Những công nghệ hấp dẫn trong tương lai

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cách mạng khoa học kỹ thuật đang tiến như vũ bão và công nghệ mới sẽ làm thay đổi bộ mặt thế giới, cũng như nhận thức của con người. – Đây cũng là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trên thế giới lựa chọn những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn trong tương lai.

Thế giới sẽ ra sao, sau 10 năm nữa? Đó là câu hỏi mà nhiều nhà khoa học và xã hội đặt ra.

Trao đổi với giới báo chí ngày 22/7, Davis Evans -giám đốc dự án thương mại Cisco – cho biết những công nghệ mới sau đây sẽ làm thay đổi bộ mặt thế giới cũng như nhận thức của con người. – Đây cũng là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trên thế giới lựa chọn đưa ra chiến lược kinh doanh. Theo ông, những công nghệ này bao gồm:

1. Ngành Cơ Điện tửTự động hóa: Người máy có chức năng gần như con người

Ông Evans cho rằng kỹ thuật sản xuất người máy hiện đang tiến triển rất nhanh. Người máy đã nhận biết được âm thanh, tới đây nhận biết được chữ viết để chuyển hóa thành tiếng nói. Các nhà khoa học Italia và Thụy Điển chế tạo ra bàn tay đầu tiên trên thế giới “có cảm giác như con người. Đến năm 2020, người máy có nhiều chức năng vượt trội so với con người. Hãng IBM hiện đang nghiên cứu sản xuất ra người máy “Watson” có bộ não như con người. Đến năm 2025, số lượng người máy sẽ nhiều hơn dân số ở các nước phát triển. Đến năm 2035, người máy “Watson” của IBM có thể hoàn toàn thay thế con người làm công việc nặng nhọc và trong môi trường khắc nghiệt. Hơn nữa nó còn có thể trả lời con người người hỏi bằng ngôn ngữ của chính họ. Người máy còn trở thành y tá, hộ lý gia đình chăm sóc người bệnh… Đầu tư vào lĩnh vực cơ điện tử có tương lai rất sáng sủa.

2. Ngành Công nghệ thông tin

– Điện toán đám mây: Dự đoán tới năm 2020 có tới 1/3 cơ sở dữ liệu được chứa trong những đám mây điện toán và thu nhập từ dịch vụ này hàng năm tăng thêm 20%. Tới năm 2014, các hãng IT sẽ chi tới 1.000 tỉ USD đầu tư vào xây dựng cơ sở dữ liệu trên các đám mây. Ông Evans cho biết kỹ thuật lưu trữ số liệu điện toán đám mây rất tiên tiến, giúp con người giao lưu trao đổi với nhau cũng như thu thập số liệu cần thiết rất nhanh với độ tin cậy cao. Phương thức trao đổi qua mạng Internet của con người sẽ có cuộc cách mạng lớn, những máy điện thoại di động thông minh Android, Google đang được thiết kế để trao đổi qua điện toán đám mây. Nhiều hãng IT, điện thoại di động bắt đầu đầu tư khoản tiền lớn vào thiết kế theo hướng này.

Internet lượng tử: Kể từ khi ra đời năm 1990 tới nay, Internet đã tăng trưởng gấp 170.000 lần. Mười năm tới, tốc độ mạng Internet gia đình sẽ gấp 3 triệu lần hiện nay, trong đó phần lớn là mạng 40G hay 100G chứ không phải 3G như hiện nay. Mạng Internet lượng tử có thể ra đời trong thời gian vài chục năm nữa. Đây sẽ là cuộc cách mạng lớn về kỹ thuật mạng đòi hỏi các nhà đầu tư tham gia.

Hiện nay số lượng và thiết bị liên quan tới Internet phục vụ cho con người đã nhiều hơn cả dân số thế giới. Protocol Ipv6 của Internet tới đây dường như có thể kết nối vô hạn. Tới năm 2020, số lượng kết nối Internet loại này tới 50 tỉ thiết bị, tức mỗi người trên trái đất có tới 6 thiết bị kết nối mạng. Hiện nay mỗi hộ gia đình ở các nước phát triển có từ 3 thiết bị kết nối mạng trở lên, như máy tính cá nhân (PC), điện thoại di động thông minh, PC, TIVI màn hình phẳng nối mạng… Thời gian tới, các nước còn cho ra đời “mạng cảm xúc” dựa trên tiêu chuẩn Zigbee, 6LoWPAN và Z-wave, trong đó Zigbee có thể gắn kết vào các đồ điện gia dụng thông minh trong nhà, 6LoWPAN có thể gắn kết với hệ thống theo dõi khí hậu, còn Z-wave là thiết bị gắn kết với dịch vụ tự động hóa thông minh trong gia đình. Với những thiết bị này, các máy móc dụng cụ thông minh trong gia đình giống như “người có cảm xúc” hiểu được ý định của con người để phục vụ theo ý muốn. Hiện nay Công ty sáng chế Hà Lan đã sản xuất được thiết bị này có tên “Sparked” để giám sát đàn gia súc ở các trang trại.

3. Ngành năng lượng: Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời

Cùng với sự phát triển về dân số, trong vòng 20 năm tới, mỗi năm sẽ lại mọc lên một thành phố có dân số 1 triệu người. Việc cung cấp điện trở thành vấn đề lớn. Khi đó kỹ thuật năng lượng mặt trời sẽ có tiến bộ rất lớn, đủ để cung cấp điện cho các thành phố. Để giải bài toán cấp điện ở các nước, thế giới cần xây dựng thêm 25 nhà máy điện siêu cấp năng lượng mặt trời, với diện tích mỗi nhà máy tới 93 km2. Thời gian xây dựng mỗi nhà máy điện kéo dài trong 3 năm. Đây cũng là lĩnh vực rất hấp dẫn các nhà đầu tư thời gian qua và trong tương lai.

4. Ngành Kỹ thuật Y sinh:

Nhờ có các máy tính thông minh nên kỹ thuật y học cũng có bước tiến vượt bậc. Những bộ não nhân tạo ra đời có thể làm cho người bị tổn thương cột sống trở lại hoạt động bình thường. Hãng Intel đã sản xuất được phần mềm theo dõi hoạt động bộ não con người, tìm hiểu con người đang suy nghĩ gì, từ đó phán đoán hành động tiếp theo của con người.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Washington (Mỹ), mới đây, tuyên bố rằng, cách thức giao tiếp này đã được thực hiện thành công trong phòng thí nghiệm. Lần đầu tiên, các nhà khoa học có thể đem những suy nghĩ trong đầu một người thể hiện trên màn hình máy vi tính. Ngoài ứng dụng rất quan trọng trong y học, phát minh này có mục đích quân sự và điều tra của cảnh sát…

Nhiều thiết bị nhân tạo đã thay thế các cơ quan cơ thể con người. Tháng 3/2010, kỹ thuật cấy võng mạc đã giúp người mù khôi phục thị lực. Mới đây, tháng 6/2011, Viện nghiên cứu y học bang Texas đã nghiên cứu và sản xuất ra quả tim vận chuyển tuần hoàn máu không cần các động mạch, nên không bị tắc động mạch hoặc bị sơ vữa động mạch.

Kỹ thuật Y sinh là lĩnh vực hiện đang có nhiều công ty lớn, các tập đoàn tài trợ để nghiên cứu và tiếp tục đầu tư mạnh trong tương lai.

Bích trâm tổng hợp

Cùng chuyên mục