Không cần lương, thưởng thì cần cái gì?

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang đưa ra các gói lương, thưởng cao nhằm thu hút người lao động, nhưng cũng có ý kiến gần đây (Khảo sát nguồn nhân lực) cho rằng: “Xu hướng hiện nay đã thay đổi – Lương, thưởng không thuộc yếu tố hàng đầu thu hút nhân lực”. Vậy nếu người lao động không cần lương, thưởng thì cần… cái gì?

Thuật lấy lòng người của sếp? Hiểu nguyện vọng của cấp dưới, luôn là một vị sếp đáng yêu? Hoặc tạo dựng hình ảnh người đứng đầu? Nói tóm là một lãnh đạo tốt. Nhưng nếu thiếu yếu tố lương tiền, liệu “lãnh đạo tốt” đó có thể thu hút lao động và giữ chân người tài? Vả lại, những lãnh đạo không thể mang lại cho nhân viên của mình một môi trường làm việc tốt hơn, có triển vọng phát triển nghề nghiệp hơn, có mức lương thưởng hấp dẫn hơn thì đâu hẳn là những lãnh đạo tốt có tài năng!

Người lao động làm việc chăm chỉ nhưng họ cũng mong muốn được trả lương tốt hơn. (Hình minh họa)

Người lao động không cần lương, thưởng thì cần cái gì?

Người lao động làm việc chăm chỉ nhưng họ cũng mong muốn được lương, thưởng tốt hơn. Không những vì họ “rất” cần tiền để trang trải cho cuộc sống mà chính lương, thưởng còn chứng tỏ sự tôn trọng của lãnh đạo đối với họ, cho biết rằng lãnh đạo cần họ, quan tâm về những gì họ đang làm.

Người lao động cũng đánh giá mức “hấp dẫn” của doanh nghiệp qua yếu tố dễ nhận biết và chính xác nhất là “tiền lương”, xem họ có được trả lương công bằng hay không – khi so sánh với những đồng nghiệp của họ (ngay trong doanh nghiệp đó và cả ngoài xã hội).

Vì thế, ngoại trừ số ít trường hợp “nhân tài cá biệt” (thường trong nhóm nhân sự cao cấp) cho rằng: “Lương, thưởng cao chưa hẳn quyết định thu hút” được họ, thì hầu hết người lao động khẳng định lương, thưởng hay chế độ ưu đãi là rất quan trọng. Nếu có nói rằng, đội ngũ lãnh đạo tốt là yếu tố quan trọng nhất để thu hút và giữ chân người tài thì như đã nói ở trên: “Những lãnh đạo không thể mang lại cho nhân viên của mình một môi trường làm việc tốt hơn, có triển vọng phát triển nghề nghiệp hơn, có mức lương thưởng hấp dẫn hơn thì đâu hẳn là những lãnh đạo tốt có tài năng!”.

Cho dù có khảo sát thêm bao nhiêu cuộc thống kê đi chăng nữa, thì kết quả là người lao động muốn có môi trường làm việc tốt hơn, muốn có triển vọng phát triển nghề nghiệp hơn, muốn lương thưởng hấp dẫn hơn và xu hướng này chẳng có gì thay đổi cả – trước thế mà nay vẫn thế!

Lương, thưởng và chế độ ưu đãi là xu hướng không thay đổi

Thực tế, nhiều nhân viên chuyển việc vì muốn có môi trường làm việc tốt hơn, muốn có triển vọng phát triển nghề nghiệp hơn, muốn lương thưởng hấp dẫn hơn và xu hướng này vẫn chẳng có gì thay đổi cả. Vả lại, với mức lương không đủ trang trải cuộc sống gia đình, họ phải làm thêm công việc khác để có thể đủ sống. Làm sao chúng ta có thể trông mong họ có thể làm tốt công việc khi họ không thể dành nhiều thời gian và tâm trí để thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của họ?

Tóm lại, lãnh đạo tốt sẽ thu hút được nhân sự giỏi nhưng “lãnh đạo tốt” là nói chung chung, không thể từ đó mà kết luận rằng “lương, thưởng không thuộc yếu tố hàng đầu thu hút nhân lực”. Cho dù các chuyên gia cứ thường nói “tiền không mua được hạnh phúc” nhưng thực tế, có ai không cần tiền? – Vì vậy, nếu muốn làm quản lý, muốn làm lãnh đạo thì không thể không biết: “Lương, thưởng mà không cần thì người lao động cần… cái gì?”.

Tuấn Phong tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Cùng chuyên mục