Trang điểm Nghề làm đẹp cho thiên hạ

(hieuhoc_hieuhoc.com): Hai yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một chuyên viên trang điểm là năng khiếu và kỹ thuật. Thu nhập của nghề này cũng vô cùng hấp dẫn.

Gò má thấp sẽ trở nên cao hơn, gương mặt to tròn sẽ thanh thoát hơn, đôi mắt nhỏ trông sẽ mở rộng hơn, chiếc mũi tẹt của người Á Đông trông sẽ cao ráo hơn sau trang điểm – đó là thành quả của những chuyên viên trang điểm mà ngày càng có nhiều bạn trẻ theo học.

Năng khiếu thẩm mỹ và kỹ thuật trang điểm

Có 2 yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một chuyên viên trang điểm (trong nghề còn gọi là chuyên viên make-up) là năng khiếu thẩm mỹ và kỹ thuật trang điểm.

Năng khiếu thẩm mỹ ở đây là khả năng cảm nhận màu sắc, hình thể để phối hợp màu sắc hài hòa và đôi tay khéo léo vẽ được những đường nét tinh xảo hoặc đánh màu đều tay. Ngoài yếu tố năng khiếu trời phú thì để có “đôi tay ma thuật”, người muốn theo nghề trang điểm phải kiên nhẫn trong việc thực hành mỗi ngày, từ việc tập vẽ trên giấy mẫu cho đến gương mặt thật.

Thêm vào đó, các chuyên viên trang điểm tập sự nên tự trang bị kiến thức nền về da, mỹ phẩm, quy tắc hình khối, quy tắc ánh sáng… để nhận biết ưu, khuyết điểm của khuôn mặt và dùng “màu sắc” để làm cho họ đẹp hơn.

Trong nghề trang điểm cũng có nhiều nhánh nhỏ như là trang điểm thông thường phục vụ cho việc cưới hỏi, tiệc tùng; tư vấn trang điểm – chính là các nhân viên tại các quầy, show-room mỹ phẩm; trang điểm trình diễn dùng trong phim ảnh hoặc các buổi biểu diễn; trang điểm ấn tượng thường dùng cho quảng cáo hay trình diễn thời trang…

Các nhân viên tư vấn trang điểm cần có ngoại hình đẹp và kỹ năng tư vấn, thuyết phục khéo léo. Với nhánh trang điểm trình diễn, các chuyên viên trang điểm còn phải biết “phù phép” che giấu các khuyết điểm với nhiều loại mỹ phẩm chuyên dụng để nhân vật trở nên xinh như tiên. Đây là công việc khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều và đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

Đặc biệt, những người làm trang điểm ấn tượng dùng sắc màu và sự sáng tạo để thể hiện những thông điệp nghệ thuật muốn truyền tải.

Thu nhập hấp dẫn

Thu nhập của nghề trang điểm khá hấp dẫn các bạn trẻ. Tùy mức độ trang trọng, tay nghề và danh tiếng của chuyên viên hay thương hiệu mà chi phí cho một lần trang điểm có thể dao động từ 100 ngàn đồng đến vài triệu đồng. Vào mùa lễ hội, mùa cưới, mỗi ngày nhiều chuyên viên trang điểm có thể làm việc liên tục từ 24 giờ sáng đến tận 9 giờ tối.

Sau một khoảng thời gian ban đầu hoạt động tự do hoặc tích lũy kinh nghiệm tại các hiệu áo cưới, chụp ảnh hay hiệu làm tóc, nhiều người theo nghề trang điểm tự mở cửa hiệu riêng để được tự do phát huy tính sáng tạo. Tuy nhiên, giỏi chuyên môn – đặc biệt là các chuyên môn về mỹ thuật – không có nghĩa là sẽ thành công ở công việc quản lý và kinh doanh khi điều hành một thương hiệu.

Do đó, đầu quân làm chuyên viên tư vấn cho các hãng mỹ phẩm hoặc đứng các lớp đào tạo trang điểm… là một con đường khác để phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên, mức đầu tư cho con đường khởi nghiệp trong lĩnh vực trang điểm này là không nhỏ. Những dụng cụ hành nghề, những son phấn… rất đắt tiền đều phải được chuẩn bị đầy đủ.

“Chỉ riêng học phí và trọn bộ mỹ phẩm trang điểm chuyên nghiệp đã ngốn của mình ngót nghét vài triệu đồng, chưa kể chi phí cho giáo trình, chụp ảnh chuyên đề, thuê người mẫu thực hành trong thời gian học nghề từ 3-6 tháng”, – một chuyên viên trang điểm thổ lộ. Tuy nhiên, mỗi sự đầu tư nào cũng có cái giá của nó, phải không các bạn?

Học ở đâu?

Bạn có thể theo học nghề trang điểm tại các nhà văn hóa trong thành phố như nhà văn hóa Thanh Niên, Phụ Nữ, Cung văn hóa Lao Động… Bạn cũng có thể tìm các khóa học đó trên hieuhoc_hieuhoc.com tại mục ”Nghề.

Ngô Nghê

(Chú ý:Hãy ghi rõ nguồn:“Ngô Nghê – Theo hieuhoc_hieuhoc.com”khi xuất bản lại nội dung bài viết này)

Cùng chuyên mục