6 Website giúp người bận rộn học ngoại ngữ.

Mục tiêu của bạn là học một ngôn ngữ mới trong năm nay và bạn không biết phải sắp xếp thời gian học như thế nào cho phù hợp với thời gian biểu dày đặc của mình.

Không vấn đề gì. Hiện nay có những trang web giúp học ngoại ngữ rất hữu ích mà lại tiết kiệm thời gian, cho phép bạn học hiệu quả một ngôn ngữ mới trong quỹ thời gian rảnh ít ỏi. Bằng các cách học này, bạn có thể tiếp tục làm việc, đồng thời mở rộng kiến thức văn hóa và ngôn ngữ của mình.

Dưới đây là 6 trang web học ngoại ngữ phổ biến cho người bận rộn. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân trước tiên. Có 4 phương pháp học: học theo máy (Algorithm learning), học theo sách (Textbook learning), học theo các khóa học (Course learning), học theo con người (Human learning). Tiếp đó, đánh giá 4 yếu tố quan trọng của mỗi phương pháp: Cam kết thời gian (Time commitment), Sự tham gia (Engagement), Cá nhân hóa (Personalization), Hiệu quả (Effectiveness).

Các phương pháp học ngoại ngữ. Ảnh: Lifehack

1. Michel Thomas (http://www.michelthomas.com/)

Cam kết thời gian: Thấp

Sự tham gia: Trung bình

Cá nhân hóa: Thấp

Hiệu quả: Trung bình

Michel Thomas cung cấp tất cả bài học từ dành cho người mới bắt đầu đến nâng cao.

Mặc dù người học chỉ được nghe “một chiều” nhưng không chỉ có Michel nói trong các đoạn ghi âm. Michel mang đến các cuộc trò chuyện trong bối cảnh thực tế cuộc sống bằng cách tạo cho người học cơ hội nói chuyện với nhau và giúp họ sửa lỗi trong quá trình đó.

Michel Thomas là một chương trình trả tiền, chi phí từ 100 đến 150 USD.

Michel Thomas cung cấp tất cả bài học từ dành cho người mới bắt đầu đến nâng cao. Ảnh: Lifehack

2. Duolingo (http://duolingo.com/)

Cam kết thời gian: Thấp

Sự tham gia: Trung bình

Cá nhân hóa: Thấp

Hiệu quả: Thấp

Với dung lượng hơn 50M và phát triển ngày càng mạnh, Duolingo là ứng dụng di động học ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay.

Game hóa trong ứng dụng giúp bạn vừa học vừa giải trí. Ứng dụng này được đánh giá là thích hợp cho những người chưa biết chút gì về ngoại ngữ và muốn tập trung học từ vựng và ngữ pháp căn bản.

Duolingo là ứng dụng di động học ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: Lifehack

3. Lonely Planet (http://lonelyplanet.com/)

Cam kết thời gian: Trung bình

Sự tham gia: Thấp

Cá nhân hóa: Trung bình

Hiệu quả: Trung bình

Lonely Planet là một trong những trang web trực tuyến về du lịch lớn nhất. Lonely Planet cũng xuất bản sách cho việc học ngôn ngữ, dành cho những người du lịch muốn học những cụm từ trong hội thoại cơ bản trước và trong chuyến đi của mình.

Nếu bạn là khách du lịch muốn học những cụm từ cơ bản trong một ngôn ngữ, đây có thể là một cách đơn giản và dễ dàng để thực hiện mục tiêu của mình.

Lonely Planet thích hợp cho những người thích đi du lịch. Ảnh: Lifehack

4. Conversation Exchange (http://conversationexchange.com/)

Cam kết thời gian: Cao

Sự tham gia: Trung bình

Cá nhân hóa: Trung bình

Hiệu quả: Thấp

Conversation Exchange là nơi mà những người yêu thích ngôn ngữ có thể gặp nhau trực tuyến và giúp nhau học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Ví dụ, một người thông thạo tiếng Đức đang muốn học tiếng Anh có thể ghép đôi với một người Anh bản địa đang muốn học tiếng Đức.

Conversation Exchange có thể được thực hiện theo cá nhân, qua Skype hoặc gửi tin nhắn trò chuyện qua Whatsapp hay các ứng dụng khác. Mặc dù ý tưởng rất hay nhưng việc tìm được đối tác thích hợp là một thách thức vì nó thiếu cá nhân hóa, hệ thống ghép cặp và phối hợp lịch trình.

Hầu hết người học sẽ không chuyên tâm vì thiếu sự cam kết tham gia, và nó có thể tốn một lượng thời gian trước khi bạn tìm ra những đối tác mong muốn.

Nếu bạn đang thiếu ngân sách, có sự kiên nhẫn và thời gian để theo cuộc hành trình này, đây là một cách hữu ích và miễn phí để học các kỹ năng trò chuyện.

Conversation Exchange dành cho người yêu thích ngôn ngữ. Ảnh: Lifehack

5. Memrise (http://memrise.com/)

Cam kết thời gian: Thấp

Sự tham gia: Thấp

Cá nhân hóa: Thấp

Hiệu quả: Trung bình

Memrise là trang web rất hay để thực hiện một mục đích ghi nhớ. Nếu bạn đã đọc bài viết với tựa đề “Làm cách nào để học bất kỳ một ngôn ngữ trong 90 ngày”, bạn có thể ghi nhớ 30 từ/ngày trong 90 ngày và nhận ra rằng mình đã học 70-80% số từ vựng của một ngôn ngữ.

Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều trở ngại về vấn đề ghi nhớ khi học, và đến lúc đó, Memrise là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn vượt qua những trở ngại này.

Memrise giúp người học ghi nhớ tốt hơn. Ảnh:Lifehack

6. Fluentin3months (http://fluentin3months.com/)

Cam kết thời gian: Thấp

Sự tham gia: Trung bình

Cá nhân hóa: Thấp

Hiệu quả: Trung bình

Fluentin3months.com là trang web học ngôn ngữ do Benny Lewis sáng lập. Benny Lewis là người nổi tiếng với khả năng học ngoại ngữ trong 3 tháng và có các khóa học giảng dạy theo phương pháp của mình. Fluentin3months cũng có một cộng đồng đông đảo những người học ngoại ngữ mà bạn có thể gặp. Điều này làm cho trang web nổi bật hơn với những trang khác.

Fluentin3months.com có một cộng đồng đông đảo những người học ngoại ngữ. Ảnh: Lifehack

Xác định mục tiêu cụ thể, vượt qua sự rụt rè, dừng ngay việc chỉ chú tâm vào học lý thuyết… là những việc bạn cần làm ngay hôm nay để phát triển được kỹ năng nói ngoại ngữ của mình.

Chúc bạn thành công.

Quỳnh Linh(theoLifehack/VNN)

Bài liên quan

Các Website học tiếng Anh trực tuyến.

(Hiếu học). Bộ sưu tập này được chọn lọc từ nhiều nguồn học tiếng Anh trực tuyến trên mạng, từ   trình độ căn bản đến nâng cao: các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và ngữ pháp và có các Website học tiếng Anh chuẩn bị cho các kỳ thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL...  

Cùng chuyên mục