">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Nhân học - Ngành học nghiên cứu về con người

  (hieuhoc_hieuhoc.com): Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Con người là gì?”, “Con người sinh ra từ đâu?”, “Tại sao cùng là con người mà sao có màu da khác nhau, nói tiếng nhau?”. Đây cũng chính là những câu hỏi mà các nhà Nhân loại hàng ngàn năm nay và các nhà Nhân học trên toàn thế giới này đang đi tìm câu trả lời. Còn bạn, bạn có thắc mắc tại sao mình tồn tại không?

  Nhân học là gì?

  Nhân học là một ngành học lớn nhất trong các ngành học khoa học xã hội và nhân văn ở Bắc Mĩ, Tây Âu, Nhật Bản… và nhiều nước khác nữa. Trên thế giới, ngành học này đã phát triển mạnh mẽ từ thế kỉ 19 nhưng ở Việt Nam thì cái tên “Nhân học” còn khá mới mẻ. Trong tương lai, ngành học này sẽ phát triển xứng tầm với những đóng góp to lớn của nó đối với xã hội.
  Nhân học (anthropology) là một ngành nghiên cứu tổng hợp về con người, cụ thể là nguồn gốc, sự phát triển, các tổ chức chính trị xã hội, tôn giáo, ngôn ngữ, nghệ thuật và các tạo vật của con người. Phạm vi nghiêm cứu của Nhân học rất rộng, bởi vậy, chúng ta có thể tóm gọn lại rằng Nhân học là ngành khoa học nghiêm cứu về lịch sử, văn hóa và nguồn gốc của con người.

  Các phân ngành chính của Nhân học

  Nhân học gồm có 4 phân ngành chính bao gồm:

  - Nhân học văn hóa xã hội (Socio-Cultural Anthropology): nghiên cứu về các vấn đề văn hóa, xã hội của các cộng đồng người trên trái đất. Trong phân ngành này lại có rất nhiều  chuyên ngành nhỏ như Nhân học Chính trị, Nhân học Tôn giáo, Nhân học Nghệ thuật Biểu tượng, Nhân học Biển… Trong những chuyên ngành này thì vấn đề con người luôn được đặt lên hàng đầu. Ngành này ở Bắc Mĩ gọi là Nhân học văn hóa vì thiên về nghiên cứu văn hóa, còn ở Tây Âu gọi là Nhân học xã hội. Trong khi đó, các nhà khoa học ở cộng đồng các nước nói tiếng Pháp và Liên Xô cũ gọi là Dân tộc học (Ethnology).

  - Ngôn ngữ học (Linguistics): nghiên cứu đặc điểm ngôn ngữ của các cộng đồng người, mối liên hệ giữa văn hóa đến ngôn ngữ của họ.

  - Khảo cổ học (Archaeology): nghiên cứu các đi vật còn lại của con người thời cổ để làm sáng tỏ các nền văn hóa cổ.

  - Nhân học Hình thể (Physical Anthropology): nghiên cứu về quá trình tiến hóa của loài người, các yếu tố ảnh hưởng đặc điểm thể chất của từng cộng đồng người.
  Khoảng từ sau Thế chiến thứ hai trở lại đây, xuất hiện phân ngành Nhân học Ứng dụng. Phân ngành này tập hợp các nhà khoa học làm việc trong các lĩnh vực khác nhau và họ tìm cách ứng dụng các lí thuyết Nhân học vào giải thích và giải quyết các vấn đề cụ thể: lĩnh vực phát triển, nông nghiệp và phát triển nông thôn, y tế và sức khỏe... Điều này tạo ra các chuyên ngành của Nhân học Ứng dụng như:
  + Nhân học y tế
  + Nhân học sinh thái và môi trường
  + Nhân học kinh tế
  + Nhân học đô thị
  + Nhân học phát triển

  Tuy có những khác biệt về đối tượng, mục đích và cách tiếp cận nghiên cứu cụ thể nhưng tất cả các phân ngành của Nhân học đều có mối quan hệ với nhau, đều cố gắng hiểu bản chất sinh học và văn hoá của con người, đều nhấn mạnh tới vai trò của văn hoá và các cách tiếp cận mà chúng sử dụng đều mang tính so sánh.

  Mục tiêu đào tạo cụ thể của ngành học này là trang bị cho sinh viên kiến thức phong phú, đa dạng về các ngành khoa học xã hội và nhân văn và chuyên sâu về ngành Nhân học cả về lý luận và phương pháp nghiên cứu. Việt Nam là một đất nước đa dân tộc, đa tôn giáo nên sinh viên Nhân học được đào tạo tập trung cao hai lĩnh vực dân tộc và tôn giáo.

  Từ thập niên 1990 đến nay, từ "nhân học" được dùng phổ biến ở Việt Nam. Sau năm 2000, bộ môn Dân tộc học trực thuộc Khoa Lịch sử của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đã đổi tên thành Bộ môn Nhân học và đến năm 2008 chính thức trở thành Khoa Nhân học có chức năng đào tạo ở các bậc đại học, sau đại học, nghiên cứu sinh khoa học để đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực am hiểu về văn hóa xã hội cho đất nước.

  Sinh viên Nhân học được trang bị kiến thức, phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại như phương pháp thu thập xử lý dữ liệu định tính, định lượng, xử lý thông tin bằng hình ảnh, xử dụng các phần mềm xử lý số liệu, tài liều hiện đại... Ngoài ra, sinh viên còn tham dự các đợt điền dã (fieldworks) – tức đi thực tế dài ngày tại những cộng đồng cư dân ở các tỉnh phía Nam. Phạm vi kiến thức rộng là ưu thế của ngành Nhân học. Đây là ngành học phù hợp với những người năng động, yêu thích công tác xã hội và nghiên cứu khoa học trong thực tiễn.

  Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan trung ương và địa phương hoạt động về kinh tế, văn hóa - xã hội đặc biệt là hai ngành dân tộc và tôn giáo; các viện nghiên cứu, các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình; các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội, các công ty doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước; giảng dạy tại các trường trung học, cao đẳng, đại học...
   
  Học Nhân học ở đâu?

  Hiện nay, cả nước chỉ có trường Khoa Nhân học – ĐH KHXH&NV TP.HCM là đào tạo cử nhân ngành Nhân học. Đội ngũ giảng viên của khoa có nhiều giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo ở Tiệp Khắc, Liên Xô, Canada, Mĩ; họ có nhiều năm công tác giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học. Khoa Nhân học có chương trình đào tạo hiện đại, được cập nhật thường xuyên theo chuẩn đào tạo Nhân học ở Bắc Mĩ. Bắt đầu từ năm 2008, khoa Nhân học đào tạo 2  chuyên ngành chính là Nhân học Văn hóa xã hội và Khảo cổ học. Ngoài ra, các bạn sinh còn được học rất nhiều chuyên ngành Nhân học khác như: Nhân học Tôn giáo, Nhân học Môi trường và Sinh thái, Nhân học Ngôn ngữ, Nhân học Du lịch…; các chuyên đề về văn hóa dân gian, văn hóa Nam bộ, các chủng tộc, các dân tộc ở Việt Nam…

  Khoa Nhân học – ĐH KHXH&NV TP.HCM
  Liên hệ: phòng B109 - 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng – P.Bến Nghé – Q.1 – TP.HCM; Tel: 089104079; Email: anthdep@yahoo.com; website: www.anthdep.edu.vn.

  Tìm hiểu thêm:
  www.nhanhoc.net
  www.anthropology.net
  www.vanchuongviet.org mục Dân tộc học, Khảo cổ học


  Ngọc Phượng

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  Thánh Tạm Ngốc - 25/06/2008


  Tớ học Nhân học nè! Hêhê.
  Học ngành này hay ơi là hay! (nhưng chỉ hay với những người phù hợp với nó thôi!)

  nangphanrangnt - 07/07/2008


  Ngành này quá hay, đúng ..tôi là một người đam mê ngành này vì thế mà hơi quảng cáo nhiêu về nó. Thiết nghĩ nếu nhiều người biết về ngành học này một cách cụ thể thì chính họ cũng sẽ thich ngành này ngay.

  Vũ Tuyến - 16/07/2008


  Nhân học là ngành mình lựa chọn, học sắp hét 4năm rùi! Ân tình với Nhân học nhìu lắm!

  le duc trung - 08/08/2008


  minh hocnhan hoc duoc 1 nam roi.nganhnay khahay do.vay ma van co nguoi muon bo no.trong do co toi ne,that dang ghet phai ko,ai cung co lido debo ngangnhan hoc.toi cung the vi toi thich luat hon.nhung nay toi datruotluat vatoi quyet dinhsegan bo voi nhan hoc, con ban thi sao.ban co suy nghi nhu the nao ve nganh hocday moi me va cung rat thu vi nay.noi that nhe tuy dc it nguoi biet den,nhung trong tuong lai day se la nganh hoc nam trong top 10 cua nuoc ta do.neu ko tin ban cu thu hoc di thi biet. hi

  Nguyễn Xuân Hùng - 17/08/2008


  Cảm ơn hieuhoc_hieuhoc.com rất nhiều về những thông tin bổ ích về ngành nhân học/nhân học văn hoá. Theo tôi, chuyên ngành này trên thế giới đã có từ rất lâu nhưng ở Việt Nam chưa có sự quan tâm và ứng dụng đúng mức. các chuyên ngành khác như Dân tộc học, Khảo cổ học ... đã khiến người ta quên đi vai trò của nhân học, nhất là nhân học ứng dụng. Bởi bất kỳ ngành khoa học nào cũng đều nghiên cứu vì mục đích cuối cùng là phát triển con người. Do đó, ngành nhân học phải là chuyên ngành được chú ý cao nhất là đối với những nước đang phát triển và nhiều vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội như ngày hôm nay. Biết mình có gì, cần gì và có thể làm được gì là điều quan trọng để chúng ta giải quyết các vấn đề xã hội. Thông tin thêm với các bạn là hiện nay không phải chỉ có trường ĐHKHXHNV TPHCM có khoa Nhân học mà một số nơi khác như ĐHKHXHNV-ĐHQG Hà Nội, Viện Khoa học Xã hội Việt nam, đặc biệt là Viện Nghiên cứu con người (Thuộc Viện KHXH VN) có hẳn một chuyên ngành là Nhân h văn hoá/nhân học ứng dụng - nơi đầu tiên trong cả nước đã và đang đào tạo nghiên cứu sinh (tiến sĩ) chuyên ngành này và tôi may mắn là một trong số những ngư đang theo học chương trình này. Rất vui khi được trao đổi, học hỏi nhiều hơn từ các học giả, những ai quan tâm tới chuyên ngành này. Nguyễn Xuân Hùng - Ban TKTS Báo Lao Động email: nguyenxuanhung@laodong.com.vn Đt: 0989306664

  Lệnh Hồ Huy 0403 - 15/09/2008


  Tôi là học sinh đã tham gia kì thi đại học năm 2008-2009 . Tôi đến với nhân học một cách rất tình cờ ,thấy cái tên nghành nhân học của trường ĐH KHXH và NV TPHCM và tôi hỏi thì ko ai biết nghành này là nghành gì. Tôi quyết định tìm hiểu , quá trình đó diễn ra nhanh chóng , tôi như bị cuốn hút ngay vào bài học đầu tiên của nghành nhân học và cảm thấy đây là một nghành rất thiết thực cho cuộc sống và phù hợp với sự phát triển của đất nước ta . Rất tiếc nghành mới thành lập nên chưa được sự quan tâm đúng mức xứng đáng với tiềm năng của nó . Tôi rất mong muốn mình được cùng các lớp sinh viên đi trước và các vị giáo sư , tiến sĩ chuyên nghành này cùng nghiên cứu và góp phần xây dựng, phát triển nghành nhân học ở Việt Nam trở thành 1 trong mười nghành tốp đầu của quốc gia và xứng đáng với tiềm năng của nó .

  Nguyễn Thị Minh Thương - 03/03/2009


  Xin chào! Đầu tiên tôi xin cảm ơn hieuhoc_hieuhoc.com đã giúp tôi có điều kiện tham gia vào diễn đàn. Tôi hiện đang theo học ngành Nhân học tại trường ĐH KHXH & NV. Tôi theo ngành này chỉ là 1 sự tình cờ chứ không phải đã được định hướng từ đầu, thời gian đầu tôi cảm thấy rất nản vì lúc nào cũng bị đè nặng bởi dư luận:" Cháu học ngành đó sau này ra trường sẽ làm gì?", vì Nhân học cũng thật sự chưa được biết đến nhiều. Thế rồi sau 1 năm theo đổi ngành, tôi đã nhận ra Nhân học thật sự rất hay, giờ đây tôi có thể tự hào mà nói rằng tôi đã quyết định đúng khi theo học ngành này. Đúng, chúng ta chỉ tìm thấy  tình yêu, niềm say mê khi thực sự yêu và đam mê nó. Nhân học theo tôi thực sự rất rộng, để học tốt môn này thực sự tôi vẵn chưa tìm ra được cách học tốt nhất. Mong các anh, chị, các bạn trong diễn đàn, ai có kinh nghiệm xin chia sẻ cùng tôi. Tôi chân thành cảm ơn. Mong rằng tôi sẽ đóng góp một phần công sức nhỏ nhoi của mình cùng các bạn yêu Nhân học góp phần làm cho Nhân học tại Việt Nam ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến. Thân ái!

  nguyễn thị thùy dung - 19/03/2009


                               Anh chi oi!Cho em hoi ti xiu nhe! Em dang la hoc sinh ptth.Em song o mien nam(Binh thuan). Hoc nganh nhan hoc sau nay se ra truong lam nghe gi,o dau, luong thang co cao ko?Và hoc truong nao la tot nhat doi voi nganh nay.

  nguyễn thị thùy dung - 19/03/2009


  mong các anh chi tra loi nhanh giup em nhe! Rat ...rat thank anh chi nhieu!

  nguyenhuynhnhuhao - 27/04/2009


  UI !!!!!!! thật là trùng hợp quá đàng anh ơi. E thích ngành luật, cũng tính sau này thi vào luật đấy.Đang dạo quanh tìm thêm thông tin về các ngành khác.Nhân học?E đọc qua thấy cũng thú vị chắc cũng phù hợp với e.Có anhchị nào có thể tư vấn thêm cho đàng em về 2 ngành này hông? E rất cần thông tin để có thể chọn ngành mình thích và ngành phù hợp. E XIN CẢM ƠN !!!

  Dau Thanh Hoan - 26/11/2009


  Tôi là cựu sinh viên ngành Nhân học khóa 2003 – 2007, trường ĐHKHXH&NV TPHCM. Trong quá trình học, tôi rất yêu thích và say mê ngành học của tôi cũng như rất ấn tượng về tình cảm mà các thầy cô giáo dành cho sinh viên chúng tôi. Vợ tôi bây giờ cũng chính là cô bạn học chung lớp mà tôi cảm mến qua một đợt thực tập dài ngày ở một huyện đảo. Chính vì vậy mà tôi đã tốt nghiệp loại khá, đạt giải nhì cấp Bộ với một đề tài NCKH nhóm mà tôi là chủ nhiệm đề tài. Tuy nhiên, bây giờ ra trường tôi vẫn chưa tìm được việc làm liên quan đến ngành học. Không hối hận khi đã học ngành này nhưng  tôi cảm thấy thất vọng. Tôi nghĩ những sinh viên tốt nghiệp ngành này ra trường nếu được sử dụng sẽ làm rất tốt những công việc có liên quan đến ngành, nhưng để xin được việc rất khó. Đối với cơ quan Nhà nước, không có quen biết thì các bạn khó chen chân vào, còn công ty tư nhân thì họ không biết Nhân học là học về cái gì. Nếu bạn nào có “ô”, có “dù” thì nên học ngành này.

  kim ngoc sia - 26/02/2010


  Ban than toi cung duoc dao tao nganh dan toc hoc khoa 1998-2002, vi vay toi thay nganh hoc nay rat thu vi, rat hay, sau khi tot nghiep toi duoc cong tac vao nganh rat tuong xung voi nganh minh da hoc, hien tai cung dang giu mot chuc vu rat quan trong phu hop voi nganh minh da hoc. Song song do toi cung dang la mot giang vien thinh giang nganh cao dang van hoa. Rat vui va hanh phuc khi hoc ho cnganh nay.

  kim ngoc sia - 26/02/2010


  Nếu các bạn muốn giao lưu và tìm hiểu về phong tục tập quán người Khmer ở đồng sông cửu long thì các bạn có thể liên hệ với mình qua địa chỉ: thienson2010@yahoo.com. Rất vui được làm quen với tất cả mọi người.

  vũ văn thành - 01/10/2010


  mình là sinh viên năm ba khoa nhân học nè ! mình tấy nhân bọc là một trong những nghành học rất hay mà xã hội VN cần quan tâm đùng hơn nữa.

  nguyen xuan - 13/12/2010


  chào mọi ng.em đang là sinh viên nhân học năm thứ nhất của trường khxh-nv hà nội.thú thật em vẫn chưa hiểu lắm về nhân học.nhân học không phải là sự lựa chọn ban đầu của em.dù bây giờ khi gần học xong học kì 1 em vẫn không hiểu ra trường em sẽ làm đc gì.? anh chị nào biết nói cho em với.có gì mới mẻ hơn trên web không ah?  

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao