Chuyên gia quản trị dự án

(Hiếu học) Quản trị dự án hiện nay đang là đích ngắm của nhiều bạn trẻ và nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho ngành Công nghệ thông tin vẫn là tìm kiếm thêm nhiều người có năng lực, trong đó, chuyên gia quản trị dự án sẽ là những người được chào mời nhiều nhất.

Quản trị dự án hiện nay đang là đích ngắm của nhiều bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực CNTT. Đây là một nghề đòi hỏi tính chuyên nghiệp và tổng hợp cao, nhiều thử thách nhưng cũng vô cùng hấp dẫn. (Hình: cdm.com.au)

Quản trị dự án là ưu tiên hàng đầu cho các vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT. Để bao quát các sáng kiến về web và di động, sự ra đời sản phẩm công nghệ và làm mới các ứng dụng truyền thống là một trong số những nỗ lực cần đạt được. Các công ty sẽ phải lấp đầy các khoảng trống về mặt nhân sự bằng cách tuyển nhân viên và đào tạo thêm nhân viên sẵn có để theo kịp về mặt kỹ năng đối với các công nghệ mới. Ngoài ra, do xu hướng của các công ty về thị trường việc làm, nhiều công ty bắt đầu thích giải pháp thuê nhân viên làm việc theo dự án để tiết kiệm chi phí. Vì thế, những người có kỹ năng quản trị dự án sẽ được ưu tiên tìm kiếm, mời chào.

Quản trị dự án chuyên nghiệp

Quản trị dự án là công tác hoạch định, theo dõi và kiểm soát tất cả những khía cạnh của một dự án và kích thích mọi thành phần tham gia vào dự án đó nhằm đạt được những mục tiêu của dự án đúng thời hạn với các chi phí, chất lượng và thời gian dự kiến. Nói một cách khác, Quản trị dự án là công việc áp dụng các chức năng và hoạt động của quản lý trong suốt dự án nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Việc làm thế nào quản trị dự án một cách thành công, nghĩa là đạt được các mục tiêu của dự án trong điều kiện ràng buộc về nguồn lực của tổ chức, đã là vấn đề của các nhà quản trị dự án và các bên có liên quan trong việc thực hiện dự án, chủ yếu bao gồm các chủ đầu tư, giám đốc dự án, kỹ sư, nhà thầu chính, nhà thầu phụ và nhà cung cấp, nhà tài trợ.

Dựa theo nghiên cứu của uỷ ban quản lý thông tin cho biết ba kĩ năng các nhà tuyển dụng chú ý nhiều nhất là: lên kế hoạch, sắp xếp chương trình và quản lý. Trong đó, quản lý toàn bộ việc điều phối các dự án phát triển phần mềm ứng dựng công nghệ thông tin, từ khi lên kế hoạch đến quá trình thực hiện, công việc đòi hỏi lập mục tiêu dự án, các vấn đề được ưu tiên, ngân sách, thời hạn hoàn thành, lên kế hoạch cũng như đàm phán. Đó chính là những yêu cầu của một nhà quản trị dự án.

Làm thế nào bạn nhận được công việc này?

– Bạn cần có kiến thức nền tảng trong lĩnh vực quản lý để có thể xử lý những dự án phức tạp về lĩnh vực công nghệ thông tin, các chương trìng ứng dụng, quản lý kinh doanh, hoạch định và tổ chức công việc.

– Nắm bắt và làm việc theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn đang được ứng dụng tại các công ty phần mềm. Phát triển các kỹ năng cá nhân trong quá trình triển khai dự án: kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lên kế hoạch,hoạch định, nhận trách nhiệm và giải quyết các mâu thuẫn.

– Nắm bắt và vận dụng được quy trình phát triển phần mềm trên thực tế. Hiện thực một dự án đã được phát triển và ứng dụng thành công trong thực tế

– Đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các công ty, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm tra, vận dụng các công nghệ, tìm hiểu và nắm bắt quy trình hiện thực, lập kế hoạch và báo cáo trong từng giai đoạn phát triển dự án.

Bên cạnh khả năng về chuyên môn, người quản lý dự án phải là người hiểu được những người làm việc cùng mình; có khả năng thuyết phục các thành viên trong nhóm cũng như thuyết phục khách hàng; biết đưa ra được một kế hoạch khoa học và thực tế để cả nhóm cùng thực hiện; giữ được tinh thần cho cả nhóm khi dự án gặp khó khăn. Để có thể làm được điều đó, cần tích lũy rất nhiều kiến thức về chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm.

Do vậy, để có công việc tốt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngay bây giờ bạn cần trang bị cho mình thật đầy đủ về những hiểu biết thiết yếu, điều hành hoạt động, mạng lưới kinh doanh và việc ứng dụng kiến thức đã học trong công việc. Ngoài việc tích lũy kiến thức chuyên ngành, nên củng cố kiến thức xã hội, trình độ ngoại ngữ, rèn luyện thêm các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ liên quan như: khả năng tổng hợp, phân tích và quản lý tốt; khả năng giao tiếp, xử lý được các tình huống tài chính trong kinh doanh; tư duy chiến lược và có thể ra các quyết định về chính sách tài chính doanh nghiệp; khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm… Đây là việc đòi hỏi kinh nghiệm và sự từng trải cao, tuy nhiên với đặc thù của ngành công nghệ thông tin, cơ hội dành cho các bạn trẻ khẳng định mình là rất nhiều.

Tuấn Phong tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

CIO nhà quản trị hệ thống thông tin

(hieuhoc_hieuhoc.com) Tài năng và bản lĩnh là hai yêu cầu chính cho chức danh giám đốc thông tin bên cạnh sự am hiểu để vận hành bộ máy công nghệ thông tin 

Các nhà quản lý hệ thống thông tin

Nhu cầu đặt ra đối với các tổ chức về việc kết hợp chặt chẽ giữa công nghệ hiện hành và công nghệ mới trong tương lai đã trở thành một vấn đề nóng bỏng giữa các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau trong vài năm qua.  Khi sự giao thiệp bằng điện tử đã trở nên thông dụng hơn thì các công ty sử dụng công nghệ như thế nào và khi nào đang là vấn đề gây nhiều tranh luận.

Cùng chuyên mục