">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Nghề Lập Trình: Không Khô Khan Như Bạn Nghĩ

  (hieuhoc_hieuhoc.com): Có đôi lúc bạn thật sự mệt mỏi, nhàm chán vì cứ phải ngồi một chỗ, nhìn chăm chăm vào màn hình máy tính để gõ những đoạn code (mã) hay tìm để sửa từng lỗi nhỏ như dấu chấm dấu phẩy chưa? Có khi nào bạn cảm thấy đó thực ra là công việc của một người nhập số liệu cấp cao? Không như bạn nghĩ, nghề lập trình có rất nhiều cơ hội, nhiều thử thách, và quan trọng là không khô khan.


  Vậy, lập trình là gì?

  Để làm nghề lập trình, trước hết các bạn phải hiểu thế nào là lập trình viên. Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.
  Các lập trình viên thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.Net và C#.

  Công việc của các nhà Lập trình viên


  Công việc của người lập trình được gọi là software engineering. Để làm ra một phần mềm, trước hết người ta phải tạo ra một “bản thiết kế” (framework), mỗi lập trình viên đảm nhiệm một phần việc, sau đó các phần được kết nối lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví là những thợ “coding” (người ngồi gõ những dòng lệnh (code) trên máy tính), làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình.
  Hiện tại, thu nhập của một Lập trình viên mới vào nghề khoảng 200 USD/tháng. Có 3-4 năm kinh nghiệm hoặc làm ở vị trí quản lý sẽ có thu nhập khoảng 700 - 1.000USD/tháng. Nếu làm ở nước ngoài thu nhập sẽ cao hơn nhiều, tại Hàn Quốc hoặc Nhật từ 2.000 - 3.000 USD/tháng, tại Mỹ từ 3.500 - 6.000USD/tháng...

  Những yếu tố để trở thành Lập trình viên?


  Nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hoặc công nghệ thay đổi.

  Suy nghĩ một cách logic

  Logic là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề lập trình không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

  Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết

  Các lập trình viên nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, thì bạn phải ân hận khi mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình của mình một cách mạch lạc, có cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết được tại sao bạn lại viết đoạn mã như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.

  Làm việc nhóm

  Đa số, công việc lập trình đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

  Làm việc một mình trong thời gian dài

  Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

  Kỹ năng thiết kế

  Công việc phân tích và thiết kế luôn là công việc rất quan trọng của lập trình. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình... Bạn phải giỏi trong việc lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của các khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng và thậm chí cả việc kinh doanh thành các ứng dụng. Các chương trình của bạn phải dễ dùng và có hiệu quả cao. Do vậy, bất kỳ kỹ năng thiết kế nào của bạn cũng sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực này.

  Kiên nhẫn

  Các vấn đề mà các lập trình viên phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại.

  Tự học

  Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

  Học Lập trình ở đâu?

  - Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH- CNC APTECH, Tp HCM

  - Cử Nhân Cao Đẳng Quốc tế: Chuyên ngành Phát triển Website.  - Trường Cao Đẳng Quốc Tế Kent, Tp HCM

  - Chương trình đào tạo chuyên viên CNTT Quốc tế - Học Viện CNTT Quốc Tế NIIT ALPHA, Hà Nội
   

  Ngọc Phượng

   

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  Le Duc - 13/08/2008


  bai viet kha hay nhung thuc te con nhieu cai lam . neu dc xin hay gui cho minh 1 ban temp ve cac buoc thiet ke va thuc hien 1 du an phan mem . de minh co the tham khao cac buoc trong thuc te nhu the nao

  Lại Trọng Nghĩa - 07/09/2008


  cho minh hoi: lam the nao de xac dinh dc kha nang logic, lam sao de tang cuong kha nang tu duy, liệu làm Toán nhiều thì tư duy sẽ nhạy hơn? Toán Tin liên quan với nhau thì ai cũng biết, nhưng mình thắc mắc Lí Hóa có hỗ trợ dc gì ko mà lại phải thi cả Lí Hóa. Lập trình viên có phải giỏi Hình học ko? Giải tích và Đại số thì cái nào hỗ trợ Tin học nhiều hơn?

  minhminh - 13/09/2008


  nghề lập trình viên có thích hợp với con gái không.nếu học công nghệ thông tin ở những trưòng dân lập và tư thục thì khả năng để trở thành một lập trình viên là rất ít đúng không ah.

  Vũ Ngọc - 15/05/2009


  Đúng là mỗi trường lại có những ưu, khuyết điểm riêng, nhưng cái quan trọng nhất là đam mê và chịu khó đầu tư thời gian, công sức thì việc trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp không phải khó bạn ah! Cố gắng nhé! Chúc bạn sẽ thành công -----B/R---- www.niit.vn

  pthao - 03/09/2009


  ko chỉ có mấy truong trên là dạy  LTV học viện NIIT cũng dạy LTV, CNTT

  nguyen dang viet - 10/09/2009


  minh dang chuan bi hoc niit sao bac dau tai ha noi . mong cac ban cho y kien rang minh co chon dung truong dao tao lap trinh tot khong

  nguyễn việt cường - 08/11/2009


  Cho minh hoi truong DHBK HA` NOI co hoc nganh lap trinh khong

  nguyễn văn tỵ - 08/03/2010


  nghành cntt của trường mình chia thanh 3 chuyên nghành: hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm và mạng máy tính và viễn thông. mình rất thích theo hướng lập trình viên. nhưng mình không chắc lắm về tư duy logic. các bạn bày cho mình cách nào để rèn luyện tư duy lg cùa mình. thank!

  Le Minh Vuong - 19/08/2010


  Mình thấy học CNTT vào trương Nông Lâm là tuyệt vời vì trường đào tạo hoàn toàng bằng java và ngôn ngữ này đc sử dụng rất phổ biến. Và chương trình học CNTT của Nông Lâm đc đánh giá khá cao từ các doanh nghiệp. Còn các trương Vip như bách khoa và KHTN thì khỏi nói oi. Mình thik ngành này nhưng khả năng tự tìm và đọc hiểu tài liệu kém wá! Ai có phương pháp nào hay chỉ giúp mình với!!! Thanks!

  hotrungtuyen - 17/03/2011


  chao cac ban, minh rat yeu thix ve tin hoc, cung nhu minh muan theo nghe lap trinh vien, nhung minh mong cac ban cho minh mot loi khuyen, minh co nen theo nghe nay khi minh hoc trung cap nghe khong va sau nay khi ra thi nghe nay luc do co duoc thong dung khong,va noi minh lam viec se nhu the nao,mong cac ban tu van gum minh nhe,gui email cho minh nhe.<trungtuyen.49@gmail.com>rat mong dc su gum do cua cac ban

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao