Con nhà giàu “vô cảm” với ông già noel

Biết ông già Noel đến nên chị Hà gọi con ra mở cửa nhằm tạo bất ngờ cho cháu. Sự háo hức của người mẹ như bị dội gáo nước lạnh khi cô con gái 11 tuổi tỉnh bơ với món quà khi gọi: “Ông già Noel của mẹ đến rồi kìa”…

Cũng như mọi năm, dịp Giáng sinh, chị Hà (ngụ ở đường Thành Thái, Q.10, TPHCM) lại nhờ đến dịch vụ ông già Noel tặng quà cho con. Thật ra, khi chọn quà chị đã rất đau đầu vì chẳng biết chọn thứ gì có thể hấp dẫn nổi con gái mình. Trong phòng của cháu đã chất đồng tất cả mọi loại đồ chơi, đồ dùng toàn hàng cao cấp nhất, trong đó rất nhiều món quà chị “rinh” từ nước ngoài về.

Chị Hà quyết định chọn tạm một vài món quà lấy lệ và tập trung vào khâu sao cho ông già Noel làm cháu bất ngờ, thích thú. Khi nghe tiếng bấm chuông, vợ chồng chị cố tình gọi con ra mở cửa để cháu bất ngờ. Mở cửa thấy ông già Noel, cô con gái gọi ngay: “Ông già Noel của mẹ đến rồi kìa” rồi quay vào nhà không một chút đái hoài làm bố mẹ và người giao quà như “chết đứng”.

Nhiều ông già Noel hụt hẫng vì không được trẻ… chào đón.

Vợ chồng chị dụ dỗ đưa con đi siêu thị ăn gà rán hay kem nhưng chắc đều lắc đầu bảo ớn lắm không ăn nổi. Họ đành “bó tay” khi mà đưa ra món quà gì cô con gái cũng không có nhu cầu.

Nhiều năm này, dịch vụ ông già Noel trao quà dịp lễ Giáng sinh nở rộ ở các thành phố lớn. Nhiều gia đình lựa chọn hình thức này để tặng quà cho con, thế nên với nhiều trẻ, ông già Noel xuất hiện không còn đem lại sự bất ngờ, háo hức. Thậm chí có trẻ còn “vô cảm” với những món quà được tặng vì lâu nay, các em không lúc nào cũng ngập những món quà đó từ bố mẹ, người thân.

Anh Lê Anh Triều, phó giám đốc một công ty trong lĩnh vực truyền thông cho biết, Noel các năm trước vợ chồng anh cũng nhờ dịch vụ đưa quà đến nhà cho hai đứa con sinh đôi nhưng năm nay thì không bởi anh biết chắc các con chẳngkhoái lắm. Năm ngoái, anh Triều nhờ ông già Noel đến tận lớp tặng quà cho con để cháu thấy thích thú. Nhưng sau đó, anh được cô giáo kể lại, hai cháu chỉ háo hức được vài phút đầu “khoe” với bạn còn ngay sau đó, hai gói quà nằm chỏng chơ ở góc lớp mà con anh còn không thèm mở ra xem.

“Hàng ngày vợ chồng tôi rất hay mua quà cáp cho con, kể cả thứ con không cần mình thích vẫn chứ mua cho cháu. Cháu làm gì tốt cũng được thưởng quà nên có lẽ vì thế mà cháu không thiếu thốn như nhiều trẻ khác”, người cha này nói.

Với nhiều gia đình, tìm được món quà để con thích thú là cả một bài toán khó. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Qua nhiều năm làm thêm bằng công việc đi trao quà Noel, anh Nguyễn Văn Hân (công nhân thợ kính ở Q. Tân Bình, TPHCM) cho biết,nhu cầu tìm đến dịch vụ này tại các quận trung tâm ngày càng giảm, thay vào đó là đổ về các quận, huyện ngoại thành. Theo anh Hân, cảnh trẻ con trên đường phố, hay ở các vùng ngoại thành luôn hò hét, chen lấn để hy vọng được tặng quà, thậm chí chỉ để được nhìn ông già Noel trái ngược hẳn hình ảnh khi đến tặng quà cho trẻ tại các biệt thự hay gia đình giàu có.

“Nhiều trẻ không háo hức với mình đâu, chúng quá quen rồi mà. Có cháu còn cầm hộp quà rồi thả cái đẹt, chẳng vui chẳng cười gì hết trơn. Đi trao tại những địa chỉ này được “boa” nhiều thật nhưng khách hàng “đón” ông già Noel như vậy mình cũng không vui”, anh Hân bày tỏ.

Hội chứng thừa mứa ở trẻ

Hội chứng trẻ không háo hức khi nhận được quà tặng thường chỉ rơi vào con nhà giàu hay những trẻ được bố mẹ quá cưng chiều, đáp ứng mọi nhu cầu của con. Hơn nữa, ngày nay nhiều bố mẹ thường “thưởng” con quá tay, bất kể con làm được gì đó rất đỗi bình thường cũng được thưởng bằng vật chất nên không cần ngày đặc biệt gì trẻ cũng có thể “bội thực” quà tặng.

Trong vai trò là đại sứ cho một chương trình tìm lại hương vị Tết truyền thống cho học sinh, NSND Lê Khanh chia sẻ, ngày nay nhiều trẻ sinh ra trong gia đình quá đầy đủ, được bố mẹ đáp ứng mọi nhu cầu nên các em… mất dần nhưng khát khao trẻ thơ.

Nghệ sĩ Lê Khanh ví von: “Ngày trước dịp Tết đến, chúng tôi háo hức lắm vì mình sẽ được mặc quần áo đẹp, được ăn thỏa thích với miếng giò mà người Bắc vẫn hay gọi là “cắn ngập răng”. Con bây giờ, ăn giò chả đúng là cực hình với trẻ con”.

Đôi khi, cần tạo cho trẻ cảm giác thiếu thốn để trẻ biết cố gắng và nỗ lực.

Chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ (Công ty tư vấn Tâm Lý Trẻ) cho rằng việc trẻ “vô cảm” với quà tặng như trên được xem là hội chứng thừa mứa ở trẻ. Nguyên nhân là trong cách khen thưởng con, nhiều người thường dùng quà tặng vật chất. Có gia đình con quét dọn phòng, con đánh răng rửa mặt… cũng thưởng quà tới tấp, thành ra các cháu mất dần cảm xúc khi nhận quà. Nhiều gia đình rơi vào cảnh không thể khen thưởng hay tặng quà cho con vì trẻ quá đầy đủ, không còn có những nhu cầu như bố mẹ đưa ra.

Bà Huệ khuyến cáo, kể cả những gia đình giàu có cũng cần tạo cảm giác khan hiếm cho trẻ thì các món quà tặng, các phần thưởng mới có giá trị. Chỉ khi đó trẻ mới biết trân trọng những giá trị trong cuộc sống để cố gắng và nỗ lực.

“Đừng dồn vật chất đến với trẻ quá nhiều mà nên cần đưa những món quà hấp dẫn, ý nghĩa như cả gia đình đi chơi, đi nhà sách, viện bảo tàng, hay để trẻ trực tiếp tham gia các hoạt động sáng tạo, xã hội… giúp con cảm nhận được giá trị cuộc sống quanh mình”, bà Huệ khuyên.

Nguồn: dantri.com.vn

Cùng chuyên mục