">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Xã hội học -

  (hieuhoc_hieuhoc.com): Đồng hành cùng với sự phát triển và hội nhập của kinh tế, văn hóa, xã hội (XH) ngày nay thì hàng loạt vấn đề bức xúc cũng nảy sinh như dân số tăng, nghèo đói, bất bình đẳng về giới, về giai tầng, sự chênh lệch về trình độ văn hóa, về kinh tế giữa các vùng miền, các quốc gia, các tộc người… Để giải quyết các vấn đề bức xúc này, thế giới hiện đại luôn cần đến những nhà xã hội học (XHH).

  XHH là môn khoa học xã hội (KHXH) còn rất non trẻ, mặc dù vậy nó cũng có một lịch sử phát triển riêng biệt. Trước thế kỷ 19, xã hội học chưa tồn tại như một môn khoa học độc lập mà bị hòa tan vào trong các khoa học khác như nhân chủng học, dân tộc học, tâm lý học và đặc biệt là triết học - môn khoa học của mọi khoa học.

  Lịch sử hình thành

  Bắt đầu từ thế kỷ 18, đời sống XH ở các nước Châu Âu trở nên hết sức phức tạp. Cuộc cách mạng công nghiệp 1750 đã đưa đến những đảo lộn ghê gớm. Chủ nghĩa tư bản đã tạo ra những đô thị công nghiệp khổng lồ gây nên những làn sóng chuyển dịch dân cư lớn, kèm theo đó là những mâu thuẫn giai cấp, mâu thuẫn dân tộc, mâu thuẫn tôn giáo căng thẳng, các quan hệ XH ngày càng thêm đa dạng và phức tạp. XH biến động không ngừng: chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, xung đột chính trị, suy thoái đạo đức, phân hoá giàu nghèo, bùng nổ dân số, tan rã hàng loạt các thiết chế cổ truyền,... Trước tình hình như thế, XH nảy sinh một yêu cầu cấp thiết là cần phải có một ngành khoa học nào đó đóng vai trò tương tự như một bác sĩ luôn luôn theo dõi cơ thể sống - XH tiến tới giải phẫu các mặt, các lĩnh vực khác nhau trên bề mặt cắt của nó từ tầm vĩ mô đến vi mô, kể cả khi XH đó thăng bằng cũng như khi mất thăng bằng để chỉ ra trạng thái thật của XH đó, phát hiện ra những vấn đề XH (social problems), dự báo khuynh hướng phát triển của XH, và chỉ ra những giải pháp có tính khả thi.

  Vì những lý do này, XHH đã ra đời. Sau khi ra đời, XHH đã phát triển rực rỡ và có được những bước tiến dài trong việc xây dựng nền tảng cũng như các phân ngành XHH ở các nước công nghiệp phát triển. Ngày nay, XHH đã có mặt ở hầu khắp các nước trên thế giới và chiếm một vị trí xứng đáng trong hệ thống lý thuyết cũng như ứng dụng. Nó được coi là môn khoa học phát triển.

  Đối tượng nghiên cứu của XHH

  XHH là gì? Một câu hỏi không dễ trả lời trong một định nghĩa ngắn gọn. Các cuộc tranh luận dữ dội về vấn đề này đã tạm lắng dịu. Họ đi đến thống nhất rằng trước hết, XHH nghiên cứu mặt XH của XH. Nhưng mặt XH đó lại là đối tượng nghiên cứu chung của nhiều ngành khoa học khác nhau. Khác các ngành khoa học khác, "XHH là khoa học nghiên cứu chủ yếu về các khuôn mẫu của các tương tác con người trong XH (social interactions)", các tương tác đó diễn ra trong trường quan hệ XH giữa các chủ thể XH (cá nhân, nhóm, cộng đồng, XH tổng thể) diễn ra trong các hoạt động XH (sản xuất, văn hóa, tái sản sinh XH, quản lý, giao tiếp). Để nghiên cứu được những điều đó, XHH phải bắt đầu từ các sự kiện, hiện tượng và quá trình XH. Trên cơ sở đó nhằm nắm bắt cho được trạng thái chất lượng của XH ở tầm vĩ mô hay vi mô, ở bề mặt cắt hay tầng sâu tiềm ẩn, ở một thời gian cụ thể và trong một không gian xác định với mục đích là thay đổi trạng thái đó theo chiều hướng có lợi hơn và tiến bộ hơn. Như thế nếu XHH sử dụng kết quả của khảo cổ học hay dân tộc học khi nghiên cứu quá khứ, thì cũng là để phục vụ cho việc nắm bắt trạng thái XH đương đại. Tương tự như thế, XHH có thể liên kết chặt chẽ với tâm lý XH, nhân chủng học, kinh tế học hay luật học thì mục tiêu cuối cùng hướng đến cũng là đi tìm về một trang thái XH hiện thực nào đó.

  Chức năng của XHH

  XHH có 6 chức năng cơ bản sau đây:

  - Chức năng nhận thức: XHH trang bị cho người nghiên cứu môn học những tri thức khoa học mới, nhờ đó mà chúng ta có được nhãn quan mới mẻ hơn khi tiếp cận tới các hiện tượng, sự kiện XH và quá trình XH vốn rất gần gũi rất quen thuộc quanh chúng ta, và như thế, XH hiện ra dưới mắt chúng ta sáng rõ hơn mà trước đó chúng ta chưa bao giờ được biết đến hoăc biết đến rất ít.

  - Chức năng tư tưởng: XHH giúp chúng ta nhận thức đầy đủ sức mạnh và vị trí của con người trong hệ thống XH, góp phần nâng cao tính tích cực XH của cá nhân và hình thành nên tư duy khoa học trong khi xem xét, phân tích, nhận định, dự báo về các sự kiện, hiện tượng và quá trình XH.

  - Chức năng dự báo: Trên cơ sở nhận diện được hiện trạng XH thực tại và sử dụng các lý thuyết dự báo, các nhà XHH sẽ mô tả được triển vọng vận động của XH trong tương lai gần cũng như tương lai xa hơn. Dự báo XH  là một thế mạnh của XHH. Có thể nói trong tất cả các môn KHXH thì XHH có chức năng dự báo mạnh nhất và hiệu quả nhất.

  - Chức năng quản lý: Trước hết cần phải nói rõ ngay rằng XHH không phải là khoa học quản lý, nhưng có một điều chắc chắn rằng tất cả các hoạt động quản lý kể cả quản lý kinh tế, hành chính hay nhân sự chỉ trở nên tối ưu khi mà biết sử dụng tốt các kết luận, nhận định và dự báo của XHH.

  - Chức năng công cụ: Các phương pháp, các kỹ thuật thao tác, các cách thức tiếp cận XH của XHH được các ngành khoa học khác nhau cũng như các lĩnh vực khác nhau của kinh tế, chính trị, văn hóa,... sử dụng như một công cụ hữu ích và hết sức cần thiết trong quá trình hoạt động. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua các cuộc thăm dò dư luận XH trước các cuộc tranh cử, hay các phương pháp điều tra của XHH được ứng dụng vào việc thăm dò nhu cầu, thị hiếu khách hàng trong marketing. Do vậy "XHH sẽ làm một công cụ hữu hiệu để cho con người có thể xây dựng cho mình một XH tốt đẹp hơn ".

  - Chức năng cải tạo thực tiễn: Auguste Comte - cha đẻ của ngành khoa học này ngay từ lúc sơ khai đã nhấn mạnh chức năng cải tạo XH của nó mà ông tóm tắt trong mệnh đề rất nổi tiếng "Biết dự đoán, biết kiểm soát". Còn các nhà XHH Anh cũng đã khẳng định "XHH không chỉ đơn thuần là một ngành khoa học lý giải và phân tích đời sống XH, mà còn là phương tiện thay đổi XH". Các nhà XHH cho rằng nếu như họ kém cỏi đến mức không làm được cái gì cả thì chí ít "những dữ liệu của họ cũng thường được sử dụng để xây dựng các chính sách".

  Các chuyên ngành của XHH

  Tùy theo đối tượng nghiên cứu mà XHH chia ra rất nhiều phân ngành nhỏ hơn như:
  - XHH Đô thị
  - XHH Nông thôn.
  - XHH Tội phạm.
  - XHH Dân số.
  - XHH về giới.


  Các kĩ năng cần có đối với một chuyên viên XHH

  Thầy Nguyễn Minh Hoà (giảng viên trường ĐH. KHXH&NV TP.HCM) đúc kết 12 kỹ năng cần thiết cho SV ngành XHH như sau:

  - Kỹ năng tổ chức (được xem là quan trọng nhất).
  - Viết và diễn thuyết.
  - Giao tiếp.
  - Ngoại ngữ. Đây là một lợi thế cho các bạn học sinh thi đầu vào là khối D. Ngày nay, giỏi ngoại ngữ là 1 lợi thế lớn cho sinh viên khi đi xin việc.
  - Tin học: Tin học văn phòng và Internet.
  - Soạn thảo văn bản hành chính.
  - Xây dựng các chương trình, kế hoạch các dự án vừa và nhỏ.
  - Triển khai thực hiện các dự án vừa và nhỏ trong thực tiễn.
  - Tìm kiếm nguồn lực và tài chính.
  - Điều phối và kết nối các chương trình, dự án.
  - Lãnh đạo.
  - Đàm phán và thương thuyết.

  Thầy Hoà còn nhắc nhở: "Một cử nhân XHH không nhất thiết phải có đủ 12 kỹ năng này và không nhất thiết phải có cùng một lúc". Thế nhưng nếu muốn có được việc làm sau khi ra trường thì theo thầy Hoà: Phân nửa các kỹ năng đó phải được hình thành trong giai đoạn đang đào tạo vì nếu không có nó, sinh viên sẽ rất khó tìm việc làm.

  Các trường ĐH đào tạo chuyên ngành XHH

  - Khoa XHH – ĐH. KHXH&NV Hà Nội:
  Địa chỉ: Số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
  Tel: 04.8583799
  Fax: 04.8583821
  Email: contact@ussh.edu.vn
  Website: http://www.ussh.edu.vn

  - Khoa XHH – ĐH. Công Đoàn:
  Địa chỉ: 169 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
  Tel: 04.8573204, 04.8517076
  Fax: 04.8518316, 04.8517076
  - Khoa XHH – Học viện Báo chí và Tuyên truyền:
  Ðịa chỉ: 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội
  Tel: 04.8330963
  Fax: 04.8333949
  Email:hvbctt@ajc.edu.vn
  Website: www.ajc.edu.vn

  - Khoa XHH – ĐH. KHXH&NV TP.HCM:
  Địa chỉ: 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, P.Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM
  Tel: 08.8293828; 08.8221909 (Phòng đào tạo)
  Fax: 08.8221903
  Email: ussh@hcmussh.edu.vn; phongdaotao@hcmussh.edu.vn
  Website: www.hcmussh.edu.vn

  - ĐH Mở TP.HCM:
  Địa chỉ: 97 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP.HCM
  Tel: 08.9300210
  Fax: 08.9300085
  Website: www.ou.edu.vn

  - Khoa XHH – ĐH. Văn Hiến TP.HCM:
  Địa chỉ: AA2 đường D2, Khu Văn Thánh Bắc, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.
  Tel: 08.8999790, 08.5106732, 08.5106733
  Website: www.daihocvanhien.edu.vn
  Blog khoa XHH: www.vanhiensociology.tuybut.org
   

  Nguyễn Trọng tổng hợp

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  tran thi mai thoa - 14/08/2008


  Minh thay nhung ky nang nhu thay Hoa noi deu rat dung va can thiet cho mot nguoi lam xa hoi hoc. Tinh hinh the gioi dang dien ra voi hang loat van de nhu bai viet da noi dang rat can nhung con nguoi xa hoi hoc nhu chung ta va Viet Nam cung khong ngoai le. Tuy nhien, dan xa hoi hoc ra truong ve tinh lam viec thi hoi oi qua la vat va de kiem duoc mot cong viec, it nhat chi can co chut lien quan den viec minh hoc. Nguoi ta chan ghet dan hoc khoa hoc xa hoi va nhan van. Nguoi ta khong hieu hoc xa hoi hoc la cai gi. That nghiep gan mot nam, ly tuong cho mot nganh hoc dang sap tieu tan. Cam thay so khi nhac den nganh hoc cua minh khi noi chuyen voi nguoi khac cung mot tu tuong truyen kiep la chi co the la kinh te, ngan hang, bach khoa, cong nghe...Tai sao? Gia lai con rat nhieu huyen ngheo, cuc ngheo nhung tai sao toi khong the kiem duoc mot cong viec trong cac du an phi chinh phu hay bat ky mot du an nao dang tien hanh cho nhung muc tieu phat trien o day. Dan xa hoi hoc o day khong nhieu nhung tai sao den gio toi van that nghiep. hoc theo nhu cau u? Dao tao xong roi sao nguoi ta khong can minh? 12 ky nang ay em khong hoan thien nhung cung kha, vay ma sao mai em cung khong the duoc di lam du la o mot co quan nha nuoc rat nho ha thay?

  le phuong thuy - 27/08/2008


  toi nghi xa hoi hoc la mot mon hoc rat can thiet va co y nghia. tuy nhien lieu rang nhung sinh vien xa hoi hoc ra truong sau nay se co nhung dau ra nhu the nao? Viet Nam chua co nhieu to chuc de nhung nguoi la xa hoi hoc phat trien. hon nua,voi nhung thanh pho lon, con co nhieu to chuc dau tu vao. the nhung nhung tinh ly ngoai se rat it nhung to chuc quoc te dau tu vao? Vay nhung sinh vien ra truong o nhung truong dai hoc dia phuong do se lam o daU???????????

  Thao Mi - 15/09/2008


  Doc bai viet toi thay rat co y nghia. Vi toi cung la sinh vien hoc khoa Xa hoi hoc, truong DH Van Hien. Toi da ra truong va lam viec. Va nam 2008 nay, khi ve que. Que toi o Gia Lai, thi chi tieu tuyen can bo cong nhan vien chuc nganh xa hoi hoc rat nhieu. Cu the la So noi vu Tinh Gia Lai, nhan vien phong cong tac thuong binh xa hoi, So Y te tinh... Dieu toi rat mung la hien nay nganh Xa hoi hoc da rat nhieu nguoi, nhieu noi biet den va no rat giup ich cho xa hoi. Trong qua trinh hoc tap tai Truong, chung toi cung da tiep thu rat nhieu dieu moi me, 12 ky nang can thiet ma Thay Hoa da noi va con hon the nua.

  Doan Huong Thao - 06/12/2008


  Nhung ky nang thay Hoa neu ra la dung lam. Nhung nghi ky lai thi khong biet nha truong da dao tao sinh vien nhu the nao de sinh vien co the co nhung ky nang do? Cang doc cang thay mac cuoi. Soan thao van ban hanh chinh ai day cho ma hoc? Dam phan va thuong thuyet thi chi thay o khoi kinh te. Anh van thi sinh vien phai tu hoc la chinh, voi trinh do o truong day thi qua i e. ... Noi chung day la nhung dieu vi dai ma mot cuu sinh vien XHH nhu minh ko bao gio dam mo toi.

  Doan Huong Thao - 06/12/2008


  Mai Thoa oi, la Huong Thao K9 day. Xin chia se voi ban.

  PHẠM THỊ THANH TRÚC - 11/09/2010


  rất chia sẽ với bạn Mai Thoa! mình là dân Công Tác Xã Hội. tên gọi khác nhau 1 chút  thôi nhưng đều là vì xã hội tốt đẹp! Nhưng có lẽ phương châm đó bây giờ chỉ còn là tiêu chí để chúng ta phấn đấu, vậy thôi chứ không còn là mục tiêu nghề nghiệp nữa rồi. so với  ngành XHH của các bạn thì ngành CTXH còn vất vả hơn nhiều vì đến nay còn phải long đong tìm chỗ đứng.Là sinh viên mới ra trường tất cả những cơ hội như không dành cho mình. cả lớp mình bây giờ thật sự rất hoang mang.chỉ với bằng cao đẳng , chúng tôi không thể tìm đâu ra 1 địa chỉ để liên thông, những công việc tạm thời, trái nghề với mức lương hấp dẫn cuốn chúng tôi đi.ra trường_không biết bao nhiêu người còn tâm huyết với nghề.những sức trẻ, những nhiệt tình, những khát khao cống hiến...trở thành cái gì đó rất xa. tất cả những kĩ năng chúng tôi đều đã được học, nhưng học là một lẽ, làm được hay không lại là chuyện khác.soạn thảo văn bản, kế toán, quản trị công tác...chúng tôi học từ năm nhất, rồi sang năm cuối mải miết với những môn chuyên ngành thì làm sao nhớ gì nữa? các thầy cứ chê sinh viên thụ đông học xong là chữ trả cho thầy nhưng "quên" là một hiện tượng bình thường của trí nhớ hoạt động tốt mà.chúng tôi không phải là những thiên taì để có thể giỏi tất cả những gì chúng tôi đã được học nếu không ai cho chúng tôi cơ hội để tiếp xúc thực tế, để làm việc, để cọ sát, để trau dồi. đào tạo xong, ra trường...còn tìm được việc hay không thì...tùy tùy vào cái gì? tùy vào khả năng tự thân vận động? tùy  năng lực, trình độ? hay tùy vào khả năng? (xin lưu ý khả năng ở đây là khả năng luồn lách, khả năng quan hệ).nếu không thì tùy vào vận may vậy...

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao