Chương trình môn ngữ văn mới chỉ quy định dạy 6 tác phẩm bắt buộc

“Chương trình môn ngữ văn sẽ có cấu trúc xuyên suốt và nhất quán từ lớp 1 đến lớp 12, chứ không tách rời theo các cấp học như trước.”

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, tổng chủ biên chương trình môn ngữ văn năm 2018, đã phát biểu như thế tại hội thảo “Nghiên cứu và dạy học ngữ văn trong nhà trường – từ truyền thống đến hiện đại” do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức ngày 28-4.

TheiPGS.TS Đỗ Ngọc Thống, “chương trình này sẽ được xây dựng theo hướng mở, chỉ đưa ra một số gợi ý, một số nội dung dạy học bắt buộc. Tức là chương trình không quy định giáo viên phải dạy những tác giả, tác phẩm nào, bộ phận viết sách sẽ dựa theo yêu cầu cần đạt được của mỗi cấp học để lựa chọn văn bản dạy cho học sinh”.

Theo ông Thống, chương trình môn ngữ văn mới chỉ quy định 6 tác phẩm bắt buộc phải dạy cho học sinh là: Bài thơ thần, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo, Truyện Kiều, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc và Tuyên ngôn độc lập.

Riêng về phương pháp kiểm tra – đánh giá môn ngữ văn của chương trình mới sẽ được đổi mới theo tinh thần đánh giá năng lực học sinh, đề cao sự sáng tạo của học sinh.

Tại hội thảo nói trên, ông Thống cho biết dự thảo chương trình các môn học sẽ được công bố vào tháng 9-2017 để lấy ý kiến người dân.

Theo: (Giáo dục/TTO)

Cùng chuyên mục