Đáp án đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2023

Sáng nay 28/6, hơn 01 triệu sĩ tử cả nước đã hoàn thành bài thi Văn tốt nghiệp THPT năm 2023. Tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân được chọn làm ngữ liệu cho phần Làm văn.

Tác phẩm Vợ Nhặt của Nhà văn Kim Lân được đưa vào Đề thi môn Văn Tốt nghiệp THPT 2023.
Tác phẩm Vợ Nhặt của Nhà văn Kim Lân được đưa vào Đề thi môn Văn Tốt nghiệp THPT 2023.

Sau đây là gợi ý đáp án đề thi Văn tốt nghiệp THPT do Tuyensinh247 thực hiện:

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Thể thơ: tự do.

Câu 2. Từ ngữ, hình ảnh miêu tả cơn giông mùa hè: sấm, gõ, bầu trời thật thấp, gió, thổi, cát bay, lá bay, đá bay.

Câu 3. – Biện pháp tu từ so sánh thể hiện rõ trong câu thơ “Mưa ròng ròng như triệu ngón tay …/ Ngỡ như hành quân trở về tuổi nhỏ”.

Tác dụng biện pháp so sánh: Giúp hình ảnh, hiện tượng thiên nhiên (mưa) trở nên sinh động, giúp người đọc dễ dàng hình dung được cơn mưa đầu hạ. Qua hình ảnh so sánh tác giả nhấn mạnh, làm nổi bật hiện tượng tự nhiên của đất trời trong một cơn giông tố, những giọt mưa mạnh mẽ trút xuống cho con người nhiều trải nghiệm, được sống trọn trong cơn giông. Giúp cho lời thơ, đoạn thơ trở nên bay bổng và cuốn hút hơn.

Câu 4. Học sinh nêu quan điểm cá nhân về bài học mình rút ra.

Gợi ý:

– Cuộc sống luôn cần những thử thách, gian nan để con người trở nên mạnh mẽ hơn.

– Trước mỗi khó khăn, cần bình tĩnh nhìn nhận để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

– Mỗi con người cần phải nuôi dưỡng trong trái tim mình một tình yêu đối với thiên nhiên, quê hương, đất nước. – …

II. LÀM VĂN

Câu 1.

1. Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Sự cần thiết phải biết cân bằng cảm xúc trong cuộc sống

2. Thân đoạn

a. Giải thích:

– Cảm xúc: là tình cảm nảy sinh do có sự rung động trong lòng.

– Cân bằng cảm xúc: là khả năng điều chỉnh, quản lý cảm xúc một cách hợp lý sao cho phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu. => Cân bằng cảm xúc trong cuộc sống là điều cần thiết với mỗi cá nhân.

b. Bàn luận

– Luận điểm 1: Tại sao chúng ta cần biết cân bằng cảm xúc trong cuộc sống? + Nếu để cảm xúc chi phối cuộc sống, sẽ dễ bị mất tự chủ, mất lý trí, làm những việc không suy nghĩ kỹ, gây hậu quả xấu cho bản thân và người khác. + Nếu biết cân bằng cảm xúc, chúng ta sẽ dễ dàng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, duy trì một tâm trạng tốt, tạo ra những quan hệ tốt với người khác. + Cân bằng cảm xúc là một kỹ năng sống quan trọng, giúp chúng ta có được sự an toàn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

– Luận điểm 2: Tầm quan trọng của cân bằng cảm xúc + Cân bằng cảm xúc giúp chúng ta chủ động đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống một cách hiệu quả. + Việc biết cân bằng các cảm xúc giúp chúng ta đưa ra quyết định tốt hơn, giải quyết vấn đề và duy trì quan hệ tốt với người khác.

+ Cân bằng cảm xúc giúp chúng ta tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống và phát triển sự tự tin. => Ý nghĩa: Giúp chúng ta sống có chủ động và tự tin, có sự kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc của mình theo hoàn cảnh và mục tiêu. HS lấy dẫn chứng minh họa phù hợp.

c. Phản đề

– Nhiều người vẫn sống theo cảm tính, không biết kiểm soát được cảm xúc của mình. – Lối sống thiếu ý thức, chỉ biết theo đuổi những thứ thoáng qua, không biết tôn trọng giá trị của cuộc sống.

Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Văn THPT 2023.
Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Văn THPT 2023.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được công bố vào 8h ngày 18/7. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 20/7. Muộn nhất ngày 22/7, các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả tốt nghiệp THPT. Năm ngoái, tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp là 98,57%.

ĐÁNH GIÁ ĐỀ THI TỐT NGHIỆP MÔN VĂN THPT 2023

Nguyễn Thảo, học sinh trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao, TP.HCM, nhận xét đề thi không quá khó. Bản thân em cũng không bất ngờ khi đề Nghị luận rơi vào tác phẩm Vợ nhặt vì em đã ôn thi kỹ từ trước. Tuy nhiên, phần Đọc hiểu có câu 3 khiến Thảo hơi lúng túng. Nữ sinh dự đoán em sẽ đạt khoảng 5 điểm trở lên.

Tuấn Minh (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Hà Nội) cũng nhận định đề Văn năm vừa sức, không quá khó. Với câu liên hệ câu nghị luận xã hội, em vận dụng những cảm xúc mà bản thân từng gặp phải, trải qua. Nam sinh tự tin đạt 7 điểm.

Trong khi đó, Thanh Vy, học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, bất ngờ vì đề văn xuất hiện tác phẩm Vợ nhặt. Trước ngày thi, nữ sinh đinh ninh đề thi liên quan tác phẩm Đất nước hoặc Người lái đò sông Đà. Dù “lệch tủ”, Vy vẫn hoàn thành bài thi khá tốt và dự đoán đạt 8 điểm trở lên.

Tương tự, Bảo Trân, học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, bất ngờ vì đề thi rơi vào Vợ nhặt – tác phẩm duy nhất em không chuẩn bị trước. Dù “lệch tủ”, Trân vẫn bình tĩnh làm bài vì các kiến thức vẫn còn đọng lại sau khi học tác phẩm vào học kỳ 1 lớp 12.

Giống như Thanh Vy, Trân bất ngờ khi nghe tin lộ lọt đề. Em hy vọng vụ việc này sẽ được điều tra và xử lý nghiêm để đảm bảo tính công bằng vì đây là kỳ thi quan trọng đối với học sinh cả nước.

Cô Phạm Thị Thanh Nga, giáo viên dạy Văn ở Hà Nội, đánh giá cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Ngữ văn có phần quen thuộc, đảm bảo tính phân hóa tốt và có đất cho học sinh khá giỏi thể hiện.

Nói riêng về phần Đọc hiểu, cô Nga đánh giá ngữ liệu giàu hình ảnh, gợi cảm xúc, gần gũi với thí sinh. Các câu hỏi được sắp xếp theo các mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Riêng câu 4, thí sinh cần suy ngẫm, tổng hợp.

Phần Làm văn, câu nghị luận xã hội, vấn đề đặt ra thiết thực, gần gũi, có ý nghĩa với học sinh.

Câu nghị văn học, cô Nga đánh giá dạng bài quen thuộc, không làm khó thí sinh với 2 lệnh đề. Ở lệnh đề thứ nhất, thí sinh nắm chắc kiến thức, có kỹ năng phân tích đoạn trích, hiểu được giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích đặt trong chỉnh thể tác phẩm.

Ở lệnh đề thứ 2, đây là lệnh đề mang tính phân hóa, học sinh khá, giỏi sẽ có đất để thể hiện, có cơ hội để bật điểm lên từ lệnh đề này.

“Nhìn chung, đề thi năm nay vừa sức, không đánh đố hay làm khó thí sinh”, cô Thanh Nga đánh giá.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT vào 18h tối 27/6, cả nước có 1.024.063 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023.

Chiều 28/6, thí sinh làm bài thi môn Toán dưới hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.

Ngày 29/6, buổi sáng, thí sinh làm bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ. Với bài thi môn tổ hợp, thí sinh có thể chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục Công dân). Thời gian làm bài mỗi môn là 50 phút cho 40 câu trắc nghiệm.

Xem lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

ĐÁNH GIÁ VỀ VIỆC BỊ LỘ ĐỀ THI VĂN TRÊN MẠNG TRƯỚC KHI HẾT GIỜ LÀM BÀI

Theo Bộ GD&ĐT, thông tin lộ lọt đề không ảnh hưởng đến kỳ thi vì khả năng tương tác chỉ ở một số thí sinh. Đến nay, bộ cũng chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi.

“Đề nghị các hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định”, Bộ GD&ĐT nêu trong thông báo.

Trong khi đó, không ít thí sinh bất ngờ về thông tin đề thi được đăng lên mạng trước khi kết thúc giờ làm bài Ngữ văn.

Bảo Trân, học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, hy vọng vụ việc này sẽ được điều tra và xử lý nghiêm để đảm bảo tính công bằng vì đây là kỳ thi quan trọng đối với học sinh cả nước.

Tương tự, sau khi rời phòng thi, Thanh Vy, học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nghe tin đề thi bị lộ lọt trên mạng dù chưa hết giờ làm bài. Nữ sinh lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng tính công bằng của kỳ thi và hy vọng Bộ GD&ĐT cùng cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Đây cũng là cảm xúc của Thùy Trang (THPT Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội). Nữ sinh thấy bất bình, lo ngại. Theo Trang, nếu việc này xảy ra, các khóa tiếp theo không còn sự tin tưởng, cố gắng.

Vì thế, em hy vọng bộ sẽ xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh.

Phùng Hoa (THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội) cảm thấy khó tin vì trước khi vào phòng thi, thí sinh phải bỏ lại hết các thiết bị điện tử. Các khâu giám sát, theo dõi tại điểm thi đều diễn ra một cách nghiêm ngặt.

“Em nghĩ các bạn thí sinh khó có thể chụp lại đề thi và tung lên mạng”, Hoa nói. Nữ sinh nói thêm nếu việc để lọt đề thi là có thật, em hy vọng Bộ GD&ĐT sẽ có hình thức kỷ luật, hình phạt xứng đáng.

Tổng hợp từ Nhóm phóng viên VnExpress, Zing News, Kênh Tuyển Sinh.

Cùng chuyên mục