">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Nghề Y tá - Người chăm sóc sức khỏe cộng đồng

  (hieuhoc_hieuhoc.com): Bạn có biết hiện nay trên thế giới nghề nào dễ xin được việc nhất mà lại được trả lương khá cao? Bạn có thể nghĩ rằng đó là một nghề liên quan đến kinh doanh, buôn bán nhưng đó cũng có thể là nghề “cao quý” như nghề y tá lắm chứ? Bạn có thể tưởng tượng mức lương cơ bản của một y tá sơ cấp là bao nhiêu không? Theo Bộ Lao động Mỹ, y tá là nhóm nghề nghiệp lớn thứ hai tại đất nước này.

  Tiềm năng của nghề y tá


  Ngày nay, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng cao do mức sống ngày càng tăng và việc xuất hiện nhiều nhân tố gây nên bệnh tật. Chính vì vậy, ngày nay các bệnh viện, cơ sở y tế đang tiến hành mở rộng phạm vi, quy mô hoạt động của mình nhằm phục vụ được nhiều hơn nhu cầu đó. Việc mở rộng này cũng nằm trong chiến lược nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đặc biệt là đối với các dân tộc thiểu số, các vùng khó khăn. Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng của các dịch vụ y tế này cũng là một yêu cầu cấp bách. Chính vì vậy, lĩnh vực y tế luôn cần một nguồn nhân lực nhiều, có chất lượng. Một trong những nhu cầu đó là nhu cầu về đội ngũ y tá.

  Y tá có thể bắt đầu nghề nghiệp của mình bằng công việc của y tá thực tập đã được cấp giấy phép, sau đó quay về trường nhận bằng tốt nghiệp. Hầu hết y tá bắt đầu bằng nhân viên y tế và sau đó họ tiến thân lên những vị trí cao hơn với những kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Có những y tá chuyển sang chuyên về lĩnh vực thương mại chăm sóc sức khỏe. Những kinh nghiệm trong lĩnh  vực này trang bị cho họ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoạch định phương thức chăm sóc bệnh mãn tính, chăm sóc tại gia, bệnh cấp tính, điều trị cho bệnh nhân có thể đi lại được. Nhà tuyển dụng, bao gồm bệnh viện, công ty bảo hiểm, nhà sản xuất dược phẩm và tổ chức chăm sóc sức khỏe, cần y tá cho lĩnh vục hoạch định và phát triển, marketing, tư vấn, phát triển chính sách và kiểm định chất lượng. Có những y tá làm giảng viên ở trường đại học, cao đẳng hay thực hiện nghiên cứu.

  Mức lương của y tá tại Mỹ không bao giờ thấp với mức lương tối thiểu 31.000 USD/năm. Những y tá ở trình độ đại học - cao học, mức lương từ 49.000 đến 65.000 USD. Nghề y tá có nhu cầu tuyển dụng không nhỏ không chỉ ở những nước công nghiệp như Mỹ, Anh, Pháp...mà còn ở nước ta. Ở nước ta, thu nhập của y tá cũng không hề thấp.

  Nghề y tá là gì?


  Y tá là một ngành chuyên nghiệp với nhiều trách nhiệm nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống y tế. Y tá hợp tác cùng những chuyên viên y tế khác để chăm sóc, chữa trị, nhắc nhỏ và bảo đảm an toàn cho người bệnh trong nhiều hoàn cảnh - từ cấp cứu đến hồi phục, từ tư gia đến nhà thương và trong nhiều lãnh vực y khoa khác nhau - từ chuyên khoa đến y tế công cộng.

  Công việc của một y tá:

  - Chăm sóc bệnh nhân, cung cấp kiến thức cho bệnh nhân và cộng đồng về những điều kiện y khoa khác nhau đồng thời tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho gia đình bệnh nhân.

  - Các y tá lưu lại hồ sơ bệnh án, triệu chứng của bệnh nhân, hỗ trợ thực hiện kiểm tra chẩn đoán, phân tích kết quả, vận hành máy móc y khoa, giám sát việc điều trị và thuốc men, giúp bệnh nhân mới hồi phục hoặc chậm hồi phục.

  - Chỉ dẫn cho bệnh nhân và người nhà của họ biết cách dưỡng bệnh hay chăm sóc vết thương, bao gồm những chăm sóc cần thiết tại nhà sau điều trị, chế độ dinh dưỡng, chương trình luyện tập, việc tự uống thuốc theo đơn và phương pháp điều trị vật lý.

  - Ghi chép và cập nhật thay đổi bệnh lý, giúp xét nghiệm, thử nghiệm, sử dụng máy móc công cụ y tế.

  - Một số y tá được huấn luyện để chuẩn bị tâm lý cho thân nhân gia đình bệnh nhân mắc bệnh đặc biệt nghiêm trọng.

  - Y tá làm việc trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng cung cấp kiến thức cho cộng đồng về những dấu hiệu, triệu chứng mắc bệnh và nơi họ có thể được giúp đỡ. Y tá cũng có thể tổ chức các chương trình chiếu phim về sức khỏe, thành lập các trung tâm tiêm phòng, hiến máu, và hội thảo cộng đồng về những căn bệnh khác nhau.

  - Y tá có thể chuyên về một hay nhiều chuyên môn trong việc chăm sóc bệnh nhân. Ngành chuyên môn phổ biến nhất có thể căn bản được chia làm 3 loại theo điều kiện làm việc hay phương pháp điều trị: bệnh nhẹ, bệnh về từng bộ phận hay cả cơ thể, hay là dân số. Tùy theo sở thích cá nhân và nhu cầu tuyển dụng, y tá có thể kết hợp nhiều chuyên ngành với nhau, ví dụ như ung thư nhi hay cấp cứu bệnh nhân tim mạch.

  Điều kiện làm việc

  Hầu hết các y tá đều làm việc ở những trung tâm chăm sóc sức khỏe sạch sẽ, tiện nghi. Y tá tại nhà và y tá chăm sóc sức khỏe cộng đồng có thể đến nhà bệnh nhân, trường học, trung tâm cộng đồng, và những nơi khác. Họ đứng và đi lại rất nhiều trong khi làm việc. Bệnh nhân điều trị ở bệnh viện và trung tâm y tế cần phải được chăm sóc 24/24, do vậy, y tá làm việc tại những nơi này đôi khi phải làm việc cả vào buổi tối, cuối tuần và ngày lễ. Y tá cũng cần phải có mặt ngay khi cần thiết. Y tá làm việc trong văn phòng có thể làm việc giờ hành chính.

  Công việc y tá có những rủi ro nhất định, đặc biệt là trong bệnh viện, trung tâm y tế, nơi chăm sóc cho những bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. Phải tuân theo những quy định, tiêu chuẩn nghiêm ngặt để bảo vệ mình khỏi những căn bệnh và những mối nguy hiểm khác như từ phóng xạ, kim tiêm, hóa chất trong điều trị, gây mê. Thêm vào đó, y tá khả năng bị chấn thương ở lưng trong quá trình di chuyển bệnh nhân, bị điện giật trong quá trình sử dụng thiết bị điều trị, và gặp nguy hiểm từ khí nén. Ngoài ra, y tá điều trị cho những bệnh nhân bệnh trầm trọng có thể phải chịu đựng sức ép tâm lý khi đối mặt với cảnh gia đình của bệnh nhân đang đau khổ.

  Phẩm chất cần thiết của một y tá

  - Y đức và tinh thần trách nhiệm cao vì công việc liên quan đến sinh mạng của bệnh nhân, bất kì một sai lầm nào cũng để lại hậu quả khó lường.

  - Phải có kiến thức y học tổng quát vì vậy cần có thói quen đọc tài liệu chuyên ngành: Dược và các sản phẩm ngành dược ra đời liên tục, thay tên, thêm bớt thành phần; các ứng dụng kỹ thuật mới như nội soi lazer, phác đồ điều trị mới, kết quả nghiên cứu mới…

  - Y tá có thể tiến lên vị trí trợ lý y tá trưởng hay y tá trưởng, và trợ lý giám đốc, giám đốc và phó chủ tịch. Vị trí quản trị ngày càng đòi hỏi bằng tốt nghiệp hay bằng cao học về quản trị dịch vụ sức khỏe và y tế. Ngoài ra, cũng cần phải có khả năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán và có óc suy xét.

  Học nghề y tá ở đâu?

  Các trường ĐH đào tạo ngành y tá (hệ đại học và hệ trung cấp):

  - ĐH Y Hà Nội:
  Địa chỉ: 01 Tôn Thất Tùng - Đống Đa - Hà Nội
  Tel: 04.8523798 - Fax: 04.8525115
  Email: daihocyhn@hmu.edu.vn
  Website: www.hmu.edu.vn

  - ĐH Y Dược Huế:
  Địa chỉ: 06 Ngô Quyền – TP.Huế
  Tel: 054.822173 - 054.822873 - Fax: 054.826269
  Email: dhyh@dng.vnn.vn
  Website: www.huemed-univ.edu.vn

  - Khoa Y Dược - ĐH Đà Nẵng:
  Địa chỉ: 41 Lê Duẩn - TP.Đà Nẵng
  Điện thoại : 0511.832678
  Email: webmaster@ud.edu.vn

  - ĐH Y Dược TP.HCM:
  Địa chỉ: 201 Nguyễn Chí Thanh, Q.5, TP.HCM
  Tel: 08.8550176 - Fax: 08.8557399
  Email: dd.ktyh@yds.edu.vn
  Website: www.yds.edu.vn

  - ĐH Y Dược Cần Thơ:
  Địa chỉ: Nhà 3-4, Khu I, ĐH Cần Thơ, Đường 30/4, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
  Tel: 0071.739 730 - Fax: 0071.740221
  Email: webmaster@ctump.edu.vn
  Website: www.ctump.edu.vn
   

  Như Tâm tổng hợp

  Bài viết liên quan:

  4 lí do để làm việc trong ngành y tế (04/06/2008)

  Quản trị bệnh viện - Học để làm "sếp" (07/06/2008)

  Bác sĩ y học dự phòng - Ngành học mới (23/05/2008)

   

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  van - 07/07/2008


  xin hoi nghe "yta" co khac voi "dieu duong" khong? toi da xem trang web of DHYD nhung khong thay dao tao nghanh "Y TA".toi rat quan tam toi nghe nay, vui long cho toi biet them chi tiet ve:thoi gian hoc, chi phi, yeu cau trinh do khi hoc nghe "YTA".Cam on

  ngọc hiền - 16/07/2008


  Em tên ngọc hiền, đang học lớp 11, ở bình dương Em muốn hỏi nghành y tá cần đạt tiêu chuẩn gì, học gì? để đủ điều kiện hoc nghành y tá. Em cám ơn nhiều. Hãy gửi thư cho em wa: lacnhannhien91@yahoo.com.vn

  ngoc hiền - 16/07/2008


  à cho cũng cho em biết thêm về chi phí, thời gian học nghành y tá. em cám ơn nhiều

  Hiếu Học - Tư Vấn - 22/07/2008


  Gửi bạn ngọc hiền: Không có yêu cầu gì đặc biệt đâu bạn à, cũng như các ngành nghề khác thôi. Bạn sẽ phải học khối B để thi vào trường đào tạo y tá. Chi phí, thời gian học còn tùy vào bạn chọ nhọc hệ Đại học hay Trung cấp nữa. Chúc bạn học tập tốt!

  tranhuuquangvinh - 22/07/2008


  em la bo doi xuat ngu,xin hoi co duoc uu tien gi khi thi vao truong khong?truong co xet tuyen ho so hoc ba de vao he trung cap khong?

  ngoclan - 16/08/2008


  cho em hoi em muon hoc lop trung cap yta ho sinh . vay em co can thi khong a. va bay gio co khoa hoc chua a. chi phi moi nam la bao nhieu .xin cam on rat nhieu.

  tieumy - 21/08/2008


  y ta va dieu duong co gi khac nhau khong a? gia dinh em khong co kha nang cho em hoc dai hoc vay khi hoc trung cap em co de xin viec lam khong. hien nay em dang hoc 12 chuyen ban A

  tieumy - 21/08/2008


  y ta va dieu duong co gi khac nhau khong a? gia dinh em khong co kha nang cho em hoc dai hoc vay khi hoc trung cap em co de xin viec lam khong. hien nay em dang hoc 12 chuyen ban A

  mai phuong - 22/08/2008


  em dang hoc nganh moi truong nhung em thich nganh duoc em da trung tuyen nganh duoc si trung hoc vay em co nen chuyen nganh khong

  sang - 27/08/2008


  da. cho em hoi ? tuy em hoc yeu mon hoa, sinh, nhung em lai muon thi vao nganh y ta' nhu vay co duoc. khong .va` neu' muon thi vao nganh do phai hoc tot nhung gi` , ki~ nang gi , nho chi giup do*~ cho

  duong thuy - 09/09/2008


  da .cho em hoi em rat muon hoc dieu duong co ban nhu cham soc benh nhan tai nha,hien em vua la sinh vien tot ngiep nganh trung cap y sy y hoc co truyen ha noi nay em muon hoc them nganh dieu duong ngan han tai ha noi de nang cao them kien thuc . nhung em chua biet tim o dau va the le de duoc hoc nganh nay nhu the nao. em rat mong cac chuyen gia giup em em xin chan thanh cam on xin vui long gui cau tra loi cho em theo dia chi duongthithuy@yahoo.con.vn mot lan nua em xin chan thanh cam on

  lê thị mỹ ly - 15/09/2008


  Em rất muốn học hệ vừa học vừa làm của hệ tại chức nhưng trường lại đòi hỏi bằng sơ cấp điều dưỡng . vậy em phải học bằng đó ở dâu. Xin chỉ dùm cho em .Cám ơn rất nhiều

  ngoc nha - 29/09/2008


  minh muon tum thong tin ve nghe y ta ma vo web cua DHYD lai khong co thong tin ve nganh nghe nay,xin hoi muon theo nghe nay thi ngoai viec thi khoi b thi co the cho biet ve so dien chuan va the le thong tin ve nghe nay co the tim kiem o dau khong a?

  hoa_tieu_thu91 - 04/03/2009


  uhm năm nay mình quyết định thi vao nganh y dược dể ra làm y tá, vì mình rất thích làm y tá lắm. Nhưng nghe nói muon làm y tá phài học trung cấp phài ko ạh, ko biet hệ đại học y dươc ở TP HCM co đào tạo ra làm y tá ko, àh mà nếu phải học trung cấp zậy có phải thi đại học dể lấy điểm rồi mới xét tuyển học trung cấp ko ạh, ko biet hieuhoc_hieuhoc.COM có biết trường trung cấp y dược nào ma đào tạo ra làm y ttá ko zậy chỉ cho mình biết zới (thuộc khu vực TP HCM hay là ở Bình Dương cũng được vì mình ở bình dương cho dịa chỉ hoặc web cũng được) cám on nhiều. '' thanhk you ''

  phanhuuphuoc - 09/10/2009


  vay cac truong xet tuyen diem thi dai hoc hay set tuyen hoc ba lop 12. vi em thi dai hoc khoi d

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao