Nghề Phân tích dữ liệu kiếm nhiều tiền trong tương lai

Theo Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma, trung tâm của kỷ nguyên công nghệ đang phát triển như vũ bão chính là dữ liệu (data). Vì vậy, trong tương lai, thị trường việc làm sẽ ưu tiên những kỹ năng liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu.

“Thế giới sẽ là dữ liệu” – Phân tích dữ liệu được dự đoán sẽ trở thành nghề kiếm nhiều tiền trong tương lai

Trả lời phỏng vấn CNBC, Jack Ma cho rằng trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ vượt qua kiến thức của con người dẫn đến hệ quả là chúng ta sẽ dần mất hết việc làm vào tay robot: “Một làn sóng mới đang đến. Con người sẽ bị đánh cắp hết việc làm. Tuy nhiên, những người bắt kịp với làn sóng này sẽ trở nên giàu có và thành công hơn. Ngược lại, đối với những người tụt hậu phía sau, chắc chắn tương lai sẽ rất thảm khốc”.

Trung tâm của kỷ nguyên công nghệ đang phát triển như vũ bão chính là dữ liệu (data). Do đó trong tương lai, thị trường việc làm sẽ ưu tiên những kỹ năng liên quan đến dữ liệu và việc phân tích dữ liệu.

Jack Ma cho rằng dữ liệu sẽ rất quan trọng với cuộc sống con người trong tương lai. Ảnh:CNBC

“Thế giới đang chuyển dần sang data hóa. Tôi nghĩ chúng ta đang sống trong giai đoạn khởi đầu của thời đại bùng nổ dữ liệu”, Jack Ma cho biết.

Là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, Alibaba nắm giữ khối lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ. Rất nhiều người trong số đó ghé thăm website của Alibaba hàng trăm lần mỗi ngày. Chính điều này đã cho Jack Ma thấy bước chuyển biến trong một thập kỷ tiếp theo của thế giới.

“Chúng tôi nghĩ rằng dữ liệu sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của con người trong tương lai. Với sự trợ giúp của Internet, tất cả mọi thứ đều có thể kết nối với nhau”, Jack chia sẻ.

Theo vị tỷ phú này, tâm điểm để tiếp cận thời đại công nghệ là dữ liệu. Ông dự đoán các kỹ năng liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu sẽ trở nên cực kỳ giá trị. “Thế giới sẽ là dữ liệu. Tôi nghĩ đây mới chỉ là khởi đầu cho thời đại dữ liệu”.

Trên thực tế, Jack Ma không phải là nhà lãnh đạo duy nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng phân tích dữ liệu. Chính Elon Musk – CEO của Telsa và SpaceX cũng đang thực hiện một dự án liên kết não người với máy tính nhằm cải tiến tốc độ xử lý dữ liệu vốn đang “chậm chạp đến khó tin” của não người.

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cũng nói rằng khả năng khai thác thông tin sẽ giúp chuyển đổi vấn đề sức khỏe toàn cầu và ngăn chặn sự phát triển của nhiều dịch bệnh.

Eric Schmidt – Chủ tịch Tập đoàn Alphabet.

Eric Schmidt – Chủ tịch Tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) và Jonathan Rosenberg – Cố vấn cấp cao cho CEO Larry Page đều đồng ý rằng phân tích dữ liệu là kỹ năng hàng đầu mà mọi sinh viên trẻ đều nên học.

“Phân tích dữ liệu, ý tôi là những kiến thức cơ bản về cách thức hoạt động của dữ liệu thống kê, hay cách mà mọi người đưa ra kết luận sau khi phân tích khối lượng dữ liệu lớn.Tôi cho rằng kiến thức cơ bản về phân tích dữ liệu là cực kỳ quan trọng với thế hệ những người trẻ tiếp theo. Bởi đó chính là thế giới mà các bạn sắp bước vào”, Chủ tịch Alphabet nhấn mạnh.

Đức Anh(theoThe Verge/CNBC/Chungta)

· Nghề phân tích dữ liệu

Nhiệm vụ: xây dựng và quản trị cơ sở dữ liệu; phân tích số liệu để đưa ra các nhận định về hiệu quả hoạt động; xây dựng các mô hình phân tích hành vi khách hàng…

Bạn có thể theo học nhóm ngành hệ thống thông tin quản lý tại: Viện Đào tạo quốc tế, Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Huế/ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Tài chính – marketing, Trường ĐH Hoa Sen, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại…; hoặc ngành hệ thống thông tin tại Viện Đào tạo quốc tế, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Kỹ thuật – công nghệ Cần Thơ, Trường ĐH Thủ Dầu Một, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội… hoặc ngành công nghệ thông tin.

Tổ hợp xét tuyển thông dụng: A00, A01, D01, điểm chuẩn dao động từ 15 – 25 điểm.

·Nghề liên quan đến lĩnh vực toán học và máy tính (phần mềm, bảo mật)

Bạn có thể theo học ngành toán; toán ứng dụng; truyền thông và mạng máy tính; an toàn thông tin; kỹ thuật phần mềm hoặc công nghệ thông tin tại các trường như: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Học viện Bưu chính viễn thông…

Tổ hợp xét tuyển thông dụng: A00, A01, D01, điểm chuẩn dao động từ 15 – 28 điểm.

Bài liên quan

Kinh tế học hiện đại đang thiên về toán học

Kinh tế học hiện đại đang thiên về toán học với việc sử dụng rất nhiều kiến thức, công cụ toán nên các chương trình đào tạo ngành kinh tế nên tập trung vào toán nhiều hơn và giảm các môn kinh tế học.  

Nghề phân tích nhân sự là gì?

Người phân tích nhân sự đang khan hiếm một phần vì nghề này còn rất mới và đòi hỏi rất cao. Họ phải đáp ứng các nhu cầu mới về nhân sự trong tổ chức.

Cùng chuyên mục