10 cách để phát hiện đàn ông nói dối.

(Hiếu học). “Giác quan thứ sáu” của người phụ nữ, trong hầu hết các trường hợp, luôn mách bảo đúng. Song nếu bạn vẫn lo rằng mình có thể nghi ngờ anh ấy vô lý, hãy “đo lòng chàng” dựa trên các dấu hiệu đưa ra bởi ý kiến chuyên gia:

1. “Người nói dối chuyên nghiệp thường sẽ có phản ứng rất nhanh và trơn tru. Anh ta biết cách hướng trung tâm của cuộc đối thoại quay trở lại phía bạn hoặc khơi gợi ở bạn một trạng thái cảm xúc nào đó, để bạn không còn để tâm đến anh ta và những lời nói dối” – Bs. Tâm lý J.Cilona ở Manhattan.

Đa số những người khác khi nói dối sẽ tỏ ra lóng ngóng đôi chút hoặc hơi bối rối. Dấu hiệu này cho thấy họ không phải người biết nói dối “tinh vi” và chỉ làm vậy khi không còn lựa chọn nào khác.

2. Bạn cũng có thể nhận biết một người đang nói dối qua quan sát cách anh ta cười. Những nụ cười gượng ép rất dễ phát hiện, bởi nó liên quan đến các cơ xung quanh miệng. Khi một người cười thực sự, các cơ vùng quanh miệng cử động nhiều hơn. Những “vết chân chim” nơi khóe mắt cũng là dấu hiệu của một nụ cười không giả dối.

3. Các bộ phận khác trên cơ thể có thể “xi-nhan” cho bạn biết người đối diện đang nói thật hay nói dối. Nếu cánh tay, bàn tay hoặc chân họ giữ cứng nhắc, nép sát người, thiếu tự nhiên thì nhiều khả năng họ đang nói dối. Tay họ có thể vuốt hoặc gãi lên mặt, mũi hoặc sau tai, chỉ thiếu mỗi nước chưa đưa lên ôm ngực giữ lấy trái tim đang đập thình thịch. Hẳn nhiên, họ không thể làm vậy.

4. Daylle Deanna Schwartz, tác giả cuốn “Nice girls can finish first” lưu ý rằng, đàn ông đôi khi nói dối là do áp lực từ người phụ nữ của họ. Nếu bạn ích kỷ thái quá, thích chiếm hữu hoặc đề ra “kỷ luật” khi chàng không đồng tình với bạn, nhiều khả năng chàng sẽ nói dối để tránh những tình huống khó chịu, mệt mỏi cho hai người.

5. Một cách khá thú vị là bạn hãy thử làm một thám tử nghiệp dư. Không phải theo dõi chàng, mà là nghĩ về toàn bộ những gì chàng đã nói với bạn và lắp ráp chúng lại với nhau. Rất nhiều người nói dối giỏi bịa ra những câu chuyện, và họ tin rằng chúng cực kỳ “kịch tính”. Nhưng cuối cùng, các tình tiết trong chuyện nhiều khi không khớp nhập với nhau.

Nói dối qua điên thoại, thì sao đây?

6. Người đang nói dối thường có lúc đột ngột thay đổi chủ đề câu chuyện, đó là cách để “đánh lạc hướng”, làm người đối diện mất tập trung. Họ cũng tỏ ra khá đề phòng và giọng điệu thường không “khớp” với chuyển động cơ thể.

7. Hãy chú ý đến cả câu trả lời và ngôn ngữ cử chỉ của người ấy nữa, nhiều khi bạn có thể phát hiện ra vài dấu hiệu lờ mờ. Có nghiên cứu còn cho thấy rằng chúng ta có thể ngửi thấy mùi sợ hãi từ mồ hôi của những người khác. Loại dấu hiệu này thường ít được để ý và bị “đánh đồng” với cái gọi là cảm giác hay trực giác. Song hãy coi chúng như một trong những lý do quan trọng nhất để bạn bắt đầu lo lắng.

8. Cách lựa chọn ngôn ngữ cũng là một yếu tố cần chú ý. Nếu người ấy nhắc lại chính xác từng lời bạn nói trong khi trả lời câu hỏi của bạn hoặc tránh trả lời bằng câu trực tiếp, có thể họ không nói thật đâu.

9. Trả lời theo cách cáu kỉnh hoặc châm biếm cũng là dấu hiệu cho thấy chàng đang cố tình lảng tránh vấn đề.

10. Im lặng quả đúng là vàng. Các chuyên gia khuyên bạn nên đưa im lặng vào cuộc đối thoại, để có cơ hội quan sát phản ứng của đối phương. Người đang nói dối sẽ cảm thấy rất không thoải mái, thậm chí căng thẳng khi cuộc nói chuyện bỗng dưng bị dừng.

Huyền Anh

Theo LVU

Cùng chuyên mục