Ngành khoa học công nghệ thực phẩm và chế biến thủy sản.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Ngành khoa học công nghệ thực phẩm cần có những kiến thức chung về khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực hóa học, hóa sinh và vi sinh. Bạn cũng cần có niềm đam mê đối với lĩnh vực thực phẩm và kỹ năng giao tiếp tốt, bởi bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều người trong công chúng cũng như với những nhà quản lý và nhà sản xuất.

Mô hình nhà máy chế biến cà phê Trung Nguyên. (Hình: Emotino.com).

Ngày nay, từ một nguyên liệu thực phẩm người ta đã chế biến được hàng trăm các sản phẩm khác nhau, những sản phẩm chế biến này không còn trạng thái của nguyên liệu ban đầu. Mỗi quá trình chế biến đều nhằm tạo cho thực phẩm có giá trị sử dụng cao hơn: hoặc về hình thức, hoặc về giá trị khẩu vị, hoặc về giá trị dinh dưỡng.Hóa học và sinh học đã được áp dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm.

Vì thế, Công nghệ chế biến thực phẩm là một ngành học gắn liền với thị trường lao động ngày càng đa dạng trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông thủy hải sản. Đây là ngành học hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho học viên.

Để công tác trong ngành “thực phẩm”, cần phải có kiến thức đủ rộng, có đầy đủ khả năng kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm và tham gia điều hành qui trình chế biến và bảo quản sản phẩm;có khả năng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình thực tế sản xuất, hiểu biết về ảnh hưởng bất lợi và ứng dụng của vi sinh vật trong lĩnh vực chế biến và bảo quản cũng như những kỹ thuật để kiểm sóat và kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm.

Giống như các ngành thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên khác, để thành công trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, ngoài những kiến thức chuyên môn, bạn phải trang bị, hoàn thiện cho mình tính kiên trì và cẩn thận, có thiên hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học, sinh học, ưa thích công việc tìm tòi, nghiên cứu, có tư duy phân tích, tiếp cận vấn đề một cách logic.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm các công việc liên quan đến chế biến và bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu, đổi mới công nghệ chế biến thực phẩm trong các công ty,các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến lương thực, nông sản thực phẩm và thủy sản hoặc công tác tại các Viện hay các trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng, về vi sinh thực phẩm, các trung tâm tư vấn về sức khỏe công đồng, tham gia trong công tác kiểm tra thẩm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…

Nhiều trường ĐH, CĐ, THCN và trường nghề đào tạo các kiến thức chuyên môn liên quan đến công nghệ và kỹ thuật bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, vệ sinh thực phẩm, nắm vững qui trình chế biến thủy sản từ khâu nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, công nghệ hóa – thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, chế biến nông sản, kỹ thuật dinh dưỡng…

Cả nước có khoảng 30 trường ĐH, CĐ, THCN và trường nghề đào tạo các ngành nghề liên quan về Khoa học Công nghệ thực phẩm và chế biến Thủy sản. Các trường ĐH, CĐ tuyển khối A hoặc B; các trường THCN thi tuyển hai môn toán, lý hoặc toán, hóa; hệ công nhân kỹ thuật không tổ chức thi, xét tuyển thí sinh dựa theo học bạ THPT hoặc theo điểm thi vào các trường ĐH, CĐ, THCN.

Cuối cùng, điều bạn có thể thực hiện ngay từ bây giờ là hãy theo đuổi niềm đam mê tìm hiểu kiến thức và phát hiện những phương pháp để cải tiến thực phẩm trong ngành khoa học thực phẩm. Nếu bạn cảm thấy thích thú, hãy cố gắng tích lũy một số kinh nghiệm về lĩnh vực này cũng như đọc sách về vi sinh vật, hóa học và sinh hóa cho công việc tương lai của bạn.

Tổng hợp: Khánh Hòa (hieuhoc_hieuhoc,com).

Cùng chuyên mục