Cách khơi dậy và luyện tập Trí Thông Minh Nội Tâm

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Việc khơi dậy và luyện tập Trí Thông Minh Nội Tâm cũng dễ thực hành vì bạn không cần phải mất công sửa soạn lễ nghi hay phải học hỏi nhiều mới có thể thực hành. Bạn chỉ cần quan sát, dõi theo tâm trí mình bất kỳ bạn đang làm gì và đang ở đâu. Điều quan trọng là chúng ta đang quan sát mà không có sự dính mắc, bạn như một nhân chứng, như sự chứng kiến, dõi theo. Không làm điều gì cả, chỉ nhận biết, nó xảy ra.

Bạn phải nhận biết toàn bộ về nó bằng cách nhìn vào chính bạn.—không sách vở, không vị thầynào có thể dạy bạn điều này. (Krishnamurti)

Hãy quan sát tâm mình để bạn biết về chính bạn, nhìn chính bạn, nhìn cách bạn đi, cách bạn ăn, những gì bạn nói, những tán gẫu, những căm ghét, những ghen tị—nếu bạn biết hết tất cả những điều đó trong tâm bạn, không một lựa chọn, không đồng ý mà cũng không phản bác, đó là cách khơi dậy và luyện tập Trí Thông Minh Nội Tâm (TTMNT).

Ví dụ, khi thay đồ, khi đánh răng, khi rửa mặt, khi uống nước, khi ăn, khi mở cửa, khi đóng cửa, khi tắm, khi giặt đồ, v.v., luôn luôn chú tâm đến những hành động của mình, cứ dõi theo và biết rõ, ý thức rõ những hành động mình đang làm, tức là khi thay quần áo, mình biết mình đang thay quần áo, khi đánh răng, mình biết mình đang đánh răng… trong mọi hành vi, hoạt động của cơ thể và tinh thần, mọi lúc, mọi nơi mỗi khi bạn chợt nhớ: “Hãy quan sát tâm mình”.Như vậy, (TTMNT) có thể hiện hữu ngay cả khi bạn đang ngồi trên xe buýt, hay đang đi bộ trong rừng đầy những ánh sáng và bóng mát, hay đang nghe chim hót, hay đang xem phim….

Khi bạn quan sát tâm mình, bạn đừng quan tâm đến chánh niệm tà niệm gì cả! Dục cũng tốt mà không Dục cũng tốt. Bởi tư tưởng đó không phải là bạn, mà cái người đang tư tưởng đó cũng không phải là bạn, cả tâm trí và thân thể đó – “thân tâm” đó cũng không phải là bạn, chúng hiện chỉ là đối tượng cho bạn quan sát, dõi theo. Chúng chỉ là đối tượng để bạn có thể siêu việt và chuyển hoá chúng, chúng chỉ là “bạn giả hình”để bạn nhận biết và linh hoạt sử dụng chúng. “Cái bạn” thật sự chính là Sự đang quan sát, chính là Trí Tuệ, chính là Ý Thức thực, chính là Năng Lượng Sống, là Tỉnh Thức, là Cái Đó… hoặc chính là gì đó nếu bạn muốn đặt tên cho nó.

Nhắc lại: Khi bạn có thể quan sát tâm mình thâm sâu hơn, dõi theo tâm mình mà không can thiệp, đối tượng để quan sát của bạn không chỉ là diễn trình tư tưởng gồm những ý nghĩ và những cảm xúc yêu ghét, mà luôn cả cái người đang tư duy đang cảm xúc kia cũng chính là đối tượng để quan sát. Như vậy, “bạn” cùng tư duy và cảm xúc là cả 3 mà cũng là “một vật” đang được bạn quan sát. Vậy thì bạn là Nguồn Sống đang vận dụng Trí Thông Minh Nội Tâm để học hỏi từ cuộc sống, bạn đang “thưởng thức và chơi đùa” với cái người “bạn giả hình”- cái người mà bấy lâu nay bạn vẫn gọi là “Tôi”. Bạn quan sát đồng thời bước ra khỏi chúng, một cách tự nhiên bạn trở thành người vô sự, thanh thản, chẳng có tham sân si nào phải diệt trừ, chẳng có vấn đề sợ hãi và ham muốn nào phải kiểm soát, chỉ có sự quan sát. Điều này giúp bạn giải thoát khỏi sự áp chế của các dục vọng, khai mở tầm nhìn, chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành một thứ năng lượng sống có ích.

Bạn khoan đồng ý hay phản đối, vấn đề quan trọng là thực hành để trải nghiệm. À! Mà chẳng có vấn đề gì cả, ngay bây giờ bạn cảm thấy gì, nghĩ gì…? – “Hay quá, mình sẽ làm theo, mình sẽ thành công… sẽ siêu việt….bloa bloa”… hoặc “thằng cha này nói dóc quá mình sẽ… bloa bloa”… Có thể bạn đang bỏ lở như cả triệu lần bỏ lở…

Thực sự, khi bạn thử đúng phương pháp, nó sẽ thành công . Chỉ cần chơi đùa với chúng thôi. Phương pháp đúng, bất kì khi nào bạn ngẫu nhiên dùng nó, sẽ hiệu quả ngay. Một cái gì đó sẽ nổ bùng trong bạn, và bạn biết rằng “Đây đúng là phương pháp dành cho mình.” Nhưng nỗ lực là cần thiết và bạn có thể ngạc nhiên là bất chợt một hôm một phương pháp đã thu hút bạn. Cho nên cứ chơi đùa, cứ thử và trải nghiệm. Đừng quá nghiêm chỉnh, chỉ chơi thôi. Và phương pháp này thì đơn giản. Bạn có thể chơi đùa với nó vài ba ngày, tuần lễ. Nếu nó cho bạn cảm giác ham thích nào đó, nếu nó cho bạn cảm giác khoẻ mạnh nào đó, nếu nó cho bạn cảm giác nào đó rằng đấy là dành cho bạn, thế thì nghiêm chỉnh về nó. Điều kì diệu xuất hiện khi bạn có thể khơi dậy và luyện tập Trí Thông minh Nội Tâm.

Chúc bạn thành công.

Văn Khải Quân (Hieuhoc.com)

Sách tham khảo:

Hành trình nội tại: Nghệ thuật đối diện với cuộc đời.

(Osho/Chánh Tín biên dịch/Nxb TpHCM)

Bài liên quan

Trí Thông Minh Nội Tâm.

(Hieuhoc – Hieuhoc.com). Trí Thông Nội Tâm (TTMNT) là năng lực nhận thức nội tâm và làm chủ cảm xúc của bản thân ngay từng lúc trong tâm trí.

Học cách chú tâm.

(Hiếu học). Những người thành công và hạnh phúc luôn phát triển được khả năng tập trung, chú tâm hoàn toàn vào công việc và duy trì nó cho đến khi hoàn tất. Họ tự rèn luyện bản thân chỉ suy nghĩ, nói và làm những gì mình muốn và nhận biết ngay những suy nghĩ “hổn loạn” trong đầu đang làm phân tán sự chú tâm của họ.

Luyện tâm trí cũng là thiền

(hieuhoc_hieuhoc.com)tâm trí vào việc đang làm, là tận hưởng niềm vui do công việc đó mang lại   

Quản lý tâm trí: Tiếng nói bên trong

(hieuhoc_hieuhoc.com) Làm thế nào giải quyết những khó khăn trong cuộc sống? - Đó chính là lắng nghe tiếng nói bên trong của tâm trí, hiểu rõ tâm trí của bản thân. Hay nói cách khác, phải tìm lại chính mình, hiểu về chính mình và từ đó có được hành động phù hợp hoàn cảnh. 

Cùng chuyên mục