Học cách giao tiếp & tương tác cá nhân

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nếu bạn không sở hữu khả năng giao tiếp tốt, không có giọng nói lôi cuốn và khả năng thuyết phục người khác thì bạn vẫn có thể trở thành một người giao tiếp giỏi thông qua các bài tập trau dồi và rèn luyện khả năng tương tác cá nhân.

Những nhân vật lãnh đạo xuất chúng thường sở hữu khả năng giao tiếp, tương tác cá nhân tuyệt vời. Điểm cốt lõi ở họ là: khả năng phân biệt chính xác ý định, động cơ, tâm trạng, cảm xúc và suy nghĩ của người khác…

Những nhà ngoại giao, nhà quản lý đã sử dụng khả năng tương tác cá nhân như thế nào trong công việc của họ? Dưới đây là những gợi ý cụ thể nhằm giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp xã hội để cuộc sống của bạn thêm phong phú và bớt đi khoảng cách với mọi người.

1. Rèn luyện để trở thành một người giao tiếp giỏi.

Nếu bạn không sở hữu khả năng giao tiếp tốt, không có giọng nói lôi cuốn và khả năng thuyết phục người khác thì bạn vẫn có thể trở thành một người giao tiếp giỏi thông qua các bài tập trau dồi và rèn luyện khả năng tương tác cá nhân. Theo People skills (Robert Bolton), để đạt hiệu quả trong giao tiếp là lắng nghe, quyết đoán, giải quyết mâu thuẫn và hợp tác – được gợi ý như sau:

– Đối diện trực tiếp với người nói –Duy trì thái độ cởi mở– Tránh những hành động, cử chỉ làm rối trí người ngheSử dụng lợi thế của ánh mắtChăm chú lắng nghe và đưa ra những dấu hiệu đơn giản trong suốt buổi giao tiếp để khuyến khích người nói – Diễn giải lại nội dung chính mà người khác đã nói – Tóm tắt ngắn gọn buổi nói chuyện.

Bạn nên sử dụng khả năng tương tác cá nhân này bắt đầu từ những tình huống “an toàn”, hãy thực hành với những người mà bạn tin tưởng và đừng ngại mắc lỗi khi bạn muốn phát triển khả năng của mình.

2. Kết nối và gây ảnh hưởng đến người khác.

Những điều có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn, bao gồm:

Không định kiến: chỉ trích, chê trách hay phàn nàn– Đưa ra những đánh giá chân thành và trung thực – Quan tâm thật lòng tới người khácMỉm cườiLàm cho người khác thấy rằng họ quan trọng – Đặt câu hỏi thay vì đưa ra những mệnh lệnh trực tiếp.

3. Phát triển khả năng tương tác cá nhân

Những cách dưới đây có thể giúp bạn liên kết với mọi người, lắng nghe một cách chủ động để tham gia vào những cuộc gặp mặt xã hội. Một số cách phát triển khả năng tương tác cá nhân là:

– Hãy có một quyển sổ ghi chú tên bạn bè, các mối giao tiếp trong công việc, người quen, họ hàng… và hãy luôn giữ liên lạc với họ

– Mỗi ngày (hoặc mỗi tuần) quyết định gặp một người bạn nới.

– Tham gia vào các đội nhóm tình nguyện, cứu trợ…

– Cộng tác với những người cùng có mối quan tâm (viết báo, làm vườn, chơi đàn, vẽ…).

– Giữ vai trò làm trưởng nhóm mỗi khi có thể.

– Đăng ký tham dự khóa học về kỹ năng giao tiếp xã hội

– Học nghệ thuật giao tiếp qua các sách dạy giao tiếp và thảo luận các tài liệu đó với người giao tiếp giỏi.

– Giữ liên lạc với người khác qua Internet; trao đổi thư từ với bạn bè trong nước hoặc thế giới.

– Quan sát mọi người tương tác với nhau như thế nào ở nơi công cộng.

– Học theo phong cách sống của những người có khả năng giao tiếp xã hội nổi tiếng (như những người làm công tác từ thiện, nhà cố vấn, các nhà chính trị, nhân viên xã hội…) thông qua tiểu sử, phim ảnh và các phương tiện khác.

– Làm gia sư hoặc hướng dẫn người khác thông qua các tổ chức tình nguyện hoặc nhóm cứu trợ.

– Bạn hãy tăng cường mối quan hệ với những người chung quanh, bắt đầu từ ngay với gia đình và bạn bè, mở rộng việc làm này trong cộng đồng, đất nước và cuối cùng là trên toàn thế giới.

Trong cuộc sống cá nhân của mỗi người, nếu bạn cảm thấy khó khăn khi tạo dựng và giữ gìn tình bạn, quan hệ gia đình, quan hệ xã hội, hoặc bạn là người không tự tin lắm, ít nói, cảm thấy lúng túng khi ở cạnh những người mới quen, thì có thể việc bạn cần phải làm là khám phá, hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp.Học cách tương tác cá nhân có thể giúp bạn tránh khỏi nhiều vấn đề về cảm xúc và tâm lý, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về bản thân.

Chúc bạn thành công

Gia Nghi tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Kỹ năng giao tiếp: Sự lôi cuốn.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Trong giao tiếp, mức độ cảm tính nhận được giữa người với người gọi là: “Sức lôi cuốn ”. Người có sức lôi cuốn mạnh sẽ được người khác đặc biệt thích thú khi giao tiếp. Vậy sự lôi cuốn trong giao tiếp bao gồm những yếu tố khác biệt nào? Và đâu là bí quyết?

Xây dựng nên các mối quan hệ thực thụ

(hieuhoc_hieuhoc.com) Xây dựng nên các mối quan hệ thực thụ chính là tìm cách giúp người khác cùng thành công, là cố gắng cho nhiều hơn nhận… Sau đây là một số gợi ý bạn có thể thực hiện ngay để tiển khai quyết tâm, giúp bạn cảm thấy dễ dàng hành động trong các tình huống giao tiếp và xây dựng nên các mối quan hệ thực thụ

Kỹ năng hòa hợp.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Sự hòa đồng không chỉ cần có ở môi trường học đường, mà nó còn là kỹ năng không thể thiếu đối với con người hiện đại. Để làm việc hiệu quả hơn, cần phải học cách trình bày quan điểm về những vấn đề còn đang tranh cãi, cách trò chuyện, cũng như nghệ thuật đưa ra phản hồi về hiệu quả công việc. Đó là sự lắng nghe, chung sức, chia sẻ và nhất là biết tôn trọng mình và tôn trọng người khác…  

Cùng chuyên mục