">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Tư vấn tâm lý - Nghề mới dành cho thời đại công nghiệp

  (hieuhoc_hieuhoc.com): Xã hội công nghiệp hóa với tốc độ thay đổi của xã hội nhanh chóng, những công việc với cường độ cao, những mối quan hệ phức tạp, những vấn đề mới luôn phát sinh, tính cá nhân ngày càng tăng cường… khiến cho không ít người rơi vào tình trạng căng thẳng, bức bối về tâm lý. Stress (căng thẳng) trở thành một bệnh xã hội. Để giải quyết vấn đề này, các bạn cần tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý.
   

  Tư vấn tâm lý là gì?

  Tư vấn tâm lý là một mối quan hệ, một quá trình tương tác giữa Nhà tư vấn tâm lý với thân chủ nhằm giúp đỡ thân chủ cải thiện cuộc sống của họ bằng cách khai thác nhận thức và thấu hiểu những suy nghĩ cảm xúc và hành vi của họ.

   

  Nhà tư vấn tâm lý là người được đào tạo một cách bài bản trong ngành tâm lý và cụ thể là tư vấn tâm lý. Họ là người được đào tạo chuyên sâu, có đủ các phẩm chất và kỹ năng cần có của một nhà tư vấn để có thể trợ giúp tốt nhất cho khách hàng của mình.


  Công việc của nhà tư vấn tâm lý?


  Nhiệm vụ của nhà tư vấn tâm lý phải biết lắng nghe thân chủ, làm chủ các cuộc nói chuyện trong các cuộc gặp gỡ tư vấn, sử dụng các kỹ năng giao tiếp cụ thể để “khai thác” các cảm xúc, trải nghiệm suy nghĩ và quan điểm của thân chủ, và tập hợp các thông tin giúp thân chủ hiểu rõ về tình huống của họ, thể hiện sự thông cảm và thấu hiểu với thân chủ, nhà tư vấn làm việc với họ để xác định các bước họ có thể thực hiện để có thể tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề của họ, giúp thân chủ hiểu được các sự kiện trong quá khứ có thể đã góp phần vào các vấn đề hiện tại, giúp thân chủ suy nghĩ và xử sự theo các cách khác nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của các sự kiện quá khứ, giúp thân chủ phân loại các vấn đề trong cuộc sống của họ và khám phá sâu hơn về bản thân mình, giúp thân chủ bày tỏ các cảm xúc của họ và có cái nhìn sâu sắc về việc các cảm xúc này tác động dến cách họ ứng xử, suy nghĩ và ra các quyết định như thế nào.

  Bình thường khi gặp vấn đề, chúng ta luôn có thể tìm đến và nói chuyện với những người bạn mà chúng ta thấy quý mến họ hoặc chúng ta tìm thấy sự vui vẻ trong những mối quan hệ đó. Khi nói chuyện với bạn bè chúng ta có thể nói về một chủ đề vặt vãnh nào đó hoặc có thể chuyển sang đề tài không mấy thú vị, đôi khi cuộc nói chuyện đó xoay quanh nhu cầu của chính người tham gia nói chuyện cùng chúng ta, đặc biệt họ có thể áp đặt cho chúng ta phải làm thế này thế kia.

  Nhưng với tư vấn họ phải luôn luôn tôn trọng ranh giới chuyên môn giữa thân chủ và nhà tư vấn, đảm bảo tính khách quan chuyên nghiệp.

  Nhà tư vấn phải đặt các nhu cầu của mình sang một bên và tôn trọng tối đa các nhu cầu của khách hàng, họ tập trung tối đa để xoay quanh vấn đề của thân chủ. Đó là một quá trình trợ giúp dựa trên các kỹ năng, trong đó một người dành thời gian, sự quan tâm, và sử dụng các kỹ năng của họ một cách rõ ràng và có mục đích để giúp đỡ thân chủ khai thác tình huống, xác định và triển khai những giải pháp khả thi trong giới hạn cho phép, sao cho thân chủ cảm thấy thoải mái nhất sau cuộc nói chuyện mà nhà tư vấn không hề áp đặt những gì họ cho là tốt cho thân chủ.

  Về đào tạo, bộ môn TVTL mới chỉ được giảng dạy như một môn học chung. Nó chưa được coi như một chuyên ngành sâu. Sinh viên chỉ học môn này trong khoảng từ 2-6 đơn vị học trình, việc thực hành còn rất sơ sài. Do vậy tính chuyên nghiệp của những người làm tư vấn chưa cao.

  Phần nhiều những người làm tư vấn thường đưa ra những lời khuyên với khách hàng dựa trên sự nhìn nhận vấn đề của mình, đôi khi mang tính áp đặt. Điều này sẽ dẫn đến việc khách hàng bị lệ thuộc, trong khi nhà tư vấn lại không chịu trách nhiệm về lời khuyên của mình. Vì vậy vấn đề đạo đức nghề nghiệp rất được coi trọng trong lĩnh vực này. Tại một số nước phương Tây, muốn hành nghề tư vấn phải có bằng hành nghề cấp quốc gia do hội đồng nghề tư vấn sát hạch.
   

  Học ngành tư vấn tâm lý ở đâu?

  - Khoa Tâm lý – ĐH Văn Hiến
  Địa chỉ: AA 2 đường D 2, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
  Website: www.vhu.edu.vn

  - Khoa Tâm lý học – ĐH KHXH&NV HN
  Địa chỉ: 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
  Điện thoại : 04.8588003, 04.5585419
  Email: tamlyhoc@fpt.vn
  Website: www.ussh.edu.vn
   
  - Bộ môn Tâm lý học – ĐH KHXH&NV TP.HCM
  Địa chỉ: Phòng A201B - 10 – 12 - Đinh Tiên Hoàng – P.Bến Nghé – Q.1 – TP.HCM
  Tel: 08.9105172
  Fax: 08.8221903
  Email: bmtamlyhoc@hcmussh.edu.vn
  Website: www.hcmussh.edu.vn

  Ngoài ra, để trở thành 1 chuyên viên tư vấn tâm lý, bạn cũng có thể học ngành Xã hội học ở các trường đại học trên.
   

  Ngọc Phượng

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  st - 14/08/2008


  em nghi rang nge nay chua thuc su co trien vong vj nguoi VN hien jo chua hieu ro ve viec tim den nha tu van tam lj.chj co 1so jt la bjt den thoi.o nhung nuoc phat trien khac thuong thj co viec j do du nho van tim den nha tam lj nhung nguoi viec chung ta thj ko ngj nhu vay. nhung em cung hj vong rang trong tuong laj nguoi viec chung ta se co nhung suy ngj moi hon hien daj hon thj luc ay nge nay moi thuc su co trien vong

  bachma235689 - 15/08/2008


  e rất muốn học về lĩnh vực này, ai có thể giúp e k ???? có trườg học Tư k, vì nhữg trường nêu trên thường fải thi tuyển !!!!!!! ai co thể giúp dc e liên hệ YM : langtuphieudu235689@yahoo.com, e xin cám ơn!!!!!

  nguyen thi thu thuy - 30/08/2008


  Em hoc khoa TVTT TRUONG DHKHXH&NV, DHQG TP HCM em co nguyen vong sau nay ra truong lam chuyen vien tu van tam ly boi em co nang khieu . Nhung em noi hoi kho ma dien mao em ai nhin cung thich noi chuyen a! Cho em loi khuyen di! Thong cam vi em ko biet go phong tieng Viet o dau? Em cam on rat nhieu!

  Banker - 17/09/2008


  Mình thích ngành này , nhưng nếu đi học thêm bằng đại học nữa thì hơi lâu, vậy có khóa đào tạo chứng chỉ nào trong vòng mấy tháng không nhỉ

  nguyễn Thị Nhung - 27/09/2008


  Em rất thích tâm lý nhưng mẹ em bảo nghề đó khó "nhai" lắm. Em rất khó xử giữa hai vấn đề: một là mẹ, hai là tình yêu của em giành cho nghề

  Nguyễn Yến Nhi - 13/03/2009


  Cảm ơn Ngọc Phượng về bài viết này, đây là bài viét rất hay và rất chuyên môn. Bản thân tôi cũng là 1 chuyên viên tham vấn tâm lý (tư vấn tâm lý) nên tôi hiểu ít nhiều về tính chất công việc. Công việc của các chuên viên tâm lý là làm sao để thân chủ của mình có thrr bộc lộ hết cảm xúc của mình 1 cách trung thực. Khi họ trung thực với bản thân và trung thực với nhà tham vấn là các nhà tham vấn đã bước đầu thành công rồi đó!.

  Võ Thị Trúc Duyên - 14/03/2009


  Xin chào trang web hieuhoc_hieuhoc.com ! Từ lâu Tôi rất quan tâm đến môn học Tâm Lý  Bà Mẹ và Trẻ Em, đặc biệt là  Tôi rất  muốn học Nghề Tư Vấn Tâm Lý  ! Xin nhờ các bạn hướng dẫn hay cung cấp thêm thủ tục đăng ký hoặc chương trình học ra sao ? Tôi có thể tham gia lớp học đào tạo từ xa ??? Xin giúp tôi ! Cảm ơn nhiều !!!

  nguyen thi quyen - 12/09/2010


  em là sinh viên năm cuối khoa tâm lý giaó dục.sau này ra trường em có nhu cầu đi làm ở các trung tâm dạy trẻ tự kỷ.xin nhờ anh chi mách cho em một số trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở hà nôi có nhu cầu tuyển giáo viên.em xin chân thành cảm ơn!

  le linh dan - 24/10/2010


  Ước mơ của tôi là trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý học, tình dục hocj. Hiện tại tôi đang phải đi làm , vậy có lớp học buổi tối nào dành cho ngành học này buổi tối hoặc thứ bảy chủ nhật không? Hiện tậi tôi đang ở Bình Dương. Rất mong được tư vấn giúp đỡ .  

  lyvanchuong - 03/06/2011


  minh nghi gan sa hoi can phac trien thi cong viec ngay cang ban gon hon , lam cho con nguoi bi can thang, nieu ban muon het can thang trong cong viec , hay la 1 thu gi do lam cho ban bi can thang , thi ban hay vao nhung trang wet tu van tam ly de cho no bot di su can thang . nieu ban muon lam 1 nguoi tu van tam ly gioi thi ban phai hieu ve minh va hieu ve cong viec cua ban coi no co hop voi ban ko . ban phai qua duoc dao tao nghiep khac cua cac nha tam ly phai lang nghe nhun cau hoi phuc tap cua chuyen gia tam ly , va cung co khi nhun cau do co the lam cho minh phat dien lenh muon lay 1 cai ban tam ly dau co de . nieu ban yeu  thich nghanh tam ly hoc ban phai co khieu ve no va hieu ve tam ly             het          bay viec cua minh so sai monh cac ban doc song sinh dong gop them i kien cam on

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao