Nghề quản trị mạng: Chuyên gia bảo mật và an ninh mạng.

(hieuhoc_hieuhoc.com).Truyền đạt thông tin luôn luôn là một hoạt động cực kỳ quan trọng, trong đó mạng Internet với nhiều công nghệ mới có khả năng ứng dụng là vô cùng vô tận. Tuy nhiên, những mối đe dọa đối với an ninh mạng và các biện pháp tân tiến trong cuộc đấu tranh chống tội phạm “tin tặc” trên mạng là yêu cầu sống còn cho hoạt động thông tin toàn cầu. Nhiệm vụ xử lý, đối phó với khủng hoảng, truy tìm dấu vết… này được giao cho những người hành nghế “Quản trị mạng”, chuyên gia bảo mật và an ninh mạng nói chung.

Phải tự đặt mình là kẻ tấn công để tìm ra cách bảo vệ.

Tuy hình thành ở Việt Nam chưa lâu nhưng công việc quản trị mạng đang nhanh chóng trở thành một nghề có độ hút lớn với giới trẻ năng động và có tố chất. Nhiệm vụ của các chuyên viên quản trị và an ninh mạnglà thiết kế, vận hành, duy trì và theo dõi sít sao các hệ thống mạng cho an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng chống tấn công của các hacker (tin tặc) cũng như khôi phục sau sự cố một cách hiệu quả.

Thành thạo việc thiết kế các hệ thống mạng an toàn, nâng cao tính bảo mật, nằm lòng các kỹ thuật xâm nhập cũng như các biện pháp phòng chống tấn công hiệu quả, đó là những công việc cơ bản của một quản trị mạng chính hiệu. Nhưng đối với dân trong nghề, song song với việc làm, họ còn phải ra sức học không ngừng bởi đặc tính của nghề này đòi hỏi phải chú trọng nâng cao kiến thức, phát huy khả năng xử lý tình huống, đối phó với khủng hoảng, truy tìm dấu vết…

Nếu kiến thức đang có không đủ, không mới thì không thể “chiến đấu” ngang sức với các hacker ngày càng tinh quái. Đây chính là lý do mà nhiều người trong nghề nhận định để sống được với quản trị mạng không phải là điều đơn giản. Công việc đầy áp lực, đòi hỏi những nỗ lực không ngừng. Cập nhật kiến thức công nghệ bảo mật thường xuyên liên tục là việc làm cần thiết để trụ vững với nghề, nếu không muốn mình trở nên tụt hậu bởi công nghệ thì thay đổi liên tục đến chóng mặt. Nếu gặp sự cố thì cho dù khó khăn đến mấy, dân quản trị mạng cũng không được phép bó tay, phải tự đặt mình là kẻ tấn công để tìm ra cách bảo vệ. Và vì thế, chuyện sống với mạng hàng tuần liền là chuyện bình thường.

Yêu cầu chung của một chuyên viên quản trị an ninh mạng:

– Cẩn trọng và tiếp cận vấn đề một cách sáng tạo, đồng thời luôn chú ý các chi tiết.

– Có khả năng giải quyết vấn đề, lập kế hoạch, chiến lược.

– Làm việc nhóm tốt, nhưng cũng phải có khả năng làm việc độc lập với thời gian kéo dài.

– Kiên nhẫn, có kỹ năng thiết kế chương trình, quan trọng hơn cả là khả năng tự học để nâng cao trình độ và kinh nghiệm.

Dân IT hiện nay có thể tự tin đến với quản trị mạng bởi thực tế là họ hoàn toàn không sợ thất nghiệp nếu chịu khó. Khi mà ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp hiện nay ngày càng phát triển và máy tính, Internet đã trở thành công cụ làm việc thiết yếu thì quản trị mạng càng có nhiều đất diễn để tung hoành.

Một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, viễn thông, thương mại điện tử cần tới một phòng quản trị mạng với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm người bởi mạng máy tính là sự sống còn của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa thì con số có vẻ khiêm tốn hơn với khoảng trên dưới 5 người. Còn các doanh nghiệp nhỏ, dù không quan trọng bằng nhưng cũng phải có ít nhất một nhân viên chuyên trách hệ thống mạng cho toàn doanh nghiệp.

Thị trường có nhu cầu rất cao đối với nghề quản trị mạng. Càng lúc công việc này càng chứng tỏ được nó không thể thiếu và vai trò thì ngày càng cao trong thế giới thông tin rộng lớn. Nhiều người nhận định quản trị mạng là một nghề “có quyền lực” trong hệ thống mạng. Sự hấp dẫn bởi tương lai tươi sáng đang mở lối cho nhiều bạn trẻ trước lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Sự phát triển của công nghệ thông tin và những lợi ích đối với toàn nhân loại phải đối mặt về vấn đề an ninh máy tính đang ngày càng trở nên nóng bỏng. Tội phạm máy tính phát triển rất nhanh và ngày càng tinh vi, dữ dội. Vì vậy, việc xây dựng một nền an ninh máy tính, thiết kế và quản trị mạng đảm bảo và có khả năng kiểm soát rủi do liên quan đến việc sử dụng máy tính trở thành đòi hỏi không thể thiếu ở nhiều lĩnh vực. Với đặc trưng tốc độ phát triển rất nhanh, phức tạp, thay đổi từng giờ, lĩnh vực này đòi hỏi những tài năng thực sự được đào tạo bài bản, nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới. Nghề nào cũng vậy, để thành công thì phải chấp nhận vượt qua thử thách và khó khăn. Tuy vậy, cơ hộiluôn mở lối cho những người trẻ yêu thích, đam mê kỹ thuật với nghề quản trị mạng.

Học Quản Trị Mạng ở đâu?

1.ACNA-Chương trình Đào Tạo Quản Trị Mạng Quốc Tế– Hệ Thống Đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Aptech-Cao Đẳng thực hành, Tp HCM

2.Chuyên viên mạng CISCO CCNA 969 – Trung Tâm Đào Tạo Công Nghệ Mạng & Lập Trình Quốc Tế Cisnet, Tp HCM

3.Khóa học CCNA -Cisco Certified Network Associate tại PNH – Trung tâm đào tạo quản trị mạng cao cấp PNH , Hà Nội

Các trung tâm đào tạo khác. BẤM VÀO ĐÂY để xem

Bài liên quan

Nghề phù hợp cho người thích "lướt net"

(hieuhoc_hieuhoc.com). Khi hệ thống internet ngày càng được mở rộng và nhiều công việc được làm từ xa hơn thì sự tiến bộ về công nghệ sẽ thúc đẩy việc tuyển dụng các nhân viên có liên quan đến công nghệ thông tin, từ đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các nhà quản lý hệ thống thông tin máy tính, các chuyên viên nghiên cứu và khảo sát thị trường qua internet… Nên công việc của những nghề này cũng sẽ tăng lên đáng kể. 

Chuyên viên quản trị và an ninh mạng

(hieuhoc_hieuhoc.com): Trong thời đại “phẳng” như ngày nay, vai trò của Công nghệ Thông tin (CNTT) và Internet ngày càng vô cùng quan trọng. Điều này kéo theo phần lớn các ngành kinh tế phụ thuộc vào cái máy vi tính. Chính vì vậy, nhiều ý đồ phá hoại đã nhắm vào hệ thống này. Vậy nên, chúng ta luôn phải cần đến những chuyên viên quản trị và an ninh mạng.

Kinh doanh dịch vụ an ninh mạng

Dịch vụ an ninh mạng là một xu hướng kinh doanh mới, khi bảo mật trở thành một thế trận cốt lõi của các doanh nghiệp kinh doanh, đặc biệt ở các ngành như chứng khoán, ngân hàng hay thương mại điện tử. 

Cùng chuyên mục