6 cơ sở ĐH được tuyển sinh riêng

(Hiếu học) Có sáu trường ĐH được Bộ GD-ĐT chọn để thí điểm chủ trương mới về thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Nếu thực hiện, các ĐH và trường ĐH này sẽ tổ chức tuyển sinh riêng, không theo phương thức “ba chung”, ngay từ năm 2011.

Sáu cơ sở đào tạo nhận được công văn của Bộ GD-ĐT đề nghị gánh vác sứ mệnh thí điểm cho chủ trương mới trong tuyển sinh gồm hai ĐHQG Hà Nội và TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Y Hà Nội và Trường ĐH Ngoại thương.

Trong năm đầu thí điểm giao quyền tự chủ tuyển sinh, nhiều trường vẫn duy trì hình thức thi “3 chung”

Trong công văn gửi tới các trường này, Bộ GD-ĐT nêu rõ: “Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT dự kiến trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2011 giao một số trường ĐH trọng điểm, đủ năng lực và kinh nghiệm quản lý tốt thực hiện chịu trách nhiệm toàn diện tất cả các khâu của công tác tuyển sinh: ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi, phúc khảo, xét tuyển, triệu tập thí sinh trúng tuyển và giải quyết các khiếu nại tố cáo có liên quan”.

Để có căn cứ giao nhiệm vụ, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường này “xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh, trong đó làm rõ thời gian, địa điểm, các điều kiện đảm bảo cho việc ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi, sử dụng kết quả thi ĐH của thí sinh để xét tuyển…”.

Tuy nhiên, các dự kiến cho kỳ tuyển sinh năm 2011 sẽ được Bộ GD-ĐT đưa ra thảo luận tại Hội nghị thi và tuyển sinh tổ chức trong thời gian tới, có thể chủ trương mới về thi tuyển sinh chưa thực hiện ngay.

Giám sát chặt chẽ chỉ tiêu các trường mới thành lập

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết từ năm 2011, bộ khuyến khích các trường ĐH, đặc biệt là các trường ĐH top đầu giảm dần quy mô đào tạo hệ vừa học vừa làm; giảm dần chỉ tiêu đào tạo trình độ dưới ĐH, tăng cường các điều kiện mở rộng đào tạo sau ĐH và nâng cao chất lượng đào tạo chính quy. Trong năm học 2010-2011, bộ cũng sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ chỉ tiêu tuyển sinh đối với những trường thành lập trước năm 2010 nhưng chưa xây dựng được cơ sở riêng tại địa điểm theo hồ sơ đăng ký thành lập.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết bộ sẽ xây dựng cơ chế tuyển sinh đặc thù thực hiện chủ trương đào tạo theo nhu cầu của xã hội ở các khu công nghiệp tập trung, các vùng miền khó khăn.

Theo: Giaoduc&Đaotao

Bài liên quan

Thi vào ĐH Y dược TP.HCM ngày càng khó hơn.

(Hiếu học) Theo số liệu một vài năm gần đây và dự kiến cả trong tuyển sinh 2011 sắp tới, chỉ tiêu tuyển của nhiều trường ĐH tốp đầu không tăng, thậm chí còn bị cắt giảm. Riêng việc thi vào trường ĐH Y dược TP.HCM vốn đã quá khó lại ngày càng khó hơn. 

Trao quyền tự chủ, tự ra đề tuyển sinh ĐH, CĐ 2011.

Trao quyền tự chủ cho các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh đầu vào là nét mới trong mùa tuyển sinh năm 2011. Dự kiến, tháng 1/2011 Bộ GD- ĐT sẽ ban hành Quy chế thi và tuyển sinh trong các trường ĐH, CĐ hệ chính quy năm học 2011- 2012. 

Đại học Hàng hải: nhóm ngành vận tải biển

(Hiếu học) Đại học Hàng hải tuyển sinh theo ba nhóm ngành: nhóm ngành hàng hải; nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ và nhóm ngành kinh tế - quản trị kinh doanh. Được xem là các nhóm ngành cần một nguồn nhân lực lớn, ưu tiên phát triển trong thời gian tới. 

Cùng chuyên mục