Những nghề linh hoạt về thời gian

(Hiếu học) Nhiều người cảm thấy công việc sao tù túng và gò bó, việc “chôn chân” 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày ở một chỗ khiến họ phát điên. Nếu bạn là một trong số họ, tại sao bạn không nghĩ đến những công việc được linh hoạt về thời gian?

Bạn đã bao giờ nhìn một số người luôn rảnh rỗi trong giờ làm việc và thắc mắc – “Họ làm nghề gì? Tại sao họ không ở công ty như những người khác?” Bởi họ làm việc theo một lịch trình rất linh hoạt và họ được phép thay đổi thời gian làm việc của mình.

1. Nhân viên thiết kế cảnh quan

Công việc của họ là thiết kế sân vườn, công viên một cách khoa học và nghệ thuật. Họ vừa phải thiết kế sẵn một mô hình trên giấy vừa phải trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng để sáng tạo thêm hoặc sửa đổi những điểm chưa hợp lý trong không gian đó. Tuy nhiên, họ không nhất thiết phải hoàn toàn làm việc theo giờ hành chính, cũng như phải gò bó trong văn phòng.

2. Hướng dẫn viên du lịch

Trách nhiệm của một hướng dẫn viên du lịch là giúp cho du khách hiểu ý nghĩa và nắm vững thông tin về các danh lam thắng cảnh mà họ tham quan. Một công việc giúp bạn được đi nhiều nơi, biết nhiều nền văn hóa đa dạng và tiếp xúc được với nhiều người. Thời gian làm việc không cố định và luôn có những điều mới mẻ trong công việc.

3. Kỹ sư nông nghiệp

Là những người nghiên cứu về sự phát triển của cây cối. Ngoài thời gian ở phòng thí nghiệm khi cần nghiên cứu và thử nghiệm một số dự án thì hầu hết thời gian còn lại họ ở bên ngoài đồng ruộng để tìm hiểu và phân tích sự phát triển của cây cối và yếu tố môi trường tác động lên chúng như thế nào. Họ nghiên cứu để tìm ra những giống cây mới ưu việt hơn.

4. Chuyên gia marketing

Dù marketing là một lĩnh vực có nhiều áp lực nhưng là một trong những công việc tốt nhất và nhiều người cho rằng công việc này thú vị hơn là căng thẳng. Người làm việc trong ngành marketing có cơ hội làm việc với các nhà lãnh đạo và thử sức với nhiều điều mới mẻ. Là một chuyên gia, những người này có sự tự do và linh hoạt khi lập lịch trình riêng cho mình và thậm chí, họ có thể làm việc tại nhà bởi hiệu quả công việc là chính chứ không phải thời gian có mặt tại sở làm.

5. Kỹ sư phần mềm máy tính

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ và đang tìm kiếm một ngành nghề tương đối ít stress, có thể bạn sẽ muốn thử sức trong lĩnh vực kỹ sư phần mềm. Những người này thiết kế và kiểm tra rất nhiều loại phần mềm khác nhau, từ trò chơi điện tử đến các hệ điều hành và các ứng dụng thương mại.

Ngày nay, rất nhiều kỹ sư phần mềm có thể làm việc tại nhà, bởi công việc của họ có thể được hoàn thành tại bất cứ đâu.

6. Chuyên viên viết hướng dẫn kỹ thuật

Trong kỷ nguyên công nghệ thông tin, hàng ngày có rất nhiều công cụ, thiết bị di động và điện tử mới ra đời. Và rõ ràng là cần phải có một ai đó viết hướng dẫn cho chúng để tất cả mọi người đều biết cách sử dụng. Đó là khi người ta cần đến những người chuyên viết các hướng dẫn kỹ thuật.

Mặc dù thỉnh thoảng những người này phải chạy bở hơi tai để hoàn thành cho kịp hạn chót, họ vẫn có thời gian biểu hết sức linh hoạt với một không gian làm việc rất thoải mái và yên tĩnh.

Đa số họ chỉ mất 10 giây để di chuyển từ bàn làm việc đến giường ngủ vì tất cả những thứ cần cho công việc chỉ là một chiếc điện thoại và một máy tính có kết nối Internet. Do vậy, hầu hết họ có thể làm việc tại nhà.

“Sáng tạo” là công việc linh hoạt bởi họ có thể được hoàn thành tại bất cứ đâu.

“Thời gian làm việc linh hoạt” cũng là một cụm từ phổ biến của những nghề thuộc nhóm công việc “freelance” hoặc làm theo ca. Nó có nghĩa là bạn có thể phải làm việc vào cuối tuần, thức đêm hay được phép chọn cho mình một lịch trình hợp lý: làm bù – nghỉ bù. Dù sao thì lịch làm việc linh hoạt cũng giúp bạn có nhiều thời gian bên gia đình và nó có thể cho phép bạn theo đuổi sở thích riêng của bản thân nhiều hơn.

Kim Tuyến tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Sinh viên cân nhắc khi quyết định làm Freelancer

Freelancer (lao động tự do) là thuật ngữ quen thuộc song cũng khá lạ lẫm với không ít sinh viên. Freelancer có thể dễ dàng kiếm được vài trăm đô mỗi tháng nhưng những khó khăn, vất vả họ gặp phải là không hề nhỏ.

Xu hướng freelance - Tháo bỏ sự bó buộc nơi công sở

(hieuhoc_hieuhoc.com): Có bao giờ bạn tưởng tượng ra một công việc mà không phải tuân thủ những quy điÌ£nh đôi khi cứng nhắc nơi công sở đến mức phải cuống cuồng ăn, mặc, trang điểm để đúng 8h phải có mặt ở công sở “trình diện” sếp; không phải chịu sự ganh tị, lườm nguýt từ nhân viên khác; tự chịu tránh nhiệm về những sảm phẩm mình làm ra; đôi khi bâÌ£n bịu quá mức nhưng đôi khi laÌ£i có thể thư giãn cả tháng trời ở môÌ£t nơi yêu thích… mà vẫn có thu nhập khá cao. Đó chính là cái nhìn khái quát về freelance - lao động tự do. Với những hấp lực như vậy, freelance quả là một xu hướng làm việc thật lý tưởng cho giới trẻ.

Kiếm tiền từ các ứng dụng trên điện thoại

Dù là dùng một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) hay một dòng điện thoại khác, người sử dụng đang được tận hưởng sự bùng nổ của các tính năng và ứng dụng di động kỳ diệu.  Nhưng chắc ít người biết rằng,  các ứng dụng trên điện thoại và mạng xã hội còn có một chức năng tuyệt vời khác: kiếm tiền.

Cùng chuyên mục