Nghệ thuật từ chối hoàn hảo trong giao tiếp

(hieuhoc_hieuhoc.com): Trong nghệ thuật giao tiếp, chúng ta luôn hướng tới sự tôn trọng và làm hài lòng đối phương. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì sự tôn trọng không có nghĩa là đồng tình với tất cả mọi phương diện và từ chối cũng không có nghĩa là bác bỏ vấn đề. Để trả lời Không trong cuộc giao tiếp là cả một nghệ thuật.

Để đưa ra một lời từ chối hoàn hảo là cả một nghệ thuật. Ảh: Nguồn Internet

Từ chối một vấn đề không hẳn là đơn giản. Đôi khi chúng ta giải quyết vấn đề trên cơ sở tình cảm, cả nể lẫn nhau. Chính điều này cũng làm cho việc đưa ra câu trả lời “không” với người đối diện trở nên khó khăn hơn.

Trong công việc, việc từ chối càng được cân nhắc kỹ càng, chúng ta luôn muốn tránh làm mất lòng cấp trên và đồng nghiệp, vô hình chung tạo nên một thói quen xấu trong văn hóa giao tiếp. Bạn không muốn từ chối một lời nhờ vả, một buổi đi chơi, một chuyện vay mượn và còn vô vàn các lý do khác. Bạn cứ cố gắng hoàn thành từng việc một với mong muốn không ảnh hưởng tới mối quan hệ hiện tại của mình. Hiếu Học xin đưa ra cho bạn một vài gợi ý từ chối trong nghệ thuật giao tiếp để chúng ta ngày càng hoàn thiện các mối quan hệ của mình.

Hãy xem xét và cân nhắc các mối quan hệ của bạn với mọi người. Bạn thử đưa ra các phương án từ chối cho mối quan hệ đó xem nó có ảnh hưởng nhiều tới bạn hay không? Bạn nên tránh ôm đồm, cả nể với các mối quan hệ không thực sự thân thiết. Hãy biết từ chối khéo trong các trường hợp để không tự làm khó mình.

Bạn nên thẳng thắn từ chối những gì mà bạn không biết. Đôi khi chỉ vì cả nể và tôn trọng, bạn nhận lời giúp đỡ người khác việc ngoài khả năng của bạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn tới đối phương nếu bạn giúp họ mà kết quả không trọn vẹn. Hãy chắc chắn khả năng của mình tới đâu rồi nhận lời tới đó, nó vừa giúp bạn thoải mái mà cũng không ảnh hưởng tới quan hệ của mình.

Khi bạn đưa ra lời từ chối với bất kỳ ai thì bạn cũng nên đưa kèm một lời giải thích thật khéo léo. Sự rõ ràng và thẳng thắn như vậy sẽ không tạo ra bất kỳ sự khó chịu nào với mọi người. Đó là điều mà bạn có được trong mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp…

Khi từ chối thì nên gặp mặt trực tiếp, đừng nhắn tin, hay gửi mail. Họ sẽ tưởng bạn tránh mặt họ hay sợ hãi điều gì.

Bạn không chắc chắn điều mình có thể giúp được hay không hãy từ chối ngay từ đầu. Đừng trì hoãn bởi nếu bạn cảm thấy không làm được, từ chối một lần nữa sẽ làm họ mất niềm tin vào bạn.

Bạn hãy mềm mỏng và nhẹ nhàng trong cách từ chối. Khéo léo từ chối để đối phương không có lí do trách giận bạn và mối quan hệ của bạn không bị ảnh hưởng bởi lời từ chối.

Tuyến Vũ tổng hợp

Bài liên quan

Những tính cách đưa đến thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Đâu là yếu tố then chốt đưa đến thành công cho người kinh doanh và các chuyên ngành khác? Một người muốn thành công cần có những tính cách gì? Tại sao có nhiều sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường đều học giỏi, nhưng khi vào đời lại không đuổi kịp cuộc sống, không có đầu óc thực tiển? 

Cùng chuyên mục