Công nghệ thông tin: Những yêu cầu và cơ hội.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Công nghệ thông tin hiện là một ngành còn có rất nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng rất nhiều yêu cầu thử thách. Thật sự công nghệ thông tin là một ngành đòi hỏi chất xám và sự kiên trì, phải có tư duy tốt, tư duy suy luận và giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo chứ không chỉ thuần túy là giỏi toán nếu muốn vươn cao trở thành chuyên viên lành nghề trong ngành công nghệ thông tin.

Người ta đã nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của công nghệ thông tin khi ứng dụng vào tất cả các ngành nghề trên toàn cầu. Việt Nam không là ngoại lệ, nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam trong những năm tới vẫn là rất lớn, nhưng đòi hỏi phải có chất lượng cao, vì CNTT là một môi trường đầy thách thức do công nghệ liên tục đổi mới. Vì vậy, muốn thật sự thành công trong ngành CNTT cần phải có kế hoạch và mục tiêu học rõ ràng khi lựa chọn ngành học này.

Trước hết chúng ta sẽ tham khảo qua công việc của một Kỹ thuật viên CNTT ngành Lập trình. Khi học chương trình kỹ thuật viên ngành Lập trình bạn sẽ được học các kiến thức và kỹ năng về Kỹ thuật lập trình, Lập trình ứng dụng quản lý, Lập trình ứng dụng web, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Phân tích thiết kế chương trình,…

Công việc cụ thể của một Lập trình viên là sử dụng công cụ, ngôn ngữ lập trìnhđể tạo ra các phần mềm hoàn chỉnh hoặc chỉnh sửa, phát triển và nâng cấp các chương trình sẵn có để làm tăng tính hiệu qủa của việc sử dụng máy tính. Nói một cách cụ thể hơn là vận dụng các cấu trúc dữ liệu, các thuật toán sẵn có để phát triển, chuyển yêu cầu thành các mã lệnh cho người dùng máy tính sử dụng …

Ngành Lập trình có mối quan hệ khá mật thiết với các thuật toán nên đòi hỏi người học ít nhiều phải có óc tư duy, có khả năng giải quyết vấn đề bằng phương pháp suy luận logic thì mới nắm bắt và vận dụng được các kiến thức đã học vào công việc thực tế.

Còn Kỹ thuật viên ngành Đồ họa thì sao? Đối với các bạn theo học chương trình Kỹ thuật viên ngành Đồ hoạ đa truyền thông tuy không đòi hỏi khả năng tư duy logic của toán học nhưng lại rất cần đến sự sáng tạovà phải có một trí tưởng tượng phong phú, trong đầu lúc nào cũng đầy ắp các ý tưởng. Bởi công việc của một chuyên viên đồ hoạ là thiết kế website cho các công ty, xí nghiệp; Thiết kế bảng biển quảng cáo, các ấn phẩm sách báo, tạp chí; Thiết kế sân khấu cho các chương trình truyền hình, các sự kiện tuyên truyền quảng bá thương hiệu; Thiết kế bối cảnh, nhân vật cho phim quảng cáo, phim hoạt hình 3D…nên rất cần đến sự sáng tạo trong ý tưởng cũng như cách trình bày để mỗi sản phẩm của mình đều có một nét riêng, độc đáo, mới lạ, không gây cảm giác nhàm chán cho người xem cho dù sản phẩm đó chỉ là một tấm thiệp nhỏ bé hay một sân khấu biểu diễn hoành tráng.

Cuối cùng là một số thông tin về Kỹ thuật viên ngành Mạng và phần cứng máy tính. Đối với chuyên ngành này các học viên sẽ được học những kiến thức về Lắp ráp và bảo trì máy tính, Công nghệ mạng máy tính và quản trị mạng MS Window, Linux, cách thức và phương pháp triển khai hệ thống mạng từ quy mô nhỏ đến các hệ thống lớn…

Nhiệm vụ của một kỹ thuật viên ngành Mạng rất phong phú và đa dạng:từ thiết kế, cài đặt và quản trị hệ thống mạng cục bộ (LAN) cho các cửa hàng, công ty, trường học…để kết nối các máy tính và các thiết bị xử lý dữ liệu khác cùng hoạt động với nhau trong một không gian nhở đến thiết lập các hệ thống truy cập từ xa cho các máy tính phân tán của công ty, xí nghiệp; tổ chức khai thác các ứng dụng tin học, các dịch vụ mạng internet như: Mail, Web, DNS nhằm đảm bảo các thông tin luôn sẵn sàng và an toàn. Nhân viên quản trị mạng trong một doanh nghiệp thường phụ trách cả phần việc về bảo trì, nâng cấp, sửa chữa những hư hỏng nhẹ của máy tính và các thiết bị ngoại vi…

Sự phát triển này cũng kèm theo vấn đề An ninh máy tính đang ngày càng trở nên nóng bỏng. Tội phạm máy tính là một trong những hành vi phạm tội có tốc độ phát triển nhanh nhất trên toàn hành tinh. Vì vậy, việc xây dựng một nền an ninh máy tính,thiết kếquản trị mạng đảm bảo và có khả năng kiểm soát rủi do liên quan đến việc sử dụng máy tính trở thành đòi hỏi không thể thiếu ở nhiều lĩnh vực. Với đặc trưng tốc độ phát triển rất nhanh, phức tạp, thay đổi từng giờ, lĩnh vực này đòi hỏi những tài năng thực sự được đào tạo bài bản.

Ngoài ra còn có rất nhiều phần việc trong ngành công nghệ thông tin như: Khoa hoc máy tính, giáo viên day CNTT, phát triển web,game, làm SEO (Search Engine Optimization: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm),chẩn bệnh phần mềm(Tester), quản lý hệ thống thông tin…

Trên thực tế, giỏi chuyên ngành và có khả năng thực hành tốt chưa hẳn đã đủ đối với chuyên viên CNTT. Các kỹ sư phần mềm và lập trình viên phải có thêm các kiến thức bổ trợ về các lĩnh vực nông nghiệp, ngân hàng, sức khỏe, thương mại điện tử, cơ học… thì mới đáp ứng được yêu cầu làm việc chuyên sâu.
Trong cơ cấu nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành CNTT tại VN hiện nay, đứng đầu là ngành phần mềm chiếm tỉ lệ 45,5%, viễn thông xếp thứ hai với 37%, ngành phần cứng và điện tử chiếm 9,5% và ngành nội dung số là 8%.

Tóm lại, nhân lực chất lượng cao phải có đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp; làm chủ được các thiết bị, công nghệ hiện đại; có khả năng tìm kiếm, phân tích và tổng hợp thông tin, sử dụng được một ngoại ngữ trong chuyên môn, giao tiếp ứng xử, có khả năng làm việc nhóm và sức khỏe tốt. Vì vậy, cơ hội dù không phải là ít nhưng muốn thành công người học ít nhất cũng cần phải chuẩn bị thêm tiếng Anh và kỹ năng mềm.

HỌC Ở ĐÂU?
Trường cao đẳng quốc tế KENT

Địa chỉ: 19 Hoàng Minh Giám F9 Q.Phú Nhuận Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 6292 1212
Website: http://www.kent-international.edu.vn

Chí Thông. Tổng hợp theo Nghề Hot (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Web Designer - Thiết kế Web - Sáng Tạo Là Nguyên Tắc Cơ Bản

Thiết kế web là một quá trình sáng tạo nhằm hình thành và phát triển một trang website theo cách mô hình, phác thảo...về mặt chức năng, mỹ thuật cho trang webiste nào đó. Nhà thiết kế web là người kết hợp kiến thức thực tế với khả năng về mỹ thuật để chuyển tải những ý tưởng trừu tượng thành các thiết kế cụ thể.

Cùng chuyên mục