Môi giới bất động sản từ cò đất đến văn phòng

(hieuhoc_hieuhoc.com): Nhà đất là tài sản có giá trị lớn, vì vậy khi mua bán cần thông qua nhiều giấy tờ, thủ tục phức tạp và tất nhiên không phải cứ muốn bán là có người mua liền. Vì vậy, giao dịch bất động sản (BĐS) thường phải nhờ đến người trung gian để sắp đặt, đưa cung và cầu gặp nhau trên bàn giấy.

Từ “cò đất” đến công ty môi giới

Xưa nay, đặc thù giao dịch BĐS ở Việt Nam thường diễn ra theo sự sắp đặt của “ông cò đất”. Nhưng nhu cầu về bất động sản ở Việt Nam ngày càng tăng cùng với sự phát triển về dân số và kinh tế. Vì vậy, xu hướng môi giới nhà đất một cách chuyên nghiệp đang dần khẳng định vị trí của mình trên thị trường BĐS còn rất nhiều tiềm năng của Việt Nam. BĐS ngày xưa chỉ đơn thuần là một hộ gia đình bán nhà, bán đất cho một hộ gia đình khác. Ngày nay, nhu cầu mua bán và cho thuê BĐS nhằm mục đích tìm một mặt bằng kinh doanh, mở văn phòng, nhà xưởng ngày càng tăng cao cùng sự phát triển vũ bão của kinh tế Việt Nam. Nghề môi giới BĐS không còn đơn thuần là xách xe chạy vòng vòng tìm nhà bán, lên báo đọc nhu cầu cần mua rồi ghép nối cung và cầu. Nghề môi giới BĐS đang dần là một nghề chuyên nghiệp, với văn phòng, bằng cấp và uy tín của một công ty.

Để đáp ứng nhu cầu của lượng khách hàng hết sức đa dạng, nhà môi giới bất động sản cần có kiến thức sâu rộng về thị trường bất động sản, nắm rõ nhu cầu khách hàng và cập nhật biến động giá cả thường xuyên. Người môi giới BĐS cần hiểu rõ quy trình mua bán, thông thuộc luật pháp, quy định, thuế. Ngoài ra, để hỗ trợ thêm cho khách hàng, người môi giới BĐS còn nắm và thường xuyên cập nhật các thông tin cho vay địa ốc từ ngân hàng, hỗ trợ tài chính từ các tổ chức tín dụng để thúc đẩy giao dịch thành công.

Công việc của nhà môi giới ?

Ngày nay, xuôi theo dòng chảy của kinh tế thị trường, các khách hàng có nhu cầu mua bán BĐS thường rất bận rộn với công việc của mình, hoàn toàn không có thời gian tìm hiểu đối tượng, định giá BĐS và hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết. Tất cả công việc mua bán nhà đất đang dần được giao khoán cho người môi giới. Nhà môi giới BĐS ngoài việc “mối mai” cho cung cầu gặp nhau, còn phải lo hồ sơ mua bán, các thủ tục, giấy tờ cần thiết từ A-Z cho cả hai bên. Trong trường hợp xung khắc trong quyền lợi, thỏa thuận, nhà môi giới còn là trung gian hòa giải, thương thảo để hợp đồng đi đến thành công. Công việc của nhà môi giới BĐS đóng vai trò quan trọng từ đầu chí cuối của một hợp đồng.

Do đặc thù giá trị vật chất rất lớn của BĐS nên khách hàng luôn tìm kiếm những tên tuổi và địa chỉ môi giới có tiếng tăm. Vì vậy, uy tín là thứ mà nhà môi giới BĐS cần có đầu tiên. Nếu bạn mới khởi nghiệp thì hãy tạo uy tín ngay từ bước khởi đầu. Kế đến là tài ăn nói, thuyết phục thương thảo để thương lượng giá mua bán hợp với quyền lợi cả bên mua và bên bán. Óc phân tích, tỉ mỉ, trí nhớ tốt cũng rất cần trong việc kiểm tra các giấy tờ, nội dung hợp đồng.

Nghề không hề dễ …

Nghề môi giới BĐS là một nghề không cần qua đào tạo ĐH, chỉ cần học qua một khóa đào tạo là đủ điều kiện hành nghề theo đúng luật nhà nước. Cùng với sự phát triền của thị trường nhà đất, nhân lực trong ngành đang rất thấp so với nhu cầu. Tuy nhiên, hành nghề trong ngành này không phải là dễ, cần có thời gian học việc, tìm hiểu thị trường, rèn luyện những kỹ năng thương thảo cơ bản và thông thuộc các quy định pháp luật, giấy tờ cùng nhãn quan thị trường sắc bén mới có thể thành công trong công việc môi giới. Tất cả những kỹ năng, kinh nghiệm đó quả là không dễ đạt được trong ngày một ngày hai. Nhìn chung đây là nghề khó, không đòi hỏi bằng cấp nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm khác. Con đường trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp hay một ông trùm BĐS vì vậy mà còn rất khó khăn và chông gai.

Bạn có thể theo học một số khóa học về BĐS được đăng tải trên Hiếu Học tại đây nếu muốn theo nghề này.

Minh Đức

Cùng chuyên mục