22 lời khuyên giúp nói tiếng Anh trôi chảy

22 chuyên gia giảng dạy tiếng Anh sẽ đưa ra những lời khuyên và bí quyết giúp người học thực hành nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên như người bản xứ.

Sự ngập ngừng, lặp lại và những cấu trúc ngữ pháp không đúng quy tắc là một phần trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày.

“Nên cho học sinh một chủ đề cụ thể để nói hoặc viết. Hãy hỗ trợ học sinh tìm kiếm nhiều tự vựng để liên tục phá vỡ những khoảng lặng trong cuộc hội thoại hoặc những đoạn bỏ trắng trên trang giấy bài tập”, Tiến sĩ Andy Boon, giảng viên dạy tiếng Anh tại một trường đại học ở Nhật Bản chia sẻ.

“Tập trung một chút vào những từ ngữ mà bạn yêu thích và thực hành với từ ngữ đó cho đến khi bạn thực sự hiểu hết nghĩa từ, sau đó hãy sử dụng từ ngữ ấy thật nhiều cho đến khi bạn làm chủ được nó”, theo Barbara Hoskins Sakamoto, giáo viên tiếng Anh.

Cecilia Lemos, giáo viên tiếng Anh cho biết: “Hãy thực hành nói thật nhiều một cách có ý thức, tích cực nói tiếng Anh hết mức có thể. Mặc dù phạm lỗi khi nói, bạn tuyệt đối không được để điều đó khiến mình ngại ngùng, xấu hổ và rồi không nói nữa”.

“Thực hành nhiều tạo ra sự chính xác. Sự chính xác tạo ra sự tự tin. Sự tự tin tạo ra sự lưu loát”, Chuck Sandy, một giáo viên tiếng phụ trách trang GalleryTeachers đưa ra lời khuyên.

“Ngôn ngữ là một vấn đề có tính quan trọng và thực tiễn với mỗi người. Người học cần phải thực sự tương tác với những thông điệp được gửi gắm trong ngôn ngữ, chủ động nghe nhiều và hiểu nhiều”, David Deubelbeiss, Giám đốc Giáo dục của EnglishCentral chia sẻ.

“Tương tác với tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, với âm nhạc, sách báo, trò chơi, bảng hiệu, khẩu hiệu trên áo thun, ghi chép sổ tay… Đó là cách mà người học nên kết hợp thực hành với những kiến thức trên lớp và chia sẻ với bạn bè cùng học”, David Dodgson, giảng viên tiếng Anh chia sẻ.

“Học tiếng Anh như một người bản xử và bạn sẽ nói tiếng Anh giống như họ”, Drew Badger, người sáng lập ra English Anyone cho biết.

“Học cách giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới rất thú vị khi bạn luyện tập nó với một hoặc nhiều người khác. Hãy lập ra một nhóm học tập và ăn mừng cùng nhau mỗi khi tiến bộ sẽ giúp bạn duy trì được sự kiên trì trong quá trình học”, Eric Kane, người sáng lập ELF Learning, Nhật Bản nhấn mạnh.

Nhà văn Fiona Mauchline thì chia sẻ: “Hãy sẵn sàng cho những bước nhảy vọt trong quá trình học ngoại ngữ để trải nghiệm và mắc những lỗi sai. Đừng quan tâm nhiều đến rào cản địa lý, màu da hay ngôn ngữ. Sự chính xác lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”.

Giáo viên tiếng Anh Jack Askew thì cho rằng bạn cần nên biết mục đích của việc học ngoại ngữ, lập ra kế hoạch học cụ thể và có những chiến lược học tập phù hợp mỗi ngày.

Jason West chuyên nghiên cứu về các phương tiện truyền thông xã hội bằng tiếng Anh. Ông khuyên: “Đừng nên chỉ dành quá nhiều thời gian, hy vọng và tiền bạc vào các lớp học. Hãy dành thời gian bước ra khỏi lớp học và thực hành nói tiếng Anh thật nhiều với bạn bè và những người không phải là giáo viên”.

“Một người học ngôn ngữ cần phải chắc chắn rằng họ có một kế hoạch học tập thực tế để giúp họ sử dụng trí lực và thực hành một cách hiệu quả, có ý nghĩa”, Jennifer Lebedev, giảng viên tiếng Anh có kinh nghiệm giảng dạy hơn 20 năm.

Juan Alberto Lopez Uribe, một nhà nguyên cứu về cảm xúc của ngôn ngữ cho biết: “Điều thứ 1 để đạt được sự lưu loát trong tiếng Anh là việc có được những sự tương tác có ý nghĩa, năng động, nhiều thử thách trong một môi trường thú vị giữa những học viên”.

Ken Beare, một giáo viên tiếng Anh có kinh nghiệm giảng dạy hơn 30 năm chia sẻ: “Hãy kiên nhẫn, cứ phạm lỗi đi và mỗi ngày nên thực hành nói tiếng Anh tối thiểu 15 phút. Nó tốt hơn là chỉ thực hành 1 hoặc 2 lần mỗi tuần. Hãy vận dụng cùng lúc miệng, tai và bộ não để thực hành nói tiếng Anh”.

“Học sinh cần phải cảm thấy một môi trường an toàn khi họ mắc lỗi và nhận ra lỗi sai khi nói tiếng Anh. Đó là một cơ hội học tập tuyệt vời bởi không thể tránh được những lỗi sai trong khi học bất kể một thứ gì mới”, Larry Ferlazzo, giáo viên dạy Anh ngữ tại Trường Trung Học Luther Burbank (Mỹ) cho biết.

Lắng nghe, quan sát và lặp lại là những bước để thực hành giao tiếp tiếng Anh – Ảnh: Fluency MC

“Nói trôi chảy tiếng Anh không có nghĩa là phải nói thật chính xác ngữ pháp. Sự ngập ngừng, lập lại và những qui tắc ngữ pháp sai lệch là một phần trong tiếng Anh hằng ngày. Hãy thật thư giãn khi nói tiếng Anh! Đó là điều hết sức bình thường”, Luke Meddings, giáo viên tiếng Anh nhấn mạnh.

Michael Marzio, một giáo viên cho biết: “Điểm khởi đầu thông minh nhất là lắng nghe chăm chú những đoạn hội thoại cơ bản, đơn giản kèm theo quan sát hình ảnh hoặc video để ghi nhớ bối cảnh xảy ra cuộc hội thoại đó”.

“Sự trôi chảy trong việc nói tiếng Anh được xây dựng dựa trên những phản xạ. Phản xạ được xây dựng từ việc lắng nghe và lặp đi lặp lại những từ và cụm từ thông dụng”, Minoo Short, người sáng lập ra Anglo-Link, một trang web học tiếng Anh được nhiều người yêu thích chia sẻ.

“Bạn không thể học một ngôn ngữ nào nếu ngay từ đầu bạn đã cố nhồi nhét thật nhiều kiến thức. Hãy lắng nghe và quan sát để hiểu kỹ, sau đó hãy xây dựng các kỹ năng và dần dần đạt được sự trôi chảy khi giao tiếp”, Paul Maglione giáo viên giảng dạy tiếng Anh bằng những chương trình giải trí trực tuyến cho biết.

“Hãy trình bày mọi suy nghĩ của mình! Lên tiếng và nói về những gì mà bạn cảm nhận được bằng những cách diễn giải đơn giản nhất mà bạn tìm ra”, Rachel Smith, chủ sở hữu của EFLTalks chia sẻ.

“Khởi đầu, bạn hãy học những câu giao tiếp đơn giản nhất. Hãy thể hiện một cách tự tin như thể bạn đã thông thạo tiếng Anh mặc dù thực sự thì bạn vẫn đang còn phải học rất nhiều. Đừng ngại nếu phải dùng đến ngôn ngữ cơ thể”, Scott Thornbury, giảng viên trường The New School (Mỹ) đưa ra lời khuyên.

Stephen Herder, giáo sư danh dự tại Đại học Nam California hướng dẫn người học tự thu âm lại những đoạn giao tiếp của mình và đếm số từ trên mỗi phút. Qua đó, người học có thể theo dõi được sự tiến bộ của mình và cải thiện thành tích học tập.

Theo: TUẤN MINH (Fluency MC/TTO)

Cùng chuyên mục