  Bạn Nguyễn cẩm Giang: - Ngành công nghệ thực phẩm thuộc khoa Hóa (kỹ thuật Hóa học, Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm) sẽ dạy về các lĩnh vực chế biến và bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Đổi mới công nghệ chế biến trà, cà phê.... cơ sở đông lạnh và chế biến thủy hải sản, phát triển công nghệ chế biến thịt cá, sữa, đồ hộp, rau quả, nước giải khác, rượu bia… Khoa Công nghệ Thực phẩm với các bộ môn Vi sinh thực phẩm, Hóa sinh thực phẩm, Công nghệ Sau thu hoạch và thiết bị chế biến, Phát triển sản phẩm… được đào tạo theo hướng công nghệ cho nên hiện nay sinh viên tốt nghiệp ngày càng đáp ứng được nhu cầu của các công ty, xí nghiệp. Bạn có thể tìm thấy tên các trường đào tạo về ngành này thuộc khối Kỹ thuật, Nông lâm; Công nghệ; Khoa học tự nhiên... (xem chi tiết trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh”). Chúc bạn vui – khỏe, thân.  

  nguyễn cẩm giang - 23/05/2011


   em cám ơn Hiếu Học ạ

  Nguyễn Văn Trung - 05/08/2011


   Cho em hỏi vài câu mong Hiếu học trả lời giúp em ạ! 1/Học ngành này có học vị cao nhất là gì ạ? 2/Có thể du học ngành này ở trường nào là tốt nhất ạ? 3/Sau khi ra trường có thể làm việc ở đâu, công việc như thế nào, mức lương khi "lành nghề"  là bao nhiêu ạ? 4/ Có thể mở một công ty thực phẩm của riên mình được không ạ? 5/ Nội dung của quá trình học Đại học gồm những gì ạ?(học các môn học gì, nội dung đến đâu ạ) Chúc ban biên tập ngày làm việc hiệu quả!

  Hiếu Học Tư Vấn - 05/08/2011


  Em Nguyễn Văn Trung; - 1. Cử nhân/Kỹ sư – Thạc sĩ – Tiến sĩ   2. Không ai có thể khẳng định được trường nào là tốt nhất em nhé!  3. Sau khi tốt nghiệp, có thể làm các công việc liên quan đến chế biến và bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu, đổi mới công nghệ chế biến thực phẩm trong các công ty,các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến lương thực, nông sản thực phẩm và thủy sản hoặc công tác tại các Viện hay các trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng, về vi sinh thực phẩm, các trung tâm tư vấn về sức khỏe công đồng, tham gia trong công tác kiểm tra thẩm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm… (em có thể tìm hiểu thêm về công việc và mức lương hiện nay tại các trang web tuyển dụng việc làm…) 4. Nếu có khả năng, sau này em hoàn toàn có thể mở cty cho riêng mình   5. Yêu cầu là phải học tốt trước đã (Bấm xem => Chương trình khung ngành công nghệ thực phẩm). 

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao