Học Mỹ thuật đa phương tiện ra làm gì? (Phần 1)

(hieuhoc_hieuhoc): Có rất nhiều công việc và cơ hội cho bạn ở một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay.

Giám đốc sáng tạo (GĐST) – Creative Director

GĐST không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất cụ thể. Họ tìm kiếm giám đốc nghệ thuật và các hoạ sĩ thiết kế cho từng dự án. Những người này sẽ phải đưa ra các giải pháp sáng tạo cụ thể trong phạm vi dự án mà họ đc phân công. Giám đốc sáng tạo sẽ gặp gỡ các đội dự án định kỳ để xác định quá trình thiết kế có tiến triển tốt hay không, và liệu nhóm dự án có được hỗ trợ đầy đủ tài nguyên và trang thiết bị hay không. Bằng việc xác lập các quy trình thiết kế và cộng tác trong tổ chức, GĐST phải đảm bảo kiểm soát được chất lượng của sản phẩm ở mọi giai đoạn.

Tóm lại, mặc dù không tham gia vào quá trình sản xuất cụ thể nhưng GĐST có thể đảm bảo chất lượng dự án và hiệu quả công việc thông qua lựa chọn nhân sự, huy động nguồn lực, tổ chức quy trình.

Nếu bạn có khả năng tổ chức tốt, giao tiếp tốt, chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu thì đừng bỏ lỡ cơ hội thử sức này.

Giám đốc nghệ thuật (GĐNT) – Art Director

Đây là người chịu trách nhiệm cho mọi sản phẩm mỹ thuật phục vụ cho dự án. Các sản phẩm này có thể có nhiều dạng khác nhau, được tạo ra bởi nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau. Chịu sự quản lý trực tiếp của GĐST, GĐNT tham gia trực tiếp vào mọi công đoạn của quá trình sản xuất. Đôi khi phải trực tiếp làm sản phẩm, nên GĐNT phải hiểu rõ các quy định, công cụ kỹ thuật được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Chức danh GĐNT khá phổ biến trong các ngành xuất bản, giải trí và thiết kế.

Để trở thành GĐNT, bạn cần có hiểu biết sâu sắc về các vấn đề của nghệ thuật như typography (nghệ thuật dùng chữ), lý thuyết màu, thiết kế đồ hoạ… Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ các yếu tố công nghệ có ảnh hưởng tới các vấn đề trên. Đó là chưa kể đến những hiểu biết về quá trình sản xuất, về các nguồn lực có thể huy động và xây dựng được các tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm.

Tóm lại, nếu bạn có năng khiếu vá hiểu biết rộng về nghệ thuật, kinh nghiệm làm việc và khả năng quản lý, giao tiếp tốt, bạn nên thử sức mình với vai trò GĐNT.

Nghệ sĩ thiết kế đồ hoạ – Graphics Designer

Nghệ sĩ thiết kế đồ hoạ là người lập kế hoạch, phân tích và tìm kiếm các giải pháp thị giác nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể của quá trình sản xuất. Họ sử dụng các thông tin dưới dạng bản in, điện tử, hay phim ảnh cùng các công nghệ xử lý để tạo ra các thiết kế làm mê hoặc khách hàng.

Khi thực hiện các thiết kế cụ thể, nghệ sĩ thiết kế đồ hoạ phải tính đến bối cảnh tự nhiên, văn hoá, xã hội, nhận thức… Không ít nhà thiết kế Việt Nam hiện nay chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của các yếu tố này.

Hiệ nay, hầu hết các nhà thiết kế đồ hoạ sử dụng các phần mếm máy tính để tiến hành công việc của mình.

Các nhà thiết kế đồ hoạ có thể làm việc theo giờ hành chính trong các công ty hay làm việc tự do. Họ chiếm khoảng 40% số lượng nah2 thiết kế hiện nay. Nhu cầu đối với vị trí này ngày càng tăng do thị trường thông tin qua web và giải trí đang mở rộng nhanh chóng.

Nếu bạn có kiến thức đồ hoạ về đồ hoạ căn bản, có kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ hoạ, có khả năng hoà đồng và cộng tác, tại sao không thử sức với vị trí này.

Thiết kế trò chơi (TKTT) - Game Designer

Tương tự như nghệ sĩ thiết kế đồ hoạ, nhưng công việc của nghệ sĩ thiết kế trò chơi giới hạn trong phạm vi hẹp hơn và đặc thù hơn. Họ thiết kế các bối cảnh, mô hình, các tình huống, âm thanh, hình ảnh… cho trò chơi điện tử. Nghệ sĩ thiết kế trò chơi còn phải nắm được các đặc thù của thiết bị chơi (máy tính), Playstaytion, Mobile,…) cũng như hoàn cảnh sử dụng của chúng để thiết kế cho phù hợp. Bên cạnh đó, những hiểu biết công nghệ (chẳng hạn như game engine) cũng giúp ích rất nhiều cho nghệ sĩ thiết kế trò chơi.

Nếu bạn mê chơi game, có khả năng về thiết kế đồ hoạ, hiểu biết về lịch sử, thích đọc tiểu thuyết, và đặc biệt hiểu rõ tâm lý người chơi, bạn hãy thử sức ở vị trí này.

Thiết kế truyền thông tương tác – Interactive Multimedia Designer

Đây là một công việc khá mới mẻ, đòi hỏi nghệ sĩ thiết kế phảm am hiểu nhiều vấn đề khác nhay cùa mỹ thuật đa phươhng tiện. Nhiệm vụ chính của công việc anỳ al2 xây dựng kịch bản, lựa chọn âm thanh, hình ảnh, đồ hoạ và tương tác để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh (như 1 đã CD giới thiệu về lịch sử Việt Nam).

Tương tự trò chơi nhưng đơn giản hơn, 1 sản phẩm truyền thông tương tác (Interactive Multimedia) không chỉ cung cấp thông tin một chiều cho người sử dụng mà còn cho phép họ tham gia vào quá trình này 1 cách chủ động. Có khá nhiều phần mềm hỗ trợ việc tạo ra sản phẩm truyền thông tương tác nhưng các phần mềm của Macromedia (DirectorMX hay FlashMX) được ưa chuộng hơn cả.

Nhu cầu về các sản phẩm truyền thông tương tác đang ngày càng tăng ở VN trong khi nhân lực được đào tạo bài bản cho ngành này hầu như chưa có.

Thiết kế Web - Web Designer

Nhiệm vụ chính của một nghệ sĩ thiết kế website là xây dựng cấu trúc, layout, các quy chuẩn về hình ảnh, chữ viết,…cho từng trang web và toàn bộ website.

Như vậy, để trở thành một nghệ sĩ thiết kế website, trước hết, bạn cần phải là một nhà thiết kế đồ hoạ (Graphics Designer), sau đó bạn cần có các hiểu biết khá kỹ về các công nghệ liên quan đến web như HTML (ngôn ngữ siêu văn bản trên web), CSS (Cascading Style Sheets),…Mặc dù bạn không cần biết sâu về lập trình nhưng không thể không biết bởi sau giai đoạn thiết kế sẽ là giai đoạn lập trình. Nghệ sĩ thiết kế cần phải đưa ra thiết kế khả thi và thuận tiện cho việc lập trình. Một số đặc thù của web như vấn đề tốc độ truyền, màu sắc,… cũng cần được nghệ sĩ thiết kế quan tâm.

Cùng với sự phát triển của internet và các ứng dụng trên nó, vai trò của thiết kế web ngày càng quan trọng, vị trí thiết kế web vì thế cũng trở nên không thể thiếu trong các công ty phần mềm. Hiện nay, với các website quan trọng, người ta thường giao việc thiết kế cho 1 cty thiết kế chuyên nghiệp.

hieuhoc_hieuhoc.com tổng hợp từ tủ sách “Nhất nghệ tinh” của NXB Kim Đồng

Bài liên quan

Mỹ thuật đa phương tiện, nghề hấp dẫn bạn trẻ

(hieuhoc_hieuhoc.com): Mỹ thuật đa phương tiện - Multimedia Graphic Design (MTĐPT) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác, ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Thiết kế đồ họa: Ảo tưởng và thực tế

(hieuhoc_hieuhoc.com): Năm 2010, VN sẽ cần khoảng 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực quảng cáo trên báo in, truyền hình, internet cũng như sản xuất game, web, sản xuất phim, truyền thông... Qua đó để thấy thiết kế đồ họa nói chung và lĩnh vực Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) nói riêng đang “hút” giới trẻ như thế nào! Nhưng, những người trẻ đã thực sự “hiểu”  nghề hay thiết kế đồ họa vẫn còn là ẩn số với họ?

Cùng chuyên mục