Advertising – Sức Hút Ngay Từ Cái Tên

(hieuhoc_hieuhoc.com)Quảng cáo (advertising) là một trong bốn nhóm hoạt động của lĩnh vực tiếp thị (marketing) trong kinh doanh, còn lại là quan hệ cộng đồng (public relation), khuyến mãi (promotion), tài trợ (sponsor).

Mỗi nhóm này đều có nhiều chương trình nhỏ, như trong quảng cáo thì bao gồm cả giới thiệu sản phẩm, tổ chức các chương trình ngoài trời, quảng cáo trên báo, tivi…Quảng cáo là sự hội tụ của nghệ thuật, văn hóa và kinh té. Quảng cáo là việc thiết kế, truyền tải thông điệp mang tư duy văn hóa, khoa học kỹ thuật, mỹ thuật và marketing. Quảng cáo là tiếng nói của sự bùng nổ và phát triển thông tin truyền cảm trong kỷ nguyên hiện đại.

Để có một ý tưởng làm nên quảng cáo, những người làm quảng cáo phải sống cùng sản phẩm, ăn, uống, ngủ nghỉ cùng sản phẩm, về món hàng mà mình định quảng cáo. Một ngày nào đó bạn bắt gặp một người trông rất ngớ ngẩn đang lang thang ngoài đường, hết nhìn người này lại sờ gáy người nọ, bắt chuyện với bất kỳ người nào lọt vào tầm mắt… Đó rất có thể là một chuyên viên quảng cáo. Quảng cáo là một nghề rất cực nhọc nhưng bù lại có rất nhiều niềm vui và sự hấp dẫn về lương bổng.

Có thể nói, người làm quảng cáo càng hiểu biết nhiều lĩnh vực, được trang bị càng nhiều kỹ năng, có quan hệ rộng rãi thì cơ hội phát triển nghề nghiệp càng cao và cũng dễ dàng tìm kiếm và thực hiện ý tưởng – vốn được xem là điểm tiên quyết trong hiệu quả công việc. Đặc biệt, trong môi trường quảng cáo ở VN hiện nay, người làm quảng cáo đôi khi còn kiêm luôn một phần việc của viết lời quảng cáo, tổ chức sự kiện…

Nghề quảng cáo đòi hỏi nhiều kỹ năng: nắm bắt, cập nhật, thẩm định và phân tích thông tin hàng ngày qua các phương tiện truyền thông, tham gia các sự kiện và hoạt động cộng đồng, viết thông cáo báo chí, tổ chức họp báo và quản lý những thông tin…

Tuy nhiên, tất cả những điều đó chỉ mới là điều kiện cần nhưng chưa đủ.
Bất cứ một bạn trẻ nào đam mê và yêu thích quảng cáo đều có thể trở thành một nhà quảng cáo chuyên nghiệp. Điều quan trọng là phải biết bạn là ai, bạn cần gì để từ đó bổ sung kiến thức. Trên hết, bạn cần xác định theo nghề là phải làm việc trong môi trường nhiều áp lực và phải có ý thức phấn đấu liên tục thì mới thành công.

Với chuyên môn của mình, bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy vị trí của mình tại các ơ quan truyền thông như báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, báo Internet…Quảng cáo ngày nay đã trở thành một nhân tố không thể thiếu trong hoạt động của hầu hết doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức…Bởi vậy, với chuyên môn về quảng cáo, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu.

Cơ hội trở thành nhân viên quảng cáo không chỉ dành cho sinh viên đại học, mà nhiều bạn trẻ đam mê đều có thể đảm nhận được… Điều quan trọng là phải biết bạn là ai, bạn cần gì để từ đó bổ sung kiến thức. Và trên hết, bạn xác định theo nghề là bạn phải làm việc trong môi trường nhiều áp lực và phải có ý thức phấn đấu liên tục thì mới thành công được. Nghề quảng cáo không hẳn là cánh cửa hẹp cho những bạn trẻ thật sự yêu nghề, dám hy sinh, dám chấp nhận và không ngừng sáng tạo.

Hiện nay, chương trình đào tạo chuyên viên quảng cáo đang được thực hiện Công ty truyền thông tiếp thị Việt Nam Marcom với sự liên kết tổ chức giữa khoa Thương mại – Du Lịch Marketing Trường Đại học kinh tế TPHCM (xem thông tin chi tiết tại http://www.vietnammarcom.com), cùng với sự tư vấn, hỗ trợ của Hiệp hội Quảng cáo quốc tế. Chương trình đào tạo chuyên viên quảng cáo là chương trình đào tạo chuyên sâu về ngành quảng cáo vẫn còn khá mới mẻ tại VN.

Các lớp học này cung cấp cho người học một nền tảng kiến thức căn bản, hệ thống về lĩnh vực truyền thông tiếp thị quảng cáo chuyên nghiệp, cùng với kỹ năng kiến thức gắn liền với thực tiễn kinh doanh sôi động của ngành công nghiệp đang phát triển mạnh tại TPHCM nói riêng và VN nói chung hiện nay. Học viên theo học chương trình này có thể trở thành một nhà thiết kế, hoạch định chiến lược phát triển quảng cáo tổng lực, nhưng đầu vào không nhất thiết phải có bằng cấp đại họ. Ở mức độ khác nhau, trường Mỹ Thuật Công Nghiệp, trường Đại Học Văn Hoá, Viện Đại Học Mở cũng giảng dạy một số chuyên đề liên quan đến quảng cáo. Bạn cũng có thể tham dự các khoá học quảng cáo ngắn hạn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trái ngược với một vài lĩnh vực, ngành nghề khác, quảng cáo là một thế giới trong đó những người có tài năng không bao giờ mất cơ hội có thu nhập cao dù người ấy còn rất trẻ hay có thâm niên thấp. Vấn đề nằm ở khả năng sáng tạo của bạn.Hầu hết công việc của các chuyên viên quảng cáo đều yêu cầu cần đi lại thường xuyên. Tuy nhiên, với số lương cao ngất ngưỡng khoảng hơn 40.000 USD/năm, nghề quảng cáo vẫn chiếm lĩnh một vị trí nhất định trong lòng các bạn trẻ mới chập chững vào nghề.

Cùng chuyên mục