Ngành nghiên cứu thị trường

(hieuhoc_hieuhoc.com) Các doanh nghiệp dùng kết quả nghiên cứu thị trường để đánh giá lại chính mình và xây dựng kế hoạch phát triển hiệu quả hơn, cũng như để quảng cáo cho hoạt động kinh doanh của mình.

Bởi trong marketing hiện đại, mọi quyết định đều bắt nguồn từ yêu cầu của thị trường, nên có thể nói nghiên cứu thị trường là động tác đầu tiên trong qui trình marketing.

Nghiên cứu thị trường là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp bởi nó đáp ứng nhu cầu thông tin của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ thông tin (Hình minh họa)

* Hoạt động chính của các công ty nghiên cứu thị trường: Đánh giá và dự báo.

Từ những đánh giá tình hình thực tế thông qua số liệu thống kê, các công ty nghiên cứu thị trường có thể đưa ra dự báo trong tương lai.

Lĩnh vực nghiên cứu thị trường bao gồm cả nhóm kinh doanh “tổng quát” lẫn các chủng loại sản phẩm “đặc thù”.

Các ngành hàng tổng quát có thể hiểu như là các ngành bán lẻ, hàng hóa tiêu dùng, điện máy gia dụng… Còn điện thoại di động, dầu gội đầu, bánh kẹo… được xem là các chủng loại hàng hóa đặc thù, chi tiết hơn.

Công ty nghiên cứu thị trường sẽ tổng hợp và phân tích số liệu từ nhiều nguồn như nhà cung cấp, số liệu xuất nhập khẩu, tình hình tiêu thụ tại các kênh phân phối… để đi đến các kết quả cuối cùng. Đối với những đánh giá mà không thể tổng hợp toàn bộ chi tiết, nhà nghiên cứu sẽ có các phương pháp chọn mẫu điển hình sao cho tối ưu và có tính đại diện tổng thể cao nhất. Nhờ đó, các kết quả nghiên cứu thị trường đem lại cho các doanh nghiệp bức tranh toàn cảnh về thị trường và vị trí thực sự của mình.

Các kết quả nghiên cứu thị trường ngoài việc là những tấm gương phản chiếu để doanh nghiệp tự nhìn lại mình và các diễn biến thị trường, một số doanh nghiệp dùng kết quả nghiên cứu thị trường trưng ra các kết quả nghiên cứu như một thành tích để quảng cáo cho hoạt động kinh doanh của mình.

Bởi số liệu thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường là nền tảng quan trọng, nên các doanh nghiệp trong nước ngày càng đánh giá cao vai trò của các kết quả nghiên cứu thị trường. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mua các số liệu định kỳ, mà còn hợp đồng các công ty nghiên cứu thị trường thực hiện dự án riêng cho mình.

Hiện tại, nhiều công ty nghiên cứu thị trường lớn trên thế giới là TNS (Taylor Nelson Sofres), AC Neilsen, GfK (Growth from Knowledge), Cimigo… đều đã có mặt tại Việt Nam. Ngoài ra, nhiều công ty nghiên cứu thị trường trong nước như FTA, SMART… cũng từng bước phát triển, góp phần làm cho lĩnh vực này ngày càng nhộn nhịp hơn.

* Nghiên cứu và khảo sát thị trường - Nghề chắt lọc thông tin thị trường

Tại sao chỉ thay đổi cách đóng gói bao bì mà có thể tăng doanh số đến 50%? Và tại sao chỉ thay đổi mùi vị cho phù hợp với thị hiếu khách hàng (KH) có thể làm tăng lợi nhuận đến hàng triệu USD? Tại sao một ý tưởng có thể thành công ở Nhật Bản nhưng lại thất bại thảm hại ở Đài Loan, một thương hiệu có thể bán rất chạy ở thành phố này nhưng lại nằm ế ẩm trong các cửa hàng ở một thành phố cách đó không xa?… Để có được câu trả lời cho những câu hỏi trên chúng ta sẽ làm quen với một nghề còn khá mới ở Việt Nam đó là nghề Nghiên cứu và Khảo sát thị trường… (Bấm xem)

* Học ngành Nghiên cứu thị trường ở đâu?

Hiện nay ngành Nghiên cứu thị trường ở nước ta vẫn được biết đến như là một môn học của ngành Marketing, vì vậy, bạn có thể học Nghiên cứu thị trường ở các trường có chuyên ngành liên quan như:

1.Khóa học Chuyên Viên Marketing – Viện Nghiên Cứu Châu Á – Trung Tâm Phát Triển Khoa Học Kinh Tế CED, Tp HCM

2.Chuyên Viên Tiếp Thị và Quảng Cáo Internet – Trường VietnamMarcom, Tp HCM

3. Khóa học Nghiên cứu thị trường – Viện Quản Lý Châu Á (AIM) , Hà Nội

Tuấn Phong (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Kỹ năng đạt đến thành công: Biết cách bán hàng

(hieuhoc_hieuhoc.com) Hầu hết những người thành công đều là những người “Biết cách bán hàng” hiệu quả: - Những doanh nhân thành công bán cho khách hàng chất lượng dịch vụ của họ. Các bậc cha mẹ thành công bán cho con cái cách sống hạnh phúc và hữu ích cho xã hội...

Nghiên cứu và khảo sát thị trường - Nghề chắt lọc thông tin thị trường

(hieuhoc_hieuhoc.com): Tại sao chỉ thay đổi cách đóng gói bao bì mà có thể tăng doanh số đến 50%? Và tại sao chỉ thay đổi mùi vị cho phù hợp với thị hiếu khách hàng (KH) có thể làm tăng lợi nhuận đến hàng triệu USD? Tại sao một ý tưởng có thể thành công ở Nhật Bản nhưng lại thất bại thảm hại ở Đài Loan, một thương hiệu có thể bán rất chạy ở thành phố này nhưng lại nằm ế ẩm trong các cửa hàng ở một thành phố cách đó không xa?...

Cùng chuyên mục