Học Marketing xong có thể làm gì?

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bắt đầu từ bài viết này, hieuhoc_hieuhoc.com sẽ có một loạt bài viết về các công việc, vị trí có thể làm, thu nhập, tiềm năng của các ngành học sau khi ra trường. Bài viết đầu tiên là về ngành Marketing.

Ngành Marketing đào tạo các cử nhân Marketing có kiến thức nền tảng về nghiệp vụ marketing, hành vi khách hàng, nghiên cứu marketing, quản trị marketing, phân phối, thương hiệu, giá cả, truyền thông...

Vì marketing là một ngành học rộng như vậy nên khi ra trường, bạn có thể làm việc ở nhiều bộ phận với những công việc cụ thể khác nhau.

Trước tiên, các cử nhân Marketing có thể làm việc ở các phòng kinh doanh, phòng Marketing của các công ty, doanh nghiệp. Bạn có thể quản lý tổng hợp hoạt động tiếp thị sản phẩm của công ty, phối hợp, điều phối các bộ phận nhỏ như quảng cáo, PR… sao cho có thể tạo nên những chiến dịch, chiến lược tiếp thị.

Bạn cũng có thể làm các công việc cụ thể hơn, ví như ở bộ phận quảng cáo của các công ty lớn hay làm việc tại các công ty chuyên về quảng cáo. Những copywriter sẽ lên ý tưởng, viết kịch bản, viết lời; các kỹ thuật viên sẽ dựng phim hay thiết kế banner còn bạn thì đưa các quảng cáo ấy ra công chúng bằng cách liên hệ, hợp tác với các cơ quan báo chí, truyền thông.

PR – quan hệ công chúng cũng là công việc được nhiều cử nhân Marketing ưa chuộng. Lúc này, công việc của bạn sẽ là giao tiếp với khách hàng, các đối tác và thị trường tiêu thụ rộng lớn. Mỗi khi công ty bạn có một sản phẩm mới, một chiến dịch tiếp thị mới gì đó thì bạn là người viết các thông cáo báo chí, các bài báo giới thiệu về sản phẩm, về hoạt động… ấy để đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, hướng đến nhiều khách hàng. Mỗi khi có những phản hồi tích cực hay tiêu cực của khách hàng đối với sản phẩm, công ty bạn thì bạn cũng là người “phát ngôn” của công ty để giải thích, bảo vệ cho công ty mình. Công việc này rất năng động, đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp và viết lách tốt.

Nghiên cứu – khảo sát thị trường cũng là một công việc mà bạn có thể làm. Lúc này, nhiệm vụ của bạn là thiết kế các bảng hỏi, các thước đo đánh giá thị trường, tổ chức nhân sự đi lấy thông tin từ khách hàng hay tổ chức các hội thảo để lấy thông tin, xử lý các dữ liệu thu thập được bằng phương pháp định tính hoặc định lượng, cuối cùng là tổng kết để đưa ra kết quả khảo sát. Công việc này cũng khá mới mẻ như PR nên rất có tiềm năng xin việc.

Bộ phận phân phối hàng hóa cũng cần đến những cử nhân Marketing. Bạn sẽ đi mở rộng thị trường ra rộng hơn bằng cách mở các đại lý cấp 1, đại lý cấp 2…, giám sát và điều phối, hỗ trợ các hoạt động bán hàng của các nhân viên sales cũng như các đại lý của mình...

Ở các công ty lớn thì họ rất chú trọng và có tiềm lực để có thể xây dựng hẳn một đội ngũ chuyên phát triển thương hiệu. Khi làm việc trong bộ phận này, bạn sẽ là người bảo vệ bản quyền thương mại của thương hiệu của công ty mình như tên sản phẩm, mẫu mã, logo,...

Ở các công ty nhỏ, bộ phận Marketing chỉ có 2, 3 người thì khi đó, bạn sẽ là nhân viên marketing với công việc có thể bao gồm những công việc cụ thể nêu trên. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn để có thể thử nhiều làm lĩnh vực cùng một lúc, xem mình có khả năng trong lĩnh vực chuyên biệt nào để rồi từ đó có thể xin vào làm ở bộ phận đó ở các công ty lớn hơn.

Đó là những ngành làm đúng chuyên môn của Marketing. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc ở các lĩnh vực khác như làm báo, làm biên tập viên truyền hình, MC… vì bạn rất năng động, có khả năng giao tiếp và nếu có khả năng viết tốt, ngoại hình đẹp…

 

Ngô Ngê

(Chú ý: Hãy ghi rõ nguồn: "Ngô Nghê - Theo hieuhoc_hieuhoc.com" khi xuất bản lại nội dung bài viết này)


 

Bài viết liên quan

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao