Trường đại học Mỹ nào được tin cậy?

Tiến sĩ Mark A. Ashwill nguyên Giám đốc Viện giáo dục quốc tế ( IIE ) của Mỹ ở Việt Nam mới đây công bố danh sách những trường lừa đảo đang hoạt động ở Việt Nam (xem phụ lục ở dưới). Vậy những học sinh ở Việt Nam làm thế nào để không mắc vào tròng của những đại học lừa đảo?

Trước hết ta chỉ cần tìm một trường đại học ở Mỹ được công nhận

Thế nào là 1 trường đại học được công nhận ở Mỹ:

Một trường đại học ở Mỹ tự nguyện đăng ký với một tổ chức công nhận tiến hành kiểm định theo những tiêu chuẩn được quy định. Tổ chức công nhận sau khi kiểm định trường đại học và xác nhận rằng trường đã thành công trong việc đảm bảo đáp ứng mức chấp nhận được về chất lượng thì trường đại học đó là trường đại học được công nhận.

Tổ chức nào ở Mỹ được phép công nhận các trường đại học:

Tổ chức công nhận trường đại học phải được Bộ Giáo Dục hoặc Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học Mỹ (CHEA) cho phép.

Có 6 tổ chức kiểm định khu vực được Bộ Giáo Dục hoặc Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học Mỹ (CHEA) công nhận làm công việc công nhận các trường đại học tại 6 khu vực trên toàn nước Mỹ. Đó là:

Middle States Association of Colleges and Schools, Middle States Commission on Higher Education: Hiệp hội các Trường Cao Đẳng và các trường học miền Trung New England Association of Schools and Colleges: Hiệp hội các trường Đại học và cao đẳng miền New England.

North Central Association of Colleges and Schools: Hiệp hội các trường Đại học và cao đẳng miền Trung Bắc

Northwest AssoHYPERLINK “http://www.nwccu.org/ ciation of Schools and CollegesHYPERLINK “http://www.nwccu.org/”:HYPERLINK “http://www.nwccu.org/”Hiệp hội các trường Đại học và cao đẳng miền Tây Bắc

Southern AssHYPERLINK “http://sacscoc.org/”ociation of Colleges and SchoolHYPERLINK “http://sacscoc.org/”s:HYPERLINK “http://sacscoc.org/”Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng miền Nam

Western Association of Schools and Colleges: Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng miền Tây.

Tại sao học sinh cần quan tâm về việc trường đại học được công nhận?

Quá trình công nhận là một thành phần quan trọng của giáo dục đại học cho một trường đại học ở Mỹ. Một trường đại học được công nhận có nghĩa là:

Về Chất lượng giáo dục : Công nhận đảm bảo rằng một trường học là cung cấp một nền giáo dục chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia của Mỹ.

Về Hỗ trợ tài chính: Chỉ những trường được công nhận bởi một cơ quan được công nhận mới đủ điều kiện để Nhà Nước Liên bang Mỹ và Nhà Nước Tiểu bang hỗ trợ tài chính cho sinh viên của trường.

Về Việc làm – sinh viên học tại trường đại học được công nhận có giá trị cao. Các nhà tuyển dụng quan tâm đến những người có bằng cấp của những trường được công nhận và được xếp hạng càng cao càng có giá trị. Nhiều nhà tuyển dụng không thuê người nhận được bằng cấp tại các trường không được công nhận.

Về việc Chuyển trường: Khi chuyển từ trường đang học sang trường khác học, sinh viên thường chỉ được phép chuyển điểm của các tín chỉ từ một trường học được công nhận.

Về việc Học sau đại học: Các chương trình sau đại học sẽ chỉ chấp nhận bằng cấp từ một trường đại học được công nhận.

Làm thế nào phân biệt được trường được công nhận và trường không được công nhận:

Khi muốn đăng ký dự tuyển vào trường, người sinh viên cần phải tìm hiểu kỹ về trường đó:

Trường đại học được công nhận thì trên trang web của trường thường ghi rõ trường được Tổ chức nào công nhận. Ví dụ:

Trường Đại học Stanford được Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng miền Tây công nhận.

Trường Đại học Morehead State được Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng miền Nam công nhận.

Xem trang web của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ http://www.ope.ed.gov/accreditation/Search.aspx)

trang web của Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục đại học (CHEA) Hoa Kỳ

http://www.chea.org/search/search.asp.

Và một số trang web có uy tín như:

Trang www.usnews.com giới thiệu và xếp hạng trên 1400 trường đại học Mỹ được công nhận;

Trang www.stateuniversity.com giới thiệu và xếp hạng 2000 trường được công nhận.

Trang www.braintrack.com giới thiệu 4104 trường được công nhận;

và một số trang web khác nữa.

Ở Việt Nam, có thể liên hệ với:

Trung tâm tư vấn du học Hoa Kỳ tại toà nhà Vườn Hồng, 170 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội (nằm trong Trung tâm Hoa Kỳ, tầng 1) cung cấp các thông tin miễn phí, đầy đủ và không thiên vị về các trường đại học đã được kiểm định chất lượng tại Hoa Kỳ và hướng dẫn các sinh viên Việt Nam tìm kiếm cơ hội học tập tại Hoa Kỳ.

Viện giáo dục quốc tế Mỹ ( IIE Việt Nam ) có văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội: Viện này có thể giới thiệu với bạn những trường đại học được công nhận ở Mỹ và xác định những trường không được xác nhận.

Về bản thân học sinh muốn du học ở Mỹ:

Thực ra, những người mắc phải tròng của những đại học lừa đảo thường là những người mong muốn có một sự quá dễ dãi trong tuyển sinh, trong học tập. Không phải thi tuyển mà cũng được vào đại học Mỹ hay như có bằng tiến sỹ ở Mỹ mà không cần biết tiếng Anh chẳng hạn…Nghĩa là làm sao không phải đổ mồ hôi, công sức trong thi cử, học hành mà cũng có bằng cấp hoành tráng. Đó là một sự hài hước, người ta thừa biết mà vẫn nhắm mắt lao theo. Chẳng bao giờ có được một học thức thực sự cho mình nếu không trải qua sự học tập nghiêm túc, gian khổ. Trường càng yêu cầu cao trong tuyển sinh thì đó là một yếu tố quan trọng chứng tỏ chất lượng của trường đó càng cao.

Nếu trường đại học Mỹ nào mà yêu cầu tuyển sinh rất thấp như tuyển sinh đại học mà không cần điểm các kỳ thi chuẩn như SAT hoặc ACT; đối với sinh viên mà tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh mà không cần điểm thi TOEF hoặc iELTS; thậm chí không cần biết tiếng Anh… cần phải rất thận trọng. Đó thường là những trường đại học không được công nhận. Ví dụ như các trường đại học Tri-Valley, đại học Công nghệ Quốc tế, ĐH Bách khoa Tây Bắc, đại học Bắc Virginia mà Vietnam.net đã nêu; hoặc trường đại học Nam Thái Bình Dương đã cấp một số bằng tiến sỹ tại Việt Nam; trường đại học Irvine mà trường Đại học Quốc gia Hà Nội từng liên kết…

Khi sinh viên khi dự định vào học các trường đại học trực tuyến ( online ) phải được đặc biệt quan tâm về công nhận vì đối với các loại hình trường này có nhiều trường không được công nhận hoặc được công nhận bởi một cơ quan không được Bộ Giáo dục Mỹ cho phép công nhận.

Danh sách các trường dỏm đang có mặt tại Việt Nam(Theo TS Mark A. Ashwill)

Adam International University : Bang Georgia (GA)

Akamai University: Bang Hawaii (HI)

American City University Bang California (CA)

American Heritage University (of Southern California)

American Pacific University – International (NM/CA)

Apollos University : Bang California (CA)

Atlantic International University : Bang Hawaii (HI)

Berkeley International University : Bang Delaware (DE)

California South UniversityBang California (CA)

CapStone University Bang California (CA)

Corllins University: Bang Michigan (MI) ‎

Cosmopolitan University : Bang Missouri (MO?)

Delta International University of New Orleans (LA)

Frederick Taylor University Bang California (CA)

Honolulu University Bang Hawaii (HI)

Irvine University Bang California (CA)

International American University Bang California (CA)

Paramount University of Technology Bang California (CA)

Pebble Hills University : Bang Pennsylvania (PA) ?

Preston UniversityBang California (CA)

Southwest American University Bang California (CA)

Southern Pacific UniversityBang Delaware (DE)

Tri-Valley University Bang California (CA)

Washington International University: Bang Pennsylvania (PA)

Washington Institute of Technology: Bang Delaware (DE) / Bang Tennessee(TN)

Theo: (Đất Việt)

Bài liên quan

Xếp hạng Đại học: Mỹ đứng thứ nhất

(Hiếu học) Với tiêu chí đánh giá dựa trên chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, thu nhập, cải tiến, nhân viên và sinh viên: Trong danh sách 200 trường đại học tốt nhất thế giới, Mỹ có 72 trường đại học với 7 trường trong top 10 và Đại học Harvard đứng thứ nhất, theo tạp chí Times Higher Education công bố hôm 15.9

Các trường Đại học Mỹ

Trong số hơn một triệu học sinh trên thế giới tìm nơi đi du học, có hơn 1/3 chọn du học tại Mỹ. Vì sao rất nhiều học sinh trên toàn thế giới lại chọn các trường đại học Mỹ?

Điều kiện vào học các trường đại học tại Mỹ

Với nền giáo dục có chất lượng hàng đầu thế giới, Mỹ luôn là điểm đến học tập của các học sinh, sinh viên Việt Nam. Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện có khoảng 13.000 du học sinh theo học tại các trường trung học, cao đẳng, đại học ở Mỹ.

Cùng chuyên mục