Phần cứng – Phần mềm – Cái nào tiềm năng?

(hieuhoc_hieuhoc.com): Hãy thử xem xét một cái máy vi tính thông thường. Nó bao gồm màn hình, bàn phím, ổ cứng… có thể dùng tay chạm vào vàdi chuyển qua lại được -đó là phần cứng của máy vi tính. Sau đó, chúng ta ấn nút khởi động. Hệ thống hoạt động, như Windows chẳng hạn, trở nên sống động, các chương trình trên máy cũng đã sẵn sàng -đấy là phần mềm. Vậy, làm việc trong 2 lĩnh vực này, cái nào tiềm năng hơn?

Phần nào quan trọng hơn?

– Không có phần cứng: Khi không có phần cứng có nghĩa là cái máy vi tính sẽ không tồn tại, thậm chí mạng internet cũng không tồn tại (vì modem, cáp mạng, card mạng…đều là phần cứng cả), mà bạn biết rồi đấy, thiếu 2 thứ đó nền văn mình của nhân loại phải lội ngược dòng thời gian về quá khứ biết bao nhiêu năm?

– Không có phần mềm: Cũng không khá gì hơn, khi không có phần mềm thì cái máy của bạn được xem như một cái máy “chết”. Cho dù bạn có bấm nút khởi động liên tục thì cũng không có chút hy vọng nào để màn hình máy tính hiện lên sống động và rực rỡ nữa vì không có hệ điều hành như windows, linux, không có các ứng dụng văn phòng như word, excel hay chỉnh sử hình ảnh như photoshop… Giống như chúng ta có một cái máy tính siêu mạnh, và đường truyền ADSL siêu nhanh mà lại không sử dụng được, giống như một người cường tráng mà chẳng có kiến thức, kỹ năng nào hết – bạn có cảm thấy hụt hẫng và khó chịu không?

Tóm lại, để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Phần nào quan trọng hơn?” thì kết quả cũng vô vọng mà thôi. Thiếu 1 trong 2 (phần cứng, phần mềm) thì sẽ không có khái niệm mang tên “Công nghệ thông tin” (CNTT). Như vậy, bạn có thể hình dung ra 2 phần này quan trọng đến thế nào rồi chứ? Không những quan trọng mà chúng còn liên hệ hết sức mật thiết với nhau giống như các bộ phận trên cơ thể con người vậy.

Vậy học ngành nào triển vọng hơn?

Thời gian gần đây, các công ty phần mềm, viễn thông thành lập rất nhiều làm cho thị trường gia công phần mềm ở Việt Nam phát triển mạnh, nhiều công ty ký được hợp đồng gia công phần mềm lớn nên cuộc chạy đua tuyển lập trình viên có kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề cao càng tăng tốc…

Các nhà tuyển dụng luôn chào đón các lập trình viên với những mức lương hết sức hấp dẫn. Hiện tại, thu nhập của một Lập trình viên mới vào nghề khoảng 200 USD/tháng. Có 3-4 năm kinh nghiệm hoặc làm ở vị trí quản lý sẽ có thu nhập khoảng 700 – 1.000USD/tháng. Nếu làm ở nước ngoài thu nhập sẽ cao hơn nhiều. Tại Hàn Quốc hoặc Nhật từ 2.000 – 3.000 USD/tháng, tại Mỹ từ 3.500 – 6.000USD/tháng…Từ những lý do này mà có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên chọn trường để theo đuổi ngành lập trình – sản xuất ra phần mềm.

Cũng chính vì thế, khi nhắc đến thuật ngữ CNTT thì rất nhiều người nghĩ ngay đến nghề lập trình – một lĩnh vực chủ yếu của công nghệ phần mềm. Thật ra, thuật ngữ CNTT rất rộng bao gồm cả phần cứng trong đó nữa nhưng mọi người ít nhắc đến là do sự lầm tưởng học phần cứng chỉ ra làm kỹ thuật viên tức là chỉ làm thợ thôi và mức lương của thợ thì không hấp dẫn. Đó là một quan điểm sai lầm. Lĩnh vực phần cứng cũng rất cần nhân lực với mức lương cao.

Như ngành quản trị mạng, nhu cầu nhân lực rất lớn và mức lương mà các nhân viên thuộc lĩnh vực này nhận được tương đối cao. Trong thời gian thử việc thu nhập từ 200 – 250 USD/tháng. Nhân viên chính thức thường nhận từ 250 – 400 USD/tháng, 300 – 600 USD/tháng, hay 500 – 700 USD/tháng tùy công ty. Ngoài ra, còn các ngành khác như Kỹ thuật máy tính và Thiết kế mạch toàn là những ngành đòi hỏi trình độ rất cao và mức lương thì khỏi cần bàn vì lúc nào cũng ngất ngưởng.

Như vậy phần cứng cũng là một ngành đầy tiềm năng để phát triển. Vì thế không thể nói phần này quan trọng hơn phần kia được.

Như Tâm

Cùng chuyên mục