Bí quyết của người Biết-Lắng-Nghe

Mọi khái niệm của bạn về cách lắng nghe người khác có thể sẽ hoàn toàn thay đổi, sau khi đọc kết quả nghiên cứu dưới đây.   

Ba hoa cái tôi, cái tội và cái tồi.

Các thông điệp được chuyển tải luôn tuân thủ tám nguyên tắc: rõ ràng và xúc tích, chân thật và xây dựng, tích cực và chân thành, khiêm tốn và bản lĩnh. 

Nghệ thuật trao và nhận quà.

“Hành động trao – nhận quà thể hiện nhân cách con người. Ở mọi nền văn hóa, tặng quà là một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ xã hội”– (Nhà nhân chủng học Terry Y. LeVine)   

Sự cuốn hút của ngôn ngữ cơ thể.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Sự cuốn hút của ngôn ngữ cơ thể quan trọng hơn lời nói rất nhiều. Dù lời nói, giọng điệu của bạn có hay đến mấy nhưng với ngôn ngữ cơ thể không hòa hợp bạn cũng khó thu hút người khác. Ngôn ngữ cơ thể có sức mạnh hơn tất cả kỹ năng khác trong nghệ thuật giao tiếp. Ánh mắt, nụ cười và cử chỉ có thể truyền đạt đến người nghe một lượng thông tin đi kèm cảm xúc mà không có công cụ giao tiếp nào có thể làm được.

Sự quyến rũ từ ánh mắt.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Ánh mắt là thành tố quan trọng nhất trong quá trình giao tiếp. Vì “cửa sổ tâm hồn” là bộ phận linh hoạt nhất, biểu cảm nhất trong tổng thể khuôn mặt, nó giúp bạn truyền tải thông điệp. Bạn không thể trở thành người hấp dẫn nếu không biết cách áp dụng kỹ năng giao tiếp bằng mắt.

Học cách trở thành người cuốn hút: Sự Hiện Diện.

Không nhất thiết phải là người sôi nổi, quảng giao mới học được cách trở thành người cuốn hút. Ngược lại, khi luyện tập khả năng thu hút từ bên trong, bạn sẽ khiến người ngoài nhận thấy bạn quyến rũ hơn hẳn. Và bất kỳ ai cũng có thể học và hoàn thiện kỹ năng tạo sức hút cho mình.

Hãy biết khen tặng.

Nếu bạn biết cách thì chỉ cần một lời động viên khích lệ, một lời khen đúng lúc cũng có thể tạo nên một nguồn động viên lớn lao cho người khác.

Phát huy sự quyến rũ của bạn.

Bạn có nhận thấy có một số người luôn được mọi người yêu mến, dù là người lớn hay trẻ em, ai cũng rất thích tiếp xúc, chuyện trò với người đó. Vậy ở đây bí quyết là gì?

Lắng nghe bằng Trí thông minh.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Khi bạn quan sát, lắng nghe mọi âm thanh đang diễn ra từ hoàn cảnh bên ngoài cho đến trong tâm trí của mình với thái độ trầm tĩnh và sáng suốt; không vướng mắc hay loại trừ bất cứ điều gì, thì đó chính là lắng nghe bằng Trí thông minh.

Nghệ thuật từ chối hoàn hảo trong giao tiếp

(hieuhoc_hieuhoc.com): Trong nghệ thuật giao tiếp, chúng ta luôn hướng tới sự tôn trọng và làm hài lòng đối phương. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì sự tôn trọng không có nghĩa là đồng tình với tất cả mọi phương diện và từ chối cũng không có nghĩa là bác bỏ vấn đề. Để trả lời Không trong cuộc giao tiếp là cả một nghệ thuật.  

Học cách phát ngôn.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Hãy ghi nhớ, cách bạn phát ngôn tạo nên 90% uy tín của bạn. Hãy đặt sự chú ý đặc biệt đến sự lựa chọn ngôn từ, giọng điệu, tốc độ và quy trình tổ chức suy nghĩ của bạn. Những điều này thường có ý nghĩa hơn nội dung bài phát biểu của bạn.

Học cách thuyết phục

Khi nhận được một yêu cầu nhỏ và chấp nhận thực hiện nó, một người sẽ dễ dàng chấp nhận một yêu cầu lớn hơn.

Cách làm việc với những đồng nghiệp có cá tính hướng nội

(hieuhoc_hieuhoc.com) Ngày nay, trong môi trường làm việc đa dạng luôn đòi hỏi sự hợp tác cao nên việc nắm bắt được cá tính của đồng nghiệp lại càng trở nên cần thiết. - Bởi sếp và đồng nghiệp có thể thật sự làm cho công việc của bạn thuận lợi hơn nếu… bạn biết những ưu điểm của họ.

Học cách giao tiếp & tương tác cá nhân

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nếu bạn không sở hữu khả năng giao tiếp tốt, không có giọng nói lôi cuốn và khả năng thuyết phục người khác thì bạn vẫn có thể trở thành một người giao tiếp giỏi thông qua các bài tập trau dồi và rèn luyện khả năng tương tác cá nhân. 

Kỹ năng giao tiếp: Nhận và trao đổi để kết nối

(hieuhoc_hieuhoc.com) Bạn đã phải mất rất nhiều thời gian làm quen được người mới, nhưng tại sao bạn không tiếp tục kết nối thật sự để đưa họ thành một phần trong đời sống của mình cơ chứ?

Nghệ thuật lắng nghe và tạo ngay sự thân thiện

(hieuhoc_hieuhoc.com) Phần lớn chúng ta giỏi nói hơn là biết lắng nghe, vậy làm thế nào để tạo ngay sự thân thiện khi gặp một người mới hoặc muốn nâng mối quan hệ hiện tại lên một mức độ cao hơn, tốt hơn.

Nên biết: 5 hành vi cử chỉ cần tránh khi giao tiếp

(hieuhoc_hieuhoc.com) Ngay cả khi bạn chưa nói lời nào nhưng người khác có thể đánh giá khái quát thông qua hành động và cử chỉ của bạn. Do đó, bạn nên cẩn trọng các cử chỉ của mình để tránh bị hiểu lầm khi giao tiếp.