Quản lý tài sản – Nghề mới, sức bật mới

(hieuhoc_hieuhoc.com): Là một ngành liên quan đến tài chính ngân hàng, Quản lý tài sản (QLTS) được xem là nghề khá mới mẻ ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, với sức nóng của tình hình tài chính, nghề này đang dành cho mình một vị trí quan trọng và tính cạnh tranh rất cao, nhiều cơ hội phát triển.

Tiềm năng và cơ hội

Cần phải khẳng định rằng đây là một nghề giàu tiềm năng trong thời buổi nền kinh tế đang lên. Cùng với đó, các hoạt động tài chính của Việt Nam trong những năm gần đây rất phát triển, đòi hỏi phải có sự quản lý về lĩnh vực này. Và QLTS đang làm tốt vai trò đó.

QLTS là một hoạt động của các nhà tư vấn giúp cho các khách hàng của mình trong đó bao gồm các cá nhân hay tổ chức hoạch định được nguồn tài sản của mình, biết cách quản lý, sử dụng tài sản, biến tài sản đó thành tài nguyên sống, sinh lời đem lại lợi nhuận cho chính người sở hữu của nó.

Trong lĩnh vực QLTS được chú ý nhất là QLTS cố định và QLTS về tài chính, ngoài ra còn có QLTS tri thức…

Tình hình phát triển nhanh và mạnh của hệ thống ngân hàng khiến cho việc QLTS trở nên cấp thiết. Hiện nay, ở trong nước cũng đã xuất hiện một số công ty về QLTS như AMC – một công ty lớn trong lĩnh vực QLTS hoạt động chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM. Các công ty liên doanh cũng được thành lập ngày càng nhiều và các tổ chức tên tuổi như Prudential cũng góp mặt vào lĩnh vực QLTS ở Việt Nam do họ thấy được tiềm năng của nghề này.

Khi lĩnh vực tài chính ở Việt Nam được chuyên nghiệp hoá, các nhà đầu tư sẽ cần đến vai trò của các nhà quản lý ngày càng nhiều bởi chính họ sẽ giúp các doanh nghiệp có những bước đi chắc chắn trong kinh doanh.

Với lợi thế của nghề, làm việc trong lĩnh vực này chắc chắn những cơ hội để thăng tiến sẽ rộng mở cho tất cả chúng ta. Một môi trường cạnh tranh cao giúp chúng ta phải hoàn thiện mình để dành phần thắng. Khi chúng ta nỗ lực trong công việc, sáng tạo trong quản lý thì cái mà bạn nhận được sẽ là những khoản thu nhập hấp dẫn vô cùng. Các bạn hãy thử sức mình với nghề này nhé!

Một số khó khăn

QLTS là nghề mới mẻ ở Việt Nam vì thế mà nguồn nhân lực đang thiếu hụt trầm trọng. Hơn thế nữa, ở nước ta chưa có một địa chỉ nào đào tạo nghề này, nhân lực chủ yếu là những người thuộc lĩnh vực tài chính và ngân hàng đảm trách.

Các công ty và doanh nghiệp rất cần đội ngũ QLTS cho riêng mình. Nhưng mỗi công ty lại mang những đặc thù riêng về chiến lược phát triển về hệ thống tài sản của mình. Cho nên, QLTS lại được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau.

Yêu cầu tuyển dụng một nhà QLTS tương đối cao so với mặt bằng chung về nguồn nhân lực trong nước. Bạn phải là người thông thạo kiến thức về tài chính, ngân hàng, tín dụng… Ngoài ra bạn cũng phải là người có các kỹ năng tổng hợp, phân tích và đánh giá tình hình kinh tế tài chính trong nước cũng như thế giới để đưa ra hướng phát triển cho doanh nghiệp mình.

Và yếu tố cần cho bạn

Trước hết, bạn phải có kiến thức về tài chính – lĩnh vực mà bạn sẽ làm việc. Kiến thức này không chỉ dừng lại ở những hiểu biết thông thường mà còn phải là những sáng kiến, những nhận định chính xác về xu hướng phát triển kinh tế.

Các thông tin, chỉ số tài chính, kinh tế rất đa dạng dưới mọi hình thức khác nhau. Do đó, bạn cần phải trang bị cho mình một vốn ngoại ngữ thật tốt để hỗ trợ cho công việc. Bên cạnh đó các công cụ phân tích, tìm kiếm hay xử lý về tài chính cũng phải thật thành thạo. Bạn là một người giỏi trong QLTS cũng đồng nghĩa với giỏi về tin học – đây là yếu tố không thể thiếu với một nhà quản lý.

Bạn hãy xây dựng cho mình các kỹ năng làm việc như làm việc theo nhóm, các cách lập kế hoạch và dự đoán tình hình. Một lĩnh vực không đơn giản như tài chính sẽ rất cần đến tình thần cộng tác giữa các nhóm sao cho mục đích cuối cùng là thu về lợi nhuận cho doanh nghiệp và công việc luôn được đảm bảo.

Kinh nghiệm làm việc. Ở đây sẽ nhấn mạnh đến các kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán, ngân hàng, tiền tệ… Bởi vì những kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm của các nghề này liên quan chặt chẽ đến QLTS.

Ngoài ra, sự tự tin, năng động và khả năng chịu đựng sức ép trong công việc cũng là một tố chất cần thiết cho bạn. Ngay từ bây giờ, các bạn hãy rèn luyện cho mình những yếu tố cần thiết cho một nhà QLTS. Làm nghề này, bạn không chỉ giỏi về QLTS mà các vấn đề liên quan tới tài chính, ngân hang hay tín dụng… cũng nằm trong sự kiểm soát cũng bạn.

Do ở nước ta chưa có trường đào tạo chuyên sâu lĩnh vực này, cho nên, các bạn có thể tham gia các khoá học về tài chính ở các trường thuộc khối ngân hàng, kinh tế thì bạn cũng có thể đầu quân cho lĩnh vực này rồi. Đây là những điều nho nhỏ mà Hiếu Học muốn chia sẻ với các bạn khi định hướng nghề nghiệp cho mình. Chúc các bạn thành công với nghề mới mà giàu tiềm năng này nhé.

Kim Tuyến

Cùng chuyên mục