Cải thiện sự tập trung

(Hiếu học) Tìm cách cải thiện sự tập trung để trí óc làm việc tốt hơn. Có sự tập trung, bạn sẽ có khả năng nhận biết, ghi nhớ các thông tin dễ dàng hơn và gồm cả việc nhớ lại những điều trước đó.

Tập trung sẽ giúp bạn quay về việc bạn đang làm, ý thức được việc bạn đang làm, nhận biết việc bạn đang làm – đang nghe – đang thấy. (Hình: lifedynamix)

Tập trung là một kỹ năng thuộc về tâm trí và mọi người đều có thể cải thiện, phát triển nó ngày một tốt hơn. Sau đây là cách cải thiện cho sự tập trung của bạn theo 2 phương diện:

Thứ nhất: Tăng cường khả năng tự nhiên sẵn có của bạn.

Cách tập trung này không phụ thuộc vào môi trường bên ngoài – nói cách khác, nó làm tăng sự chú ý trong tâm trí của bạn.

Thứ hai: Điều chỉnh môi trường bên ngoài của bạn cho phù hợp để tập trung được dễ dàng hơn.

Cách tiếp cận này đặc biệt quan trọng khi bạn cần tập trung để nghiên cứu, học tập và làm việc.

Phương cách 1: Nâng cao sức mạnh tinh thần

Mỗi khi bạn học một kỹ năng mới, ghi nhớ thông tin, hoặc phát triển những thói quen mới, các tế bào thần kinh và các kết nối trong não của bạn sẽ phát triển và thay đổi. Vì thế bạn cần có niềm tin, một ít thời gian và nỗ lực để có thể cải thiện khả năng tập trung hiệu quả và tốt hơn. Chúng bao gồm:

Học cách chú tâm: Chỉ cần từ 3 đến 5 phút mỗi ngày, bạn hãy tập quan sát tâm trí của mình: – Đó là ghi ra giấy tất cả ý tưởng (và cảm xúc) của mình trong những phút đó. Cách này sẽ giúp bạn làm quen với việc luôn nhận biết tâm trí của mình, để có thể tự phát hiện ra ngay những lúc mình đang mất tập trung. Ngoài ra, khoa học ngày nay cũng chứng minh rằng các buổi thiền, yoga hoặc hít thở dưỡng sinh cũng làm tăng khả năng làm việc của não, giúp con người thư giãn, có trí nhớ và tập trung tốt hơn.

– Giấc ngủ: nếu bạn không có được giấc ngủ ngon, bạn sẽ không có tinh thần tập trung như bạn muốn. Vì thế, hãy cố gắng tạo điều kiện để có thời gian và nơi ngủ thoải mái nhất mà bạn có thể có được. Đây cũng là một đầu tư tốt cho sức khỏe và bộ nhớ của bạn!

– Dinh dưỡng: Ăn uống hợp vệ sinh và đầy đủ. Não của bạn cần các chất dinh dưỡng thích hợp để cho phép bạn tập trung, và lượng đường trong máu của bạn cần phải được giữ đúng mức (não tiêu thụ glucose – là nhiên liệu chính của nó). Một lưu ý quan trọng – hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có vấn đề về sức khỏe.

Tham gia các trò chơi luyện trí não: Các nghiên cứu cho thấy, các trò chơi đòi hỏi bạn tập trung sẽ cải thiện khả năng tập trung của bạn. Nên chơi ít nhất 10 phút mỗi ngày, hãy hết lòng tham dự vui chơi và đón nhận lợi ích từ nó.

Phương cách 2: Cải thiện môi trường của bạn

Ngoài việc xây dựng các thói quen mô tả ở trên thành thói quen hàng ngày, việc điều chỉnh môi trường của bạn cũng có thể cải thiện sự tập trung cho bạn khi học tập.

– Tạo một địa điểm học tập quen thuộc: Những sự thay đổi bên ngoài có thể làm bạn thêm mất tập trung do não của bạn phải tiếp nhận và xử lý những tín hiệu khác lạ. Ngoài ra, một đề nghị là không nên học trên giường, bởi vì cơ thể của bạn thường đã được “lập trình” cảm giác buồn ngủ một khi bạn ở trên giường (hoặc nằm võng).

– Chọn ánh sáng phù hợp mà bạn thấy rằng mình dễ tập trung nhất. Riêng về màu sắc, các nghiên cứu khoa học giải thích rằng, màu sắc ảnh hưởng đến não: Màu đỏ giúp cải thiện tập trung và bộ nhớ, trong khi màu xanh cải thiện sự sáng tạo. Bạn hãy thử xem: Sử dụng nhiều vật dụng màu đỏ trên bàn, trên trang phục của bạn, các bức tranh, hình nền của máy tính để bàn thành màu đỏ…

– Loại bỏ phiền nhiễu: Tắt chuông trên điện thoại và thực hiện các việc khác với mục đích tránh bị gián đoạn mất tập trung. Ngoài ra, nếu bạn thấy việc học tập là một công việc cực khổ, thì nó cũng là một “phiền nhiễu” và sẽ thật khó để tập trung. Vì thế, hãy đặt ra mục tiêu và phần thưởng cho mình sau khi hoàn thành công việc, bạn sẽ dễ tập trung hơn.

– Giải lao: Năng lượng của tâm trí sẽ bắt đầu giảm sau một thời gian tập trung, vì vậy hãy nghỉ giải lao hai giờ một lần khoảng 10 phút như: Đi bộ xung quanh, ăn một món ăn nhẹ, hoặc ngắm cảnh để thư giãn tâm trí của bạn.

Tập trung là cách nhanh chóng để giúp bạn nhớ được những thông tin tốt hơn. Và để cải thiện sự tập trung, bạn cũng cần có niềm tin nơi mình. Nếu bạn liên tục nói với bản thân rằng, bạn có một trí nhớ kém, bạn không thể tập trung được, cuối cùng bạn sẽ bắt đầu tin tưởng rằng đó là sự thật. Thay vào đó, bạn hãy suy nghĩ theo một hướng tích cực hơn, tự nói với bản thân, “tôi có thể nhớ tài liệu này! Tôi có thể cải thiện sự tập trung của mình ngày càng tốt hơn!” – Tại sao không?

Chúc bạn thành công!

Văn Nghi Quân tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Luyện tâm trí

(hieuhoc_hieuhoc.com) Phương pháp “luyện tâm trí” có thể giúp bạn vận dụng tiềm năng có sẵn trong mỗi chúng ta theo cách tự nhiên nhất của con người.

Học cách chú tâm.

(Hiếu học). Những người thành công và hạnh phúc luôn phát triển được khả năng tập trung, chú tâm hoàn toàn vào công việc và duy trì nó cho đến khi hoàn tất. Họ tự rèn luyện bản thân chỉ suy nghĩ, nói và làm những gì mình muốn và nhận biết ngay những suy nghĩ “hổn loạn” trong đầu đang làm phân tán sự chú tâm của họ.

Kỹ năng nhận thức bản thân: Sự chú tâm vào công việc.

(Hiếu học). Chúng ta dễ dàng chú tâm vào công việc sở trường và công việc mình yêu thích. Nhưng thường thì không thể hoàn toàn chú tâm để làm công việc đơn giản nào đó, mặc dù chỉ đang phải làm một việc duy nhất. Sự thật là, chúng ta đã phân tâm cho rất nhiều công việc khác nữa, hay nói đúng hơn là đã có nhiều ý tưởng, suy nghĩ khác ngoài công việc đang làm.

Kỹ năng tập trung.

(Hiếu học). Một trong những nguyên nhân khiến hầu hết mọi người gặp khó khăn trong học tập và làm việc là do thiếu tập trung. Đầu óc bạn cứ nghĩ hết cái này sang cái kia: bị lo lắng, bị cám dỗ...; vì lơ đểnh, thiếu tập trung nên chuyện học hành và làm việc của bạn trở nên khó khăn, nhàm chán.

Cùng chuyên mục