3 ngộ nhận thường gặp về nghề marketing

Những người đam mê và thành công với nghề marketing đều biết rằng, thử thách và những biến đổi của nghề nghiệp này là vô tận. Vì thế, họ thường đưa ra lời khuyên cần tránh “ảo tưởng về sự dễ dàng” và các ngộ nhận thường gặp.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh – Associate Director của Nielsen Vietnam

Làm marketing là làm… quảng cáo

Nhiều người cho rằng, marketing đơn thuần là làm quảng cáo hay tổ chức sự kiện quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Đó chỉ là một vài hoạt động mang tính bề nổi nhìn thấy được. Phần cốt lõi chính là, người làm marketing phải bắt đầu từ một chiến lược thương hiệu và xây được kế hoạch marketing tốt dựa trên cơ sở phân tích, nghiên cứu thị trường và những mặt mạnh, yếu của sản phẩm, dịch vụ của mình.

Theo chia sẻ của ông Trịnh Việt Anh, Marketing Director công ty Suntory PepsiCo tại hội thảo MBA Talk lần 3 do Viện Đào tạo Quốc tế (ISB) thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức vừa qua với chủ đề nghề marketing, tình hình chung là ngân sách Marketing ngày càng được các công ty thắt chặt nên càng đòi hỏi các marketer phải sử dụng chi phí thật hợp lý.

Ngoài ra, tình hình cạnh tranh với các đối thủ khác trong thị trường không lúc nào là dễ dàng, ngay cả với công ty dẫn đầu trong ngành. Do đó, việc phải nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo trong ngân sách cho phép, đánh đúng nhu cầu khách hàng mục tiêu đóng vai trò quyết định thành bại của chiến lược marketing và thể hiện năng lực của marketer.

Công việc marketing đi từ sáng tạo ý tưởng sản phẩm mới, phát triển sản phẩm, khoát lên sản phẩm một hình ảnh bao bì, nhãn hiệu thu hút và cuối cùng là tiếp cận đến trái tim khách hàng mục tiêu một cách thuyết phục nhất. Vì vậy, tố chất sáng tạo và học hỏi không ngừng là những yêu cầu tiên quyết để theo đuổi nghề nghiệp thú vị này.

Anh Trịnh Việt Anh – Marketing Director của Suntory PepsiCo

Học giỏi trong trường là làm tốt ngay vai trò marketer

Nói về các bạn trẻ mới bước vào nghề, cũng góp lời tại hội thảo MBA Talk lần 3, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Associate Director công ty Nielsen Việt Nam nhận định, có một thực tế là các bạn trẻ tốt nghiệp từ những trường danh tiếng, giỏi tiếng Anh thường có tình trạng tự tin thái quá và nghĩ mình sẽ làm tốt ngay khi ra trường. Chính điều này làm giới hạn khả năng học hỏi của các bạn khi va chạm với môi trường làm việc thực tế. Các chương trình marketing trong các công ty không theo một kiểu mẫu rập khuôn nào mà phải đặt trong tình hình hoạt động kinh doanh thực tiễn và biến động của thị trường.

Bằng trải nghiệm bản thân, bà Thùy Linh nhắn nhủ các bạn trẻ khi đã đi làm, nếu có điều kiện hãy nghĩ đến việc học MBA. Theo đuổi các chương trình MBA uy tín sẽ giúp trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phân tích chuyên sâu, nhất là xây dựng các mối quan hệ và học hỏi từ kinh nghiệm thực tiễn.

Thông tin marketing research chỉ để tham khảo

Cũng tại buổi hội thảo, bà Thùy Linh chia sẻ tình trạng có nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua phần mua thông tin nghiên cứu thị trường để tiết kiệm chi phí. Mặt khác, không ít marketer nghĩ mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nên cũng không xem trọng khâu marketing research trong quá trình lập kế hoạch marketing mà chỉ dựa vào đánh giá chủ quan của mình. Việc không cập nhật xu hướng thường xuyên, không nắm vững tình hình thực tế và đưa ra các chiến lược marketing lỗi thời dễ khiến doanh nghiệp đánh mất vị thế dẫn đầu hay kinh doanh không hiệu quả.

Đánh giá về tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường, ông Việt Anh nhận định đây là một trong những cơ sở quan trọng để đề ra chiến lược marketing thành công. Ông minh chứng bằng hoạt động thực tiễn của mình tại công ty Suntory PepsiCo. Bằng việc nghiên cứu và đáp ứng nhu cầu, mong muốn thực tế của người tiêu dùng về nước tăng lực, ông cùng các cộng sự đã mang lại sự thành công cho nhãn hàng nước tăng lực hương vị dâu của công ty.

Theo: Viện Đào tạo Quốc tế (ISB)/(TTO)

Cùng chuyên mục