Bí quyết làm bài đạt điểm cao môn thi Hóa học

Trước kỳ thi THPT đang cận kề, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, giáo viên chuyên luyện thi môn Hóa học ở Hà Nội chỉ ra những điều mà thí sinh cần lưu ý.

Theo thầy Ngọc, có một số điều những tưởng là đơn giản, phổ cập nhưng thực tế không phải thí sinh nào cũng biết chính vì vậy không thể kiếm điểm tối đa so với khả năng của bản thân.

Điều mà hầu hết các học sinh rất quan tâm và mong muốn là “ôn ít nhớ nhiều”. (Một buổi ôn thi THPT – ảnh: ubmvgiadinh.org).

Cụ thể, qua quá trình giải đề thi các năm, thầy Ngọc đưa ra một số lưu ý sau:

Đề thi ra theoChương trình Cơ Bản, không có các nội dung giảm tải. Đầu năm Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn giảm tải chương trình cho các môn học, trong đó bỏ qua một số bài/nội dung trong SGK và những phần này sẽ không đưa vào nội dung của đề thi.

“Đề có 50 câu, mỗi câu 4 phương án A-B-C-D và số câu hỏi lý thuyết trong đề nhiều hơn số câu hỏi bài tập. Đề sẽ không đánh đố nhiều như các đề các thí sinh ôn tập. Mỗi câu làm đúng được 0,2 điểm. Câu khó nhất đề cũng bằng điểm câu dễ nhất đề và điểm lý thuyết và bài tập ngang nhau. Chính vì vậy các thí sinh đặc biệt lưu ý chuyện câu dễ làm trước để ăn chắc điểm”, thầy Ngọc đưa lời khuyên.

Thầy Ngọc cũng lưu ý các thí sinh nên tập trung đọc lại lý thuyết SGK cơ bản, chú ý trọng tâm là Hóa học lớp 12.

“Khi đọc lý thuyết các em chú ý không quá kỹ mà thay vào đó nắm bắt ý chính, các ý mà SGK bôi chữ xanh đỏ. Cố gắng ôn thật chắc lý thuyết để ăn trọn điểm lý thuyết và “bù lỗ” cho mấy câu khó nhất đề. Chú ý đọc qua cả phần bài tập, vì có những phản ứng phần lý thuyết không có nhưng lại được cho ở phần bài tập”, thầy Ngọc cho hay.

Ngoài ra, cần ôn tập lại một số công thức quan trọng trong khi giả bài tập Hóa. Chú ý đọc kỹ tên các chất hữu cơ và công thức cấu tạo của nó ở SGK phòng khi đề thi không cho công thức mà cho tên chất/hợp chất thì vẫn có thể suy ra công thức hóa học.

Cùng đó, việc giải lại các đề của những năm gần đây là không thể thiếu và không nên chủ quan mà không ôn tập lại những dạng toán cơ bản những tưởng là “dễ ợt”.

Đặc biệt, trong thời gian này, không nên luyện các bài tập kiếm điểm 9-10 – dạng bài tập “khủng bố tinh thần” trong thời gian này.

Cuối cùng, việc ăn uống khoa học, điều độ, ngủ đủ giấc, dành thời gian giải trí, vui vẻ bên bạn bè cũng là cách để các thí sinh chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Theo: Văn Phong (Giáo dục/VNN)

Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất với khả năng của mình! (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Bài liên quan

Cách học và ôn thi: Ôn ít hiệu quả nhiều

(hieuhoc_hieuhoc.com) Với khối lượng kiến thức rất nhiều, ôn thi như thế nào để tránh việc học trước quên sau? Cách học và ôn thi sao cho hiệu quả? - Điều mà hầu hết các học sinh rất quan tâm và mong muốn là “ôn ít mà nhớ nhiều” !   

Cùng chuyên mục