Du học bằng học bổng nhà nước.

(Hiếu học). Hằng năm, chính phủ cấp nhiều học bổng cho sinh viên du học ở các nước trên thế giới. Tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển học bổng du học cũng khá đa dạng, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên – học sinh.

Học bổng và gửi đi các nước đào tạo có 3 loại:

Học bổng ngân sách Nhà nước theo Đề án 322 và nguồn Xử lý nợ của các nước:

Hoa kỳ, Canada, Anh, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông, Đài Loan), Singapore, Đức, Nga, Pháp và các nước tiên tiến khác.

Học bổng theo Hiệp định ký kết giữa Việt Nam và các nước:

Ấn Độ, Ba Lan, Belarus, Bungari, Hàn Quốc, Camphuchia, Cu Ba, Hunggari, Lào, Ma – rốc, Mông Cổ, Moldova, Nga, Nhật Bản, Rumani, Séc, Slovakia, Trung Quốc và Ukaraine.

Học bổng do các nước và tổ chức quốc tế tài trợ cho Việt Nam:

Singapore, Malayxia, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Đối tượng dự tuyển được nhận học bổng của chính phủ để du học ở nước ngoài bao gồm:

1 – Thí sinh được đăng ký một nước để du học (học bổng của chính phủ):

– Đạt giải Olympic Quốc tế, kể cả đối tượng đã đạt giải năm 2009 nhưng vì năm 2009 chưa tốt nghiệp THPT (không hạn chế chỉ tiêu).

– Đạt điểm cao nhất theo các khối thi trong kỳ thi tuyển ĐH quốc gia.

– Thí sinh đạt tổng điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (thủ khoa) và có điểm thi đại học tối thiểu là 20.

2 – Học bổng giữa Việt Nam và Nga:

Sinh viên đang học ĐH năm thứ nhất (thi ĐH lần đầu với kết quả giỏi), thuộc diện:

– Con thương binh, liệt sĩ, bệnh binh, có điểm thi đại học 2010 tối thiểu 20 điểm.

– Có bố mẹ là người dân tộc thiểu số cũng có tổng điểm thi đại học 2010 là trên 20

– Có hộ khẩu có bố, mẹ đang sinh sống thuộc các tỉnh, khu vực khó khăn gồm các tỉnh Đồng bằng Sông Củu long, Tây Nguyên, Miền trung và các tỉnh miền núi phía Bắc, có 3 năm học THPT tại các tỉnh ưu tiên đó và điểm thi đại học 2010 tối thiểu 20 điểm.

– Các cán bộ đang làm việc tại cơ quan nhà nước.

3 – Học bổng từ chính phủ các nước:

Đối tượng dự tuyển: Sinh viên ĐH năm thứ nhất (năm trúng tuyển ĐH trùng với năm tốt nghiệp THPT), có kết quả học THPT loại khá – giỏi, thi ĐH lần đầu đạt kết quả tốt, được đang ký dự tuyển loại hình học bổng này.

Nếu thời điểm tuyển chọn trước học kỳ I năm nhất ĐH thì căn cứ vào kết quả thi ĐH để xét tuyển.

Nều thời gian tuyển chọn sau học kỳ I thì dựa vào kết quả học kỳ I để xét tuyển.

Bộ GD-ĐT ưu tiên tuyển chọn những sinh viên chọn ngành khoa học tự nhiên, môi trường, kỹ thuật, công nghệ, nông – lâm – thủy sản, y –dược, kinh tế quản lý và khoa học xã hội – nhân văn. Sinh viên chọn theo khối ngành đang học đại học và sinh viên đạt giải Olympic quốc tế. Bộ sẽ tuyển chọn công khai, đảm bảo công bằng và minh bạch.

Đào tạo sau Đại học ở nước ngoài

Ngoài ra, bộ GD-ĐT cũng cho biết trong khuôn khổ đề án đào tạo cán bộ tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (học bổng 322), năm 2010 bộ sẽ tuyển chọn 1.130 người để gửi đi đào tạo sau Đại học ở nước ngoài.

Bộ cũng sẽ lựa chọn 200 người được tuyển để gửi đi học bằng nguồn học bổng chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cấp cho Việt Nam. Đây là số lượng học bổng đào tạo sau Đại học ở nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay.

Trong số học bổng bằng ngân sách nhà nước của đề án 322, dự kiến sẽ bao gồm 800 học bổng đào tạo tiến sĩ, 300 học bổng thạc sĩ và 30 học bổng dành cho thực tập sinh.

Các thí sinh quan tâm có thể tham khảo tại trang web của Cục Đào tạo với nước ngoài theo địa chỉwww.vied.vn hoặc tại địa chỉ http://www.moet.gov.vn/?page=1.3&view=20668.3

Tuấn Phong tổng hợp/(hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Bí quyết săn học bổng du học.

(Hiếu học). Có rất nhiều điều bạn cần phải trang bị nếu muốn săn học bổng du học. Tuy nhiên, nắm được “bí quyết” và có kế hoạch chuẩn bị, bạn cũng có thể thành công dù thành tích học tập không quá xuất sắc.  

Cách xin thư chấp nhận của trường

Trước hết, các bạn nên xem xét trình độ của bản thân như: tiếng Anh, học lực của các môn học. Nếu chưa có được các chứng chỉ TOEFL, IELTS... các bạn có thể tìm kiếm một trường có chương trình đào tạo tiếng Anh và học trước khi vào chính khóa.

Lên kế hoạch du học

Có nhiều lý do để bạn lựa chọn việc du học, nhưng dù có vì bất cứ lý do gì thì bản thân bạn cũng phải tự lên một kế hoạch thật chi tiết về việc này. Vấn đề “tiền du học” thường là rắc rối nhất. bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ, phải tiến hành nhiều thủ tục và lắng nghe tư vấn của rất nhiều người. Sau đây là những bước bạn có thể thực hiện để chuẩn bị lên đường du học.

5 lưu ý trước khi nộp hồ sơ du học

Quyết định du học tại một nước nào đó trên thế giới, bạn cần phải lựa chọn cho mình một trường phù hợp trong số hàng trăm, hàng nghìn trường đại học của nước đó. Trước khi nộp hồ sơ xin học, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây.

Cùng chuyên mục