">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Đầu bếp: nghễ dễ có việc nhưng cần kiên nhẫn.

  (hieuhoc_hieuhoc.com). Với sự phát triển của hệ thống nhà hàng ăn uống cả ngày lẫn đêm tại các thành phố như hiện nay, nhu cầu nhân lực của nghề đầu bếp và phục vụ nhà hàng vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai.

   

  Trên thực tế, có rất nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề nhưng họ thành công không chỉ vì nhờ bằng cấp mà là nhờ yêu nghề, có ý chí chịu khó và kiên nhẫn.

  Nghề dễ có việc làm.

  Theo thống kê, tại khoa chế biến món ăn (trường CĐ Du lịch Hà Nội), hiện mỗi năm trường đào tạo khoảng 2.000 học sinh chuyên về nấu bếp và trong số này gần như 100% có việc làm ổn định với thu nhập tương đối cao. Tại TPHCM, riêng ngành Kỹ thuật nấu ăn của trường CĐ Công nghiệp thực phẩm với cả ngàn học sinh theo học vẫn không đủ so với nhu cầu nhân lực cho ngành bếp. Hiện nay có thể khẳng định: Học nghề bếp ra trường không sợ thất nghiệp.  

  Trong khi hàng loạt các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp cần đến những đầu bếp có nghề nên phải thuê các đầu bếp nước ngoài với chi phí rất cao. Vì vậy, nếu các đầu bếp Việt Nam được đào tạo bài bản và chất lượng thì chỉ sau hai, ba năm là có thể phấn đấu trở thành phó trưởng bếp, dần dần thay thế các đầu bếp nước ngoài.

  Công việc của người đầu bếp cũng là nghệ sĩ.

  Với đặc trưng nghề nghiệp, người đầu bếp đòi hỏi cần phải có sự kiên nhẫn, khéo léo, sáng tạo không khác gì người nghệ sĩ của màu sắc và hương vị. Thực hiện rất nhiều công việc để sản phẩm của mình mang đến cho khách cảm giác hài lòng.

  Muốn trở thành đầu bếp giỏi, những kỹ năng và tố chất bạn cần phải có như: Trang bị kiến thức đầy đủ về ẩm thực, có khả năng tổ chức một bếp ãn. Có kỹ năng lập kế hoạch, quản lý nhân sự trong bếp… và cả kỹ năng đi chợ (chọn thực phẩm và thương lượng giá cả).  

  Đồng thời, nghề đầu bếp cũng đòi hỏi phải có sức khỏe. Thời lượng làm việc của người bếp trưởng thường rất dài, 48giờ/tuần hoặc hơn thế nữa. Thời gian biểu cũng rất "oái oăm": có thể vào sáng sớm, đêm khuya, cuối tuần hay ngày lễ. Điều kiện làm việc hẳn nhiên sẽ không dễ chịu như nhân viên văn phòng. Người đầu bếp luôn phải tiếp xúc với thực phẩm sống, nhiệt độ cao,...

  Ngoài ra, đầu bếp cũng cần khá ngoại ngữ. Đây là lợi thế để bạn có thể học nấu các món ăn nước ngoài được nhanh hơn và lương của bạn cao hay thấp cũng còn phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ của bạn.  

  Tuy nhiên, trường lớp chỉ là nơi khởi đầu cho nghề nghiệp. Trên thực tế, có rất nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề nhưng họ thành công không chỉ vì nhờ bằng cấp mà là nhờ yêu nghề, có ý chí chịu khó và kiên nhẫn. Họ thường bắt đầu bằng công việc phụ bếp khá vất vả, phải làm hết các việc từ nhặt rau, rửa bát, bị sai vặt… Nhưng nhờ kiên nhẫn, chăm chỉ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nên sau một thời gian thì trở thành phụ bếp và nếu có năng khiếu là có thể trở thành đầu bếp giỏi.

  Tóm lại, nghề đầu bếp là nghề có tính ổn định, càng làm việc lâu năm trong nghề thì giá trị nghề nghiệp lại càng cao. Đây cũng là một trong những ngành học viên học xong nhanh kiếm được việc làm nhất. Ngay từ khi chưa tốt nghiệp đã có thể đi làm, vừa kiếm được tiền vừa nâng cao tay nghề.

  Học nghề đầu bếp ở đâu?

  Bạn có thể học nghề này trực tiếp ở các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ. Thời gian đầu tiên bạn sẽ là thợ học việc. Sau đó, bạn làm việc tại chính những nơi mình đã học nghề hoặc ở một nơi khác hoặc tự kinh doanh. Một số nơi đào tạo nghề bếp (chính quy và ngắn hạn) như:

  - Trường TH Công nghiệp TPHCM (xét tuyển).

  - Trường Hướng Nghiệp Á-Âu – TP. Hồ Chí Minh.

  - Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc (VAAC) – TP. Hồ Chí Minh.

  - Trường Trung Cấp Nghề Du Lịch & Ngoại Ngữ Khôi Việt – TP. Hồ Chí Minh

  Chúc bạn thành công!    

  Nghi Quân tổng hợp/(hieuhoc_hieuhoc.com).

  Bài liên quan:

  - Nghề đầu bếp - Nghệ sĩ của những món ăn

  - Đầu bếp đang trở thành nghề “dễ sống”

  - 5 nghề lương cao mà không cần bằng cấp

  - Nghề Bartender - Nghệ thuật trong việc pha chế thức uống

  - Ngành khoa học công nghệ thực phẩm và chế biến thủy sản.

  - Những nghề phù hợp cho người năng động, thích giao tiếp.  

  - Những ngành nghề dễ tìm việc và có giá trong tương lai.  

   

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  LoveLy - 05/03/2010


  cho em hoi em muon hoc nganh quan tri nha bep nghe thuat nau an , vay quan tri nha bep va nghe thuat nau an can nhung to chat gi va phai chuan bi nhung ki~ nang gi cho nganh nay , Truong dai hoc ngoai ngu tin hoc co dao tao nganh nay khong ??   

  Hiếu Học Tư Vấn - 06/03/2010


  Với ước mơ nghề nghiệp là để trở thành “quản trị nhà bếp” thì bạn có thể chọn ngành quản trị kinh doanh tổng hợp. Học.ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, bạn sẽ được đào tạo thành nhà quản lý, quản trị  kinh doanh: Nắm vững các kiến thức về chức năng, quá trình kinh doanh và quản trị. Các tố chất cần có là: Có khả năng tư duy độc lập và sáng tạo khi ra các quyết định, có khả năng tự học tập để thích nghi với môi trường làm việc. Đăc biệt, phải có kỹ năng nghề nghiệp cơ bản để vận dụng và thực hành tốt trong công việc chuyên môn, (công việc chuyên môn ở đây là: Nấu ăn). Theo chúng tôi biết, Trường Ngoại ngữ Tin học không có đào tạo nghề đầu bếp. Chúc bạn thành công, thân! (hieuhoc_hieuhoc.com).   

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao