Nhân viên tư vấn và điều hành tour – kết nối du khách và cộng đồng

(hieuhoc_hieuhoc): Du lịch – ngành công nghiệp không khói đang có tốc độ phát triển rất nhanh. Đây là cơ hội để tìm ra những nhà quản lý tốt cho lĩnh vực này. Các nhân viên tư vấn và điều hành tour đã và đang làm tốt nhiệm vụ đó.

Quyết định điểm dừng chân trong mỗi chuyến đi

Trong mỗi hoạt động du lịch, các nhân viên tư vấn và điều hành tour (NVTTVĐHT) là người sẽ giúp cho chúng ta có một địa điểm du lịch lý tưởng về mọi mặt. Chính họ là những người làm công tác tiền trạm tới nơi mà khách du lịch muốn đến như các nhà hàng, khách sạn, resort, bãi biển…. Ở đây, những người này sẽ thỏa thuận cùng các nhà quản lý điểm du lịch đó để hai bên cũng đi đến một quyết định cuối cùng.

Những người làm nghề này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các hướng dẫn viên du lịch hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Họ là người lo toan tất cả mọi thủ tục hay mọi phương án để khách tham quan được thoải mái nhất với chuyến đi của mình.

NVTVVĐHT luôn là người nhận và trả lời email của du khách cả trực tiếp và gián tiếp. Họ sẽ cung cấp cho du khách những thông tin cần thiết mà họ quan tâm. Các nhân viên sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người đến từ những vùng đất khác nhau. Bởi vậy, không chỉ về kỹ năng giao tiếp, ứng xử mà vốn văn hóa của những người làm công việc này cũng tăng lên nhanh chóng theo thời gian và công việc.

Làm việc trong ngành du lịch, bạn cũng có nhiều cơ hội thăng tiến nếu bạn biết phát huy năng lực của mình. Từ một Hướng dẫn viên bạn có thể trở thành một NVTVVĐHT, và từ vị trí này biết đâu bạn cũng sẽ trở thành những quản lý về du lịch? Cơ hội không phải không có mà bản thân bạn có biết nắm lấy cơ hội hay không?

Ngoài ra, NVTVVĐHT còn đảm nhận cả công việc trả lời đặt dịch vụ hay việc mua tour của du khách. Họ sẽ tư vấn cho du khách nên đi tour nào vào thời điểm nào là hợp lý. Những nhân viên này làm việc hết mình vì nụ cười của du khách.

Làm nghề này – bạn cần gì?

Kiến thức tổng quát về du lịch là yếu tố đầu tiên khi bạn muốn trở thành nhân viên ngành du lịch. Bạn phải hiểu được bản chất của du lịch là sự cung cấp các hoạt động du lịch cho khách hàng. Vì vậy, bạn phải làm sao để khách hàng luôn tìm đến bạn mua tour cũng như tìm sự tư vấn.

Tự tin trong mọi tình huống. Du lịch là ngành công nghiệp không khói. Do đó, các hình thức của ngành diễn ra với nhiều nội dung và hình thức khác nhau. Và trong bất kì tình huống nào bạn cũng đều phải tự tin mình có thể giải quyết tốt được.

Tạo ra sự an tâm cho du khách. Bạn nên duy trì các mối quan hệ khách hàng, đừng để nó diễn ra một lần hay một chiều. Để làm được điều này thì bạn phải tạo được uy tín không chỉ cho bản thân mà còn công ty của mình. Chẳng hạn, du khách muốn có một tuor du lịch đến một địa điểm bất kì nào đó thì đơn vị đầu tiên mà họ nghĩ đến sẽ là Viet Travel, Sàigon Tourist… Bởi vì, đây là những nhà cung cấp dịch vụ du lịch rất tốt và cũng rất chuyên nghiệp. Họ luôn biết cung cấp những dịch vị tốt nhất cho khách hàng của mình. Vậy thì tại sao bạn không thử sức của mình?

Hiểu biết về văn hóa, về những địa điểm du lịch không thôi là chưa đủ. Bạn còn phải có vốn ngoại ngữ “đủ dùng” cho công việc của mình. Lĩnh vực này có khách hàng đa dạng nhất vì họ đến từ nhiều vùng miền, nhiều đất nước. Bạn phải tự hoàn thiện mình để làm việc nếu muốn gắn bó với du lịch.

Hiện nay, ở Việt Nam hoạt động du lịch đang được phát triển mạnh nhằm khai thác hết tiềm năng của nó. Để trở thành một nhân viên trong ngành du lịch thì bạn hãy tự học ngay từ bây giờ. Ngoài những kiến thức, kỹ năng cần học trong nhà trường thì những “ nguồn vốn” có sẵn của bạn cũng nên khai thác nhé.

Học ở đâu?

Các bạn quan tâm tới nghề này thì có thể theo học ngành Du lịch tại trường ĐH Văn Hóa, ĐH Văn Hiến, ĐH KHXH&NV (ngành Địa lý Du lịch), khoa Việt Nam học tại các trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế, ĐH Đà Lạt…
Ngoài ra, Hiếu Học cũng đã cung cấp khá nhiều khóa học cũng như thông tin liên quan tới ngành du lịch rồi. Các bạn nên tham khảo thêm để có thể đưa ra quyết định cho mình nhé.

Kim Tuyến

(Chú ý: Hãy ghi rõ nguồn: “Kim Tuyến – Theo hieuhoc_hieuhoc.com” khi xuất bản lại nội dung bài viết này)

Cùng chuyên mục