Bí quyết mùa thi: Môn tiếng Anh.

Trong ôn tập, việc bám sát nội dung sách giáo khoa là điều cần thiết để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có những câu hỏi để phân loại học sinh vào các trường đại học chuyên ngành tiếng Anh.

Kỹ năng học tiếng anh

Môn tiếng Anh: Cần xem kỹ những lỗi văn phạm.

Dựa trên đề thi năm rồi, chúng ta có thể thấy đề thi bám sát chương trình lớp 12 từ những kiến thức rất cơ bản.

Tuy nhiên, vẫn có những câu hỏi để phân loại học sinh vào các trường đại học chuyên ngành tiếng Anh. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý phần từ vựng nâng cao, viết lại câu (phần đảo ngữ hoặc có các điểm văn phạm dễ gây mất điểm cho thí sinh như: số ít, số nhiều, đảo ngữ nhấn mạnh, câu tường thuật đặc biệt, passive đặc biệt, if clauses…).

Về kỹ năng làm bài: thí sinh không bao giờ được chủ quan trong quá trình làm bài. Cần phân bố thời gian hợp lý: với thời lượng 90 phút, thí sinh dành 50 phút cho 64 câu trắc nghiệm, 5 phút cho phần viết lại câu và 35 phút còn lại cho phần đoạn văn.

Đối với phần trắc nghiệm nên đọc kỹ từng câu hỏi, sau đó đọc kỹ bốn câu hỏi lựa chọn để quyết định chọn đáp án nào. Nếu đã chắc chắn với đáp án mình lựa chọn, các em có thể tô vào phiếu trắc nghiệm. Câu hỏi nào chưa chắc chắn có thể để làm sau. Lưu ý là không quá tập trung vào một câu hỏi.

Với phần đọc hiểu, phải đọc sơ qua một lần cả đoạn văn để nắm ý, không quá quan tâm đến từ vựng. Sau đó đọc kỹ lại từng câu hỏi và tìm dẫn chứng trong bài cho từng câu trả lời. Tuyệt đối không được chọn đáp án theo kiểu ngẫu nhiên.

Riêng phần viết lại câu: thí sinh phải có kiến thức vững về các chủ điểm văn phạm, đọc kỹ từng câu hỏi viết lại để đáp ứng đúng theo yêu cầu của đề bài. Cần xem thật kỹ những lỗi về văn phạm thường gặp để tránh mất điểm.

Về phần đoạn văn: cần đọc kỹ câu hỏi topic của đề. Khi viết, thí sinh cần lưu ý: phải có câu chủ điểm của topic, sau đó có các câu dẫn chứng (đồng ý hay phản bác) và phải có ví dụ minh họa… Cuối cùng, phải có câu kết để thể hiện rõ quan điểm đối với câuchủ điểm.

NGUYỄN THỊ MINH TÂM (phó hiệu trưởng Trường THPT Tân Túc, TP.HCM).

Theo: (Tuyển sinh/TTO)

Bài đọc thêm:
1. Cách làm tốt bài thi môn văn THPT quốc gia

2. Công bố lịch thi THPT quốc gia 2016.

3. Bí quyết mùa thi: Giải môn toán.

4. Bí quyết mùa thi: nắm vững các bước làm bài môn Văn.

5. Kỹ năng hoc tiếng Anh

Chúc các bạn HS lớp 12 năm nayđạt kết quả tốt nhất theo khả năng của mình! (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Cùng chuyên mục