Tài chính Ngân hàng, Hải quan, Thuế và Thẩm định giá.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Tài chính Ngân hàng đào tạo cử nhân nắm được những nguyên tắc cơ bản về quản trị và kinh doanh trong các tổ chức tín dụng và trong nền kinh tế nói chung. Nhóm ngành tài chính ngân hàng có nhiều chuyên ngành như thuế, bảo hiểm, hải quan… Riêng Thuế và hải quan là hai chuyên ngành hẹp của ngành Tài chính Ngân hàng, năm nay, trường ĐH Tài chính-Marketing cũng tuyển sinh 2 chuyên ngành này.

Hội nghị đối thoại của ngành Hải quan – Thuế với doanh nghiệp năm 2010 (Ảnh: VNN).

Ngành tài chính ngân hàng: Đào tạo cử nhân ngân hàng có kiến thức về quản lý kinh tế nói chung trong nền kinh tế thị trường, biết vận dụng tổng hợp những kiến thức kinh tế vào công tác quản lý hệ thống ngân hàng và hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng, có kiến thức về hệ thống ngân hàng, cơ chế vận hành của hệ thống này, biết vận dụng những kiến thức về ngân hàng – tài chính để lập và thực thi chính sách tiền tệ quốc gia, nắm được những nguyên tắc cơ bản về quản trị và kinh doanh trong các tổ chức tín dụng, nắm vững công nghệ ngân hàng hiện đại, quản lý tốt các tổ chức tín dụng trong mối quan hệ tổng thể của hệ thống ngân hàng nói riêng và trong nền kinh tế nói chung.

Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm việc tại các cơ quan như: Ngân hàng Nhà nước ở Trung ương và địa phương, ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng và các cơ quan doanh nghiệp hoặc làm cán bộ giảng dạy về các vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, lưu thông tiền tệ và tín dụng tại các trường đại học, CĐ và trung học chuyên nghiệp…

Ngành tài chính doanh nghiệp đào tạo cử nhân có kiến thức quản lý kinh tế nói chung trong nền kinh tế thị trường, biết vận dụng tổng hợp những kiến thức kinh tế vào công tác quản lý tài chính ở tầm vĩ mô và vi mô, có khả năng lập và chấp hành ngân sách nhà nước, chính sách tài chính quốc gia. SV tốt nghiệp sẽ nắm được những nguyên tắc cơ bản về quản lý tài chính doanh nghiệp, biết cách sử dụng tốt nhất các phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp trong mối quan hệ tổng thể của doanh nghiệp với nền kinh tế, biết tiếp cận với thị trường vốn và cách thức vận hành của thị trường này. Sau khi tốt nghiệp có thể làm công tác quản lý tài chính, kế toán ở các cấp trung ương như các Bộ, ngành tới các công ty, các doanh nghiệp hoặc giảng dạy ở các trường ĐH, CĐ… và vẫn có thể làm việc ở ngân hàng

Ngành kinh doanh Bất động sản đào tạo Cử nhân kinh tế có kiến thức đa dạng về tài chính, kinh doanh bất động sản. Đồng thời trang bị cho sinh viên các kỹ năng thực hành để có thể phân tích đánh giá bất động sản. Có vai trò quan trọng trong quá trình giảm các chi phí giao dịch, tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc liên quan đến sở hữu, phát triển, sử dụng và quản lý đất đai, tài sản hoặc kinh doanh bất động sản, cố vấn phát triển bất động sản, nhà quản lý đầu tư và sàn giao dịch bất động sản, nhà chính sách công hoặc có thể là chuyên viên thẩm định giá bất động sản tại các công ty thẩm định giá. Người học kinh doanh bất động sản thì có thể thẩm định giá bất động sản vì trong chuyên ngành kinh doanh bất động sản có đào tạo thẩm định giá bất động sản. Cơ hội nghề nghiệp rộng, có thể làm việc tại ngân hàng (có phòng thẩm định giá riêng), thẩm định hồ sơ tài sản để cho vay.

Chuyên ngành thẩm định giá : Có kiến thức về Ngân hàng, Tài chính, Bất động sản, Luật Kinh tế, các quy phạm pháp luật khác có liên quan… Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể thẩm định giá nhiều đối tượng tài sản khác nhau, thẩm định giá bất động sản, máy thiết bị, doanh nghiệp, nguồn tài nguyên, thương hiệu, cổ phiếu, trái phiếu…

Thuế và hải quan là hai chuyên ngành của ngành Tài chính Ngân hàng, kiến thức chung gồm 75% của ngành Tài chính, còn lại 25% là sự khác biệt so với các chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán, bảo hiểm. Do vậy, cơ hội tìm việc ở các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước rất cao. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có nhiều cơ hội tham gia làm việc tại các đơn vị thuế, hải quan của Trung ương và địa phương, ngoài ra còn có thể làm chuyên viên tư vấn thuế cho các doanh nghiệp.

Ngành thuế sẽ giúp cho Tổng Cục thuế và Cục thuế tỉnh, thành phố thực thi việc hành thu cho ngân sách Nhà nước, sẽ giúp cho các doanh nghiệp khai báo thuế và nạp thuế đúng theo pháp luật không thiệt hại cho doanh nghiệp, tư vấn thuế. Riêng ngành hải quan, ngoài việc thu thuế xuất nhập khẩu, là các thủ tục hải quan cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa, còn có tính chất an ninh quốc gia, quốc phòng, chống buôn lậu, mua bán hàng trái phép. Như vậy, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tham gia làm việc tại các đơn vị trên.

Trước nay, Học viện Tài chính đào tạo 2 chuyên ngành này rất lâu đời và riêng tại TPHCM có trường Cao đẳng Tài chính đào tạo 2 chuyên ngành này bậc cao đẳng. Riêng năm nay, trường ĐH Tài chính-Marketing cũng tuyển sinh 2 chuyên ngành này ở bậc đại học. Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2010 của trường là 17.5 đối với khối D1 và 16.5 đối với khối A.

Đối với bậc đại học: Điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 năm 2008: 14,5 điểm đối với 2 khối A và D1; năm 2009: 15 điểm đối với 2 khối A và D1; năm 2010: 16.5 điểm đối với khối A và 17.5 đối với khối D1.

Đối với bậc cao đẳng: Điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 năm 2008, 2009, 2010: 10 điểm đối với 2 khối A và khối D1.

Trường Đại học Tài chính – Marketing năm 2011 cũng tuyển sinh bậc cao đẳng ngành Tài chính Ngân hàng và marketing, chỉ tiêu tuyển sinh chung của bậc cao đẳng là 1.400 cho tất cả các ngành. Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2011 sẽ xét theo khối thi và theo từng ngành đào tạo. Mức học phí đối với đại học là 6.000.000 đồng/ năm, cao đẳng là 5.500.000 đồng/ năm.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM thi tuyển sinh theo một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành và chuyên ngành đào tạo của trường. Sau khi học 3 học kỳ, nhà trường sẽ tổ chức các thầy cô từ các khoa tư vấn lại các nghành nghề đào tạo của trường, cơ hội việc làm của tất cả các ngành và chuyên ngành, công bố chỉ tiêu từng ngành và chuyên ngành, sau đó sinh viên đăng ký 3 nguyện vọng xét tuyển (căn cứ kết quả sau 3 học kỳ). Ngoài ra những sinh viên có học lực khá có thể học cùng một lúc hai chuyên ngành để khi ra trường nhận được 2 văn bằng với 2 ngành khác nhau.

Trường đại học Kinh tế TP.HCM chỉ tuyển sinh khối A, nếu dự thi khối D và muốn học khối ngành kinh tế thuộc các trường đại học công lập thì có thể đăng ký dự thi vào các trường như: Đại học Kinh Tế Luật – Đại học Quốc gia TP.HCM; Đại học Tài chính marketting; Đại học Mở TP.HCM; Đại học Nông Lâm TP.HCM…Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương (Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết: “Trường ĐH Kinh tế TP.HCM không lấy điểm chuẩn theo ngành mà lấy theo chỉ tiêu tính từ cao xuống thấp. Sau 3 học kỳ, sinh viên dựa vào năng lực của bản thân trong quá trình học mới đăng ký chọn ngành. Năm 2010, thí sinh có tổng điểm 19 là trúng tuyển vào trường”. Năm 2010, ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường ĐH Luật TP.HCM là chuyên ngành Luật thương mại (khối A: 20,5 ; khối C: 21,5; khối D1: 18,5; khối D3: 19,5). Các ngành còn lại có điểm chuẩn từ 14,5 đến 17,5.(Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở cuốn “Những điều cần biết” của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo).

Ngoài ra, các bạn cần xem trường đó tuyển sinh theo trường hay tuyển sinh theo ngành. Tuyển sinh theo trường tức là tuyển vào trường sau đó mới phân ngành như ĐH Kinh tế TP.HCM, còn tuyển sinh theo ngành là những trường tuyển sinh theo từng ngành một (điểm để vào mỗi ngành mỗi khác nhau) và đậu hay rớt cũng chỉ ở ngành đăng ký NV1 đó thôi. Các bạn cần xem xét,cân nhắc kỹ lưỡng để có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Học ở đâu?

1.Khóa học Chuyên Viên Tài Chính - Ngân Hàng– Viện Nghiên Cứu Châu Á – Trung Tâm Phát Triển Khoa Học Kinh Tế CED, Tp HCM

2.Nghiệp vụ tài chính ngân hàng– Trung tâm đào tạo bồi dưỡng và tư vấn về ngân hàng tài chính và chứng khoán, Hà Nội

3.Nghiệp vụ ngân hàng hiện đại tại Đà Nẵng – CÔNG TY ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC IMPAC, Đà Nẵng

Ngân Hằng tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Những kỹ năng vàng cho nghề Thẩm định giá

(hieuhoc_hieuhoc.com): Khi tìm người cho vị trí nhân viên thẩm định giá, nhà tuyển dụng cần các ứng viên có các kỹ năng gì? Sau đây là những kỹ năng vàng mà hieuhoc_hieuhoc thu thập được từ các nhà tuyển dụng hàng đầu.

Các chuyên ngành Kinh tế

(hieuhoc_hieuhoc.com) Như ngành Quản trị kinh doanh có các chuyên ngành: Quản trị kinh doanh tổng hợp, Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Du lịch.... Ngành Kinh tế có các chuyên ngành: Kinh tế học, Kinh tế kế hoạch và đầu tư, Kinh tế lao động và quản lý nguồn nhân lực, Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kinh tế thẩm định giá, Kinh tế bất động sản…   

Ngành học: Kinh doanh bất động sản - Kinh tế và Quản lý công.

(Hiếu học). Các trường ĐH địa phương hầu hết là ĐH công lập, bằng cấp quốc gia cũng giống như các tường ĐH khác trong cả nước và có giá trị như nhau. Bên cạnh đó, cũng có những ngành học với điểm chuẩn đầu vào khá dể chịu như Quản lý đất đai – Địa chính, Kinh tế quản lý công…    

Cùng chuyên mục