Các nghề trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin � phần 1

(hieuhoc_hieuhoc): Ngày nay, chiếc máy tính đã quá quen thuộc với cuộc sống của nhiều người và có rất nhiều ứng dụng không chỉ trong cuộc sống, mà cả khoa học, sản xuất. Chính vì vậy mà Công nghệ Thông tin rất phát triển và đem lại thu nhập cao cho người lao dộng.

Sau đây là những nghề rất được quan tâm trong lĩnh vực nóng bỏng này:
Là những người “viết” lên các chương trình, phần mềm ứng dụng cho việc điều khiển các hệ thống máy móc cơ khí, xử lí các dữ liệu… như hệ thống điều khiển máy hàn, máy tiện, điều khiển camera, các phần mềm xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh…
Làm thế nào bạn có thể nhận được cộng việc này? Các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ít nhất một bằng cử nhân về lĩnh vực khoa học máy tính hoặc những chứng chỉ của các tổ chức đào tạo uy tín – thường là của quốc tế và 2 đến 3 năm kinh nghiệm. Bạn cần có những kĩ năng về các kĩ thuật Activex X, C#, Visual Basic, .Net hay Java… Thêm vào đó, bạn cũng cần phải có khả năng giải quyết và phân tích vấn đề, khả năng giao tiếp, làm việc theo nhóm cũng như làm việc độc lập.
2. Phát triển web
Với công việc này, bạn cần tập hợp các yêu cầu kinh doanh, phát triển các chi tiết kĩ thuật cho các phần mền ứng dụng cho web và giúp đỡ các chuyên gia quản lý trang web về kĩ thuật.
Để làm công việc này, các ứng viên cần nắm rõ Internet, các chương trình ứng dụng cho web cũng như chiến lược kinh doanh thương mại điện tử. Yêu cầu ít nhất bằng cử nhân về khoa học máy tính và một vài năm kinh nghiệm. Các kĩ năng về .Net, C#, Java cũng sẽ được đề cao.
Website ngày nay không chỉ để đăng tải các thông tin mà còn là bộ mặt của doanh nghiệp, là thị trường trao đổi, buôn bán với các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Vì vậy, nó cũng rất cần một bộ mặt bảnh bao. Lúc này chính là các chuyên viên thiết kế web vào cuộc. Công việc của họ là thiết kế website sao cho thân thiện, dễ dàng sử dụng, nhìn bắt mắt với các nút bấm, các banner, màu sắc các liên kết, độ đậm, nhạt của kiểu chữ…
Các chuyên viên thiết kế web cần phải được đào tạo qua chương trình thiết kế, có năng khiếu mỹ thuật, có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa như Photoshop, Corel Draw, Flash, Dreamwave,… và có thêm kiếm thức về lập trình web.
4. Tester
Là những người chuyên thử nghiệm, kiểm tra để tìm ra lỗi của các ứng dụng, phần mềm do các lập trình viên “viết” ra. Đây là một vị trí rất quan trọng trong một dự án viết ứng dụng, phần mềm bởi lẽ họ sẽ hoàn thiện các ứng dụng đó. Công việc khá nhẹ nhàng hơn các việc khác nên thu hút nhiều nữ giới làm.
Để làm được công việc này, bạn cũng cần phải được đào tạo bài bản trong các trường đại học và nắm chắc các kỹ thuật như một hlập trình viên.
5. Xây dựng và Quản lý dữ liệu (Database Developer)
Nhiệm vụ của bạn là gì? Thiết kế các chương trình ứng dụng ví dụ giao diện sử dụng, giao dịch giữa khách/chủ trong toàn mạng và các bộ phần cấu thành hệ thống. Bạn cần cung cấp thông số kĩ thuật cho đội phát triển phần mềm, thiết kế, kiểm tra việc mã hoá.
Các ứng cử viên cho công việc này cần kiến thức về kĩ thuật, lên kế hoạch, điều phối và khả năng giao tiếp. Bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc hệ thống thông tin và tối thiểu 8 năm kinh nghiệm. Những kiến thức về DB2, các sản phẩm dữ liệu Orracle, XML, C+++ sẽ gây ấn tượng đến các nhà tuyển dụng.
6. Quản lý dự án (Project Manager)
Nhiệm vụ của bạn là quản lý toàn bộ việc điều phối các dự án phát triển phần mền ứng dựng công nghệ thông tin, từ khi lên kế hoạch đến quá trình thực hiện. Công việc cũng đòi hỏi lập mục tiêu dự án, các vấn đề được ưu tiên, ngân sách, thời hạn hoàn thành, lên kế hoạch cũng như đàm phán với những người giữ tiền đặt cọc dự án.
Yêu cầu tối thiểu bạn cần phải có là bằng cử nhân về lĩnh vực công nghệ thông tin, bằng quản lý kinh doanh, kiến thức cơ bản về các chương trình ứng dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có kinh nghiệm trong việc quản lý dự án, sự giao tiếp đối với các thành viên trong đội nhóm…
(còn tiếp)
Trần Bình
(Chú ý:Hãy ghi rõ nguồn:“Trần Bình – Theo hieuhoc_hieuhoc.com”khi xuất bản lại nội dung bài viết này)

Cùng chuyên mục