Lắng nghe bằng Trí thông minh.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Khi bạn quan sát, lắng nghe mọi âm thanh đang diễn ra từ hoàn cảnh bên ngoài cho đến trong tâm trí của mình với thái độ trầm tĩnh và sáng suốt; không vướng mắc hay loại trừ bất cứ điều gì, thì đó chính là lắng nghe bằng Trí thông minh.

Sự huyên thuyên của bạn phải được tạm ngưng để lắng nghe, sự huyên thuyên kinh khủng nhất chính là ở trong đầu chúng ta, huyên thuyên nhảy múa trong tư tưởng chúng ta…

Thông thường khi nghe một ai đó nói với giọng điệu khô khan, cộc lốc, thiếu nhã nhặn thì ta phản ứng bằng sự bực bội và không muốn nghe. Nhưng, nếu gặp người nói lời nhẹ nhàng, ngọt ngào và chân thật ta liền ưa thích và quý mến. Với cái nghe hời hợt như thế bạn sẽ không thấu hiểu được tâm trạng của người đang nói. Và sau mỗi lần giao tiếp như vậy, rất dễ tạo ra sự nghi ngờ, hiểu lầm nhau và dẫn đến tình cảm bị đổ vỡ, chia lìa. Thực tế cho thấy, mỗi khi tiếp chuyện với người thân trong gia đình hay bạn bè, nhiều lúc ta vẫn chưa thực sự để tâm lắng nghe một cách trọn vẹn, tuy nghe nhưng trong đầu lại nghĩ những điều khác. Ta hờ hững và xem thường khi cho rằng ta biết người kia muốn nói điều gì. Họ nói ra chưa hết câu thì ta đã ngắt lời và lên giọng oán trách, bắt lỗi hoặc tùy tiện bỏ đi và cũng có khi do vì lòng tự ái hoặc e sợ cho nên ta đã ngăn chặn lại không cho người kia nói hết…

Nếu bạn để hết tâm ý vào cuộc đàm thoại, lắng nghe sâu sắc những gì người kia đang nói thì bạn sẽ thấu hiểu được cả những điều mà người ấy chưa nói. Tuy nhiên, để có khả năng lắng nghe được như vậy đòi hỏi bạn cần phải biết trở về với chính mình và nhận diện rõ từng hoạt dụng của tâm ý. Điều cần biết là sự huyên thuyên của bạn phải được tạm ngưng để lắng nghe, sự huyên thuyên kinh khủng nhất chính là ở trong đầu chúng ta, huyên thuyên nhảy múa trong tư tưởng chúng ta, thế thì chúng ta không lắng nghe mà nghe với sự hổn độn, nghe mà “đầy ắp” những thứ khác trong đầu khi đang nghe. Vì thế sự lắng nghe của chúng ta chẳng hiệu quả chút nào.

Để học được cách lắng nghe bằng Trí thông minh, bạn cần phải thường xuyên nhìn lại chính mình.Mỗi khi đang nghe ai đó, bạn biết quay lại để quán sát thân tâm, nhìn sâu vào chính mình và hoàn cảnh hiện tại, bạn sẽ thấy rõ sự sinh khởi cảm xúc của bạn, giúp bạn hiểu và cảm thông với người khác, đạt được hiệu quả tốt hơn cả trong công việc và khi vui chơi. Bạn có thể nghe thấy những gì được nói đúng chủ ý của người nói. Để từ đó, bạn có cái nhìn sâu rộng hơn và thái độ ứng xử với mọi người chung quanh cũng trở nên nhẹ nhàng thân thiện, họ sẽ cảm thấy được hiểu và tôn trọng. Hãy nhớ, trong khi người ta đang nói, hãy quan sát tâm mình, đừng xét đoán, đánh giá, đồng ý hay bất đồng gì cả. Đó chính là lắng nghe bằng Trí thông minh.

Bạn cần lắng nghe người khác nhiều hơn, lắng nghe sâu sắc, điều mà nhiều người đã quên. Điều cốt lõi này, bí mật giản dị này, tiếc thay, lại chẳng phải phát kiến gì mới mẻ và vì thế nó đã bị phần lớn chúng ta lãng quên.

Chúc bạn thành công.

Gia Nghi (Hieuhoc-hieuhoc.com)

Bài liên quan

Học cách giao tiếp: Kiên nhẫn lắng nghe

(hieuhoc_hieuhoc.com) Giao tiếp là một nghệ thuật, trong đó biết cách lắng nghe là một kĩ năng quan trọng, nó quyết định sự thành bại của bạn trong giao tiếp. Kiên nhẫn lắng nghe chính là biểu lộ sự đồng cảm của bạn, tăng cường sự cảm thông và là cách tạo ấn tượng tốt nhất đối với hầu hết mọi người 

Kỹ năng giao tiếp: Sự lôi cuốn.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Trong giao tiếp, mức độ cảm tính nhận được giữa người với người gọi là: “Sức lôi cuốn ”. Người có sức lôi cuốn mạnh sẽ được người khác đặc biệt thích thú khi giao tiếp. Vậy sự lôi cuốn trong giao tiếp bao gồm những yếu tố khác biệt nào? Và đâu là bí quyết?

Cùng chuyên mục