Tuyển sinh 2013: Một số lưu ý khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi Đại học, Cao đẳng

Một số lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi Đại học, Cao đẳng 2013:

* Phần địa chỉ liên hệ ghi trên phong bì trong hồ sơ dự thi phải ghi địa chỉ của mình hay địa chỉ của ai cũng được?

Trong mẫu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ luôn có phần ghi địa chỉ liên hệ của thí sinh. Ngoài mục này, nhiều nơi nhận hồ sơ còn yêu cầu thí sinh tự ghi địa chỉ nhận kết quả thi vào các phong bì (có dán tem). Kết quả thi của thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2013 sẽ được gửi về các sở giáo dục và chuyển về trường THPT (nơi thí sinh học lớp 12). Kết quả thi tốt nghiệp các năm trước sẽ được gửi về nơi thí sinh đã nộp hồ sơ, thí sinh sẽ đến nơi đã nộp hồ sơ để nhận trực tiếp kết quả hoặc sẽ nhận qua địa chỉ liên hệ ghi trên hồ sơ (điều này thí sinh sẽ được thông báo khi nộp hồ sơ).

Địa chỉ thí sinh ghi trên hồ sơ (hoặc ghi trên phong bì gửi kèm hồ sơ) để các trường liên hệ, gửi thông tin khi cần thiết. Thực tế tuyển sinh các năm qua có nhiều thí sinh không nhận được kết quả thi do địa chỉ liên lạc không rõ ràng, thí sinh chuyển nhà đi nơi khác… Do đó để tránh thất lạc kết quả thi, trong phần địa chỉ liên hệ nên ghi địa chỉ rõ ràng, đảm bảo thư từ có thể đến nhanh nhất, có thể nhờ địa chỉ bạn bè, người thân nhưng phải là địa chỉ ổn định và thí sinh có thể nhận thông tin nhanh nhất tại địa chỉ đó.

* Em là thí sinh tự do có hộ khẩu ở Hạ Long Quảng Ninh, theo quy định thì sẽ thi ở Hải Phòng, nhưng vào thời điểm thi đại học năm nay thì em đang trong thời gian thực tập ở Hà Nội như vậy, em có thể đăng ký dự thi đại học ở Hà Nội được không? nếu được thì sẽ ghi như thế nào trong hồ sơ?

Em là thí sinh tự do em đăng ký dự thi ở đâu cũng được. Trong bộ hồ sơ có hướng dẫn cụ thể. Nếu em không thi theo cụm thì để trống.

*Trên hồ sơ, tại mục số 17 – Giấy chứng minh nhân dân có 12 ô để điền số CMND của mình vào nhưng số CMND của em chỉ có 9 số theo định dạng cũ. Vậy hộp thư cho em hỏi là em sẽ điền 9 số này vào hồ sơ như thế nào? Ghi từ ô thứ nhất tới ô thứ 9 và bỏ trống 3 ô cuối hay là bỏ trống 3 ô đầu và điền vào 9 ô còn lại?

Em bỏ trống 3 ô đầu, chỉ điền 9 ô còn lại.

* Em có thể đăng kí thi 2 ngành đại học vào cùng một trường được không?

– Ths Đỗ Thanh Duy: Em có thể đăng ký thi vào hai ngành khác nhau với điều kiện có tuyển sinh hai khối dự thi vào hai đợt khác nhau.

Hồ sơ ĐKDT vào các trường quân đội mua ở đâu? Sơ tuyển tại cơ quan quân sự địa phương sẽ sơ tuyển những gì? (Nguyễn Nhân, 18 tuổi, analystxx@gmail.com)

– Ths Đỗ Thanh Duy: Theo quy định về việc tuyển sinh vào học các trường khối quân đội thuộc Bộ Quốc phòng, thí sinh phải qua sơ tuyển. Để biết thêm chi tiết, các em phải liên hệ với các cơ quan quân sự địa phương, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú.

Em xin hỏi thời gian nộp hồ sơ dự thi năm nay như thế nào? Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu?

– Ths Đỗ Thanh Duy: Thời gian nộp hồ sơ ĐKDT dự kiến từ ngày 15-3 cho tới hết ngày 16-4 tại hệ thống sở GD-ĐT địa phương và từ ngày 17-4 đến hết ngày 23-4 tại các trường có tổ chức thi.

Đăng ký dự thi cao đẳng đại học năm 2013 có điểm gì mới? Xin hướng dẫn chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực của học sinh.

– TS. Nguyễn Đức Nghĩa: Về cơ bản, hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) và thủ tục chuẩn bị hồ sơ ĐKDT ĐH-CĐ năm 2013 không có gì thay đổi so với năm 2012, tóm tắt như sau:

+ Thí sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT sẽ nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT trong khoảng thời gian từ 11-3 đến 11-4.

+ Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT tại các điểm do Sở GDĐT qui định trong khoảng từ 11-3 đến 11-4 hoặc tại các trường ĐH-CĐ có tổ chức thi từ 12-4 đến 19-4.

* Thí sinh nộp lệ phí tuyển sinh theo hai đợt

Mức trích nộp lệ phí tuyển sinh cho Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT cũng căn cứ vào quy định tại thông tư 21. Phần chênh lệch lệ phí tuyển sinh so với mức được quy định tại thông tư vừa mới ban hành, các học viện, trường ĐH-CĐ trực tiếp thu bổ sung của thí sinh trong ngày thí sinh tới làm thủ tục dự thi tại trường. Các trường có trách nhiệm chuyển phần trích nộp bổ sung cho Bộ GD-ĐT, sở GD-ĐT sau khi đã thu từ thí sinh.

Như vậy, theo hướng dẫn trên, thí sinh sẽ phải nộp lệ phí hai lần, trong đó lần đầu sẽ nộp theo mức 50.000 đồng/hồ sơ (thí sinh ĐKDT, sơ tuyển, dự thi vào các trường có tổ chức thi); 100.000 đồng/hồ sơ đối với sơ tuyển ngành năng khiếu và 40.000 đồng/hồ sơ sơ tuyển ngành khác; 30.000 đồng/hồ sơ dự thi văn hóa và 200.000 đồng/hồ sơ dự thi năng khiếu.

Cùng chuyên mục