Quản trị bệnh viện – Học để làm

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bạn không muốn trở thành bác sĩ, y tá nhưng vẫn muốn làm việc trong các bệnh viện thì làm thế nào đây nhỉ? Đừng lo lắng nhiều, có hẳn một ngành học hấp dẫn dành cho bạn đây: Quản trị bệnh viện.

Để vào học ngành này, bạn không cần phải trải qua kì thi tuyển gắt gao với số điểm chuẩn đầu vào cao ngất ngưởng (như tại trường ĐH Y, ĐH Dược hoặc Trung tâm Điều dưỡng Cán bộ Y tế…) đâu.

Quản trị bệnh viện là làm gì?

Với các nước châu Âu, châu Mỹ thì đây là một nghề nghiệp… cũ mèm, nhưng với Việt Nam, lại trở thành một công việc cực kì mới và mang tính hấp dẫn cao. Bạn cứ tưởng tượng như thế này: Y tá, dược sĩ hay bác sĩ đều có công việc chuyên môn của họ, chăm sóc bệnh nhân là công việc chính. Họ không còn thời gian để lo lắng các thủ tục hành chính tại bệnh viện như sắp xếp giường bệnh nhằm tránh tình trạng quá tải bệnh nhân, quản lí danh sách bệnh nhân nội, ngoại trú, quản lí trang thiết bị y tế… Và công việc này sẽ được nhân viên quản trị bệnh viện đảm nhiệm. Hiện nay, hơn 1.400 bệnh viện và trung tâm y tế các loại tại nước ta không có nhiều nhân viên quản trị bệnh viện như vậy. Thường y tá hoặc những người “tay ngang” đảm nhận công việc trên, như vậy sẽ không mang tính chuyên nghiệp cao. Bên cạnh đó, khi đảm nhiệm thêm việc giấy tờ, các y tá sẽ có không ít lúc không sắc bén trong công việc chuyên môn của mình. Vì vậy các bệnh viện đang chờ đợi một đội ngũ quản trị bệnh viện chuyên nghiệp xuất hiện và đầu quân vào bệnh viện của họ. Chắc chắn đây sẽ là công việc tiềm năng và đầy hứa hẹn.

Công việc của một nhân viên quản trị bệnh viện

+Tổ chức và tham gia các họat động y tế công lập cũng như của các tổ chức phi chính phủ.
+Quản trị nguồn nhân lực, kế toán quản trị, marketing, dịch tễ học.
+Quản lí điều hành, phụ trách các nhiệm vụ kinh tế và quản trị các cơ sở kinh doanh, cơ quan nghiên cứu, giáo dục.
+Quản lí chương trình y tế, lưu trữ, quản lí hồ sơ bệnh án, tổ chức điều dưỡng, môi trường, dược, bảo hiểm y tế…

Các tố chất cần thiết để trở thành người quản trị bệnh viện

– Phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt. Đây là những yếu tố cơ bản trong bất kì ngành nghề nào không riêng gì ngành quản trị bệnh viện.
– Có trình độ chuyên sâu về quản lí cơ sở y, dược. Yếu tố này rất quan trọng vì nhân viên quản trị bệnh viện phải làm việc trong các bệnh viện nên những gì liên quan đến y học đều phải nắm rõ. Có như vậy công tác quản trị mới có hiệu quả.
– Có kiến thức sâu và thích nghi với yêu cầu đa dạng của công việc, có phương pháp luận, có khả năng phân tích và khả năng quản trị, có khả năng tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong xây dựng, tổ chức điều hành công việc có hiệu quả tại các cơ sở y dược. Đây là những yếu tố hàng đầu cần có ở một nhân viên quản trị bệnh viện.

Học ngành quản trị bệnh viện ở đâu?

Hiện nay, ngành quản trị bệnh viện chỉ có duy nhất trường ĐH dân lập Hùng Vương đào tạo. Trong chương trình đào tạo của Khoa Quản trị bệnh viện có các môn chuyên ngành như Kinh tế vi mô, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị chiến lược, Giám định y khoa, Dịch tễ học, An toàn thực phẩm… 2 năm đầu, sinh viên sẽ học các kiến thức đại cương, 2 năm sau học các kiến thức về quản lí y tế và quản trị bệnh viện; kết hợp thực tập buổi sáng tại các bệnh viện lớn trong TP.HCM (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nguyễn Trãi), buổi chiều học lí thuyết tại giảng đường.

Địa chỉ: Khoa Quản trị bệnh viện – Trường ĐH Dân lập Hùng Vương.
876-878 Nguyễn Tri Phương, P.14, Q.5, TP.HCM.;
Tel: 08.9507229; Fax: 08.8548974;
Email: qtbv@hungvuong.edu.vn;
website: www.hungvuong.edu.vn

Tâm Như

Cùng chuyên mục